Thứ ba, 25/01/2022 21:22 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 24/5: Đà tăng chưa thể hạ nhiệt

MTĐT -  Chủ nhật, 24/05/2020 07:02 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 24/5, đà tăng vẫn chưa hạ nhiệt trong khi miền Bắc và miền Nam lần lượt chạm đỉnh lịch sử 100.000 đồng/kg, còn miền Trung, Tây Nguyên cũng ở mức cao chót vót đến 97.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 24/5 tại miền Bắc

Giá heo hơi tại miền Bắc tuần qua là khu vực đầu tiên của cả nước chạm đỉnh 100.000 đồng/kg, mức giá kỉ lục chưa từng có tại thị trường tự do của heo hơi.

Cụ thể, tại Hưng Yên địa phương đạt mốc kỉ lục này khi tăng 2.000 đồng/kg, lên 98.000 đồng/kg và đạt đến 100.000 đồng/kg với những đàn heo đẹp.

Mức giá này được giữ vững đến cuối tuần dù có nhiều địa phương khác liên tiếp tăng.

Còn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Thái Bình là những nơi ghi nhận đã lần lượt vươn lên mốc tốt nhất này sau các phiên tăng giá.

Ngoài ra, Nam Định và Phú Thọ dù chưa lên 100.000 đồng/kg nhưng cũng đạt mốc cao chót vót là 97.000 đồng/kg sau khi tăng tổng cộng lần lượt 4.000 đồng/kg và 3.000 đồng/kg trong tuần qua.

Tại Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Nình Bình và Hà Nam, giá heo hiện đang trong khoảng 95.000 - 96.000 đồng/kg, tăng tổng cộng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Đây hiện là mức giá thấp nhất của khu vực này sau một tuần tăng liên tiếp không ngừng.

Giá heo hơi hôm nay 24/5 tại miền Trung, Tây Nguyên

Thị trường heo hơi miền Trung, mặc dù chưa ghi nhận địa phương nào chạm đỉnh 100.000 đồng/kg, tuy nhiên trong tuần qua cũng chứng kiến nhiều nơi sốt giá, heo hơi tăng giá cao sốc.

Cụ thểm tại Lâm Đồng và Khánh Hoà đang là hai địa phương ghi nhận có mức giá heo hơi cao nhất vùng, đạt 97.000 đồng/kg. Thấp hơn một chút, Bình Thuận và Đắk Lắk heo hơi đang xuất chuồng ở ngưỡng 96.000 đồng/kg, tăng trung bình từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Các tỉnh như Quảng Nam, Bình Định, Thanh Hoá và Nghệ An giá heo hơi trong tuần tăng lên mốc 95.000 đồng/kg.

Một loạt các địa phương gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, và Quãng Ngãi heo hơi hôm nay đang được giao dịch ở giá 93.000 đồng/kg. Như vậy, hiện 93.000 đồng/kg đang là mức giá thấp nhất ghi nhận được ở thị trường heo hơi miền Trung. Dự báo, trong tuần tới, với đà tăng này giá heo hơi này sẽ sớm chạm đỉnh 100.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 24/5 tại miền Nam

Thị trường miền Nam tuần qua cũng là tuần tăng nóng của rất nhiều địa phương, khi lần lượt chạm đỉnh 100.000 đồng/kg, trở thành khu vực dẫn đầu cả nước về số tỉnh đạt kỉ lục.

Cụ thể, tại Cà Mau, Hậu Giang, Tiền Giang Đồng Nai, Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang và Trà Vinh là những tỉnh có giá tốt nhất vùng ở mức 97.000 - 99.000 đồng/kg và thậm chí lên tới 100.000 đồng/kg.

Tại Bình Dương, An Giang và Vũng Tàu cùng lên 97.000 đồng/kg sau khi tăng 5.000 - 9.000 đồng/kg. Tại Đồng Tháp và An Giang giá heo tăng lần lượt 6.000 đồng/kg và 8.000 đồng/kg cùng lên 96.000 đồng/kg sau một tuần tăng mạnh mẽ

Trong khi đó Vĩnh Long, Bình Phước, TP HCM, Tây Ninh và Sóc Trăng giá heo tăng tổng cộng 5.000 đồng/kg lên mức 95.000 đồng/kg, khá cao nhưng là mức giá thấp nhất của vùng tại thời điểm này.

Giá thịt lợn tăng, đại biểu Quốc hội cho rằng có sự trục lợi của thương lái

Theo nhiều đại biểu Quốc hội, việc giá thịt lợn tăng quá cao trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số giá tiêu dùng của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã có những chỉ đạo, điều hành quyết liệt để bình ổn giá thịt lợn; bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cũng có các giải pháp tăng đàn, tái đàn lợn nhằm cân đối cung - cầu.

Trao đổi với Dân Việt, đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (đoàn Quảng Trị) cho rằng, giá thịt lợn vận hành theo cơ chế thị trường với quy luật cung – cầu. Chúng ta đã chấp nhận cơ chế thị trường quan hệ cung - cầu, trừ khi chúng ta điều tra phát hiện có sự thao túng, có sự độc quyền.

"Tôi cho rằng, trong thời gian qua Bộ NNPTNT đã triển khai rất quyết liệt biện pháp tái đàn, báo cáo Chính phủ về nguồn cung thịt lợn, để từ đó có những giải pháp phù hợp. Trước mắt là phải nhập khẩu thịt lợn để cân bằng nhu cầu trong nước. Thứ hai về giải pháp lâu dài trong thời gian qua là chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề tái đàn, đặc biệt là công nghệ sinh học nhân giống, thậm chí giống của chúng ta chưa làm được thì yêu cầu nhập khẩu giống. Có như vậy, chúng ta mới tái đàn nhanh để cung cấp cho thị trường" - ông Sinh nói.

Trong khi đó, đại biểu Nghiêm Vũ Khải, đoàn Hải Phòng cho rằng, giá thịt lợn tăng cao là do khâu thương mại nhiều nơi, nhiều chỗ chưa minh bạch, có sự trục lợi của thương lái.

Vì vậy, ông Khải cho rằng, cần phải đẩy mạnh các biện pháp quản lý thị trường làm sao tránh tình trạng “thổi giá”, “bơm giá” lên để trục lợi.

"Xét về nguồn cung thì ngành chăn nuôi và chính quyền địa phương, Bộ NNPTNT tạo điều kiện để tăng đàn. Vấn đề là làm sao để giá thành thịt lợn hơi giảm đi thì giá thịt lợn ngoài chợ cũng sẽ giảm xuống. Ở đây là biện pháp quản lý thị trường, Bộ Công Thương và các Sở Công Thương, chính quyền địa phương phải có sự kết hợp bởi giá thịt lợn tăng đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng" - ông Khải nói.

Đại biểu Nguyễn Lệ Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội nêu ý kiến chuỗi cung ứng phải theo quy luật.

"Giờ chúng ta bảo từ doanh nghiệp đi thẳng đến người dân cũng rất khó. Bất kỳ một loại sản phẩm nào cũng phải có một mạng lưới phân phối và phải qua khâu trung gian nhưng làm cách nào giám sát được các khâu trung gian đó càng ngắn thì lợi ích cho người dân sẽ càng nhiều" - bà Thủy nhấn mạnh.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Giá heo hơi hôm nay 24/5: Đà tăng chưa thể hạ nhiệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khánh thành Nhà máy giặt ủi Ecowash HCM
Ngày 22.01.2022 tại Lô C5, đường số 3, KCN Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. HCM, ông Nguyễn Minh Nhật - đại diện lãnh đạo cấp cao của Công ty EBS, đã phát biểu khánh thành nhà máy giặt ủi EcoWash HCM.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...