Thứ sáu, 27/01/2023 20:48 (GMT+7)

Gia Lai: Công viên Diên Hồng có nguy cơ trở thành ổ dịch sốt xuất huyết

Nguyễn Giác -  Thứ năm, 01/12/2022 07:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo tổng hợp của ngành y tế tỉnh Gia Lai, hiện tại số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận vượt trên 10.000 bệnh nhân (1 ca tử vong), toàn tỉnh có 1.872 ổ dịch, 249 ổ dịch đang hoạt động.

Công viên Diên Hồng nguy cơ là nơi “nuôi mầm” sốt xuất huyết

Dịch bệnh được ghi nhận 214/220 xã, phường, thị trấn thuộc 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Các địa phương có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết: huyện Đắk Pơ: 1.181 ca; TP Pleiku: 1.131 ca; các huyện: Krông Pa: 920 ca, Chư Prông: 850 ca, Phú Thiện: 660, Ia Grai: 612 ca, Chư Pưh: 568 ca; thị xã An Khê: 604 ca. Số ca mắc trong tuần qua trên 330 ca. Toàn ngành và các địa phương vẫn đang tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tập trung công tác phòng, chống dịch, tiến tới khống chế và đẩy lùi dịch trong thời gian tới.

Nguy cơ bệnh sốt xuất huyết vẫn còn lây lan, trong đó các ổ dịch đang hoạt động ở mức cao, các địa phương đang tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến người dân về dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết và phát hiện các ổ dịch để diệt lăng quăng/bọ gậy.

tm-img-alt

Các trò chơi hư hỏng chứa đầy lăng quăng/bọ gậy nhưng không được kiểm tra, xử lý trong thời gian dài trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Ngay tại trung tâm TP Pleiku số ca mắc sốt trên 1.000 ca bệnh, số người mắc sốt nhập viện vẫn còn nhiều, tuy nhiên tại khu vực Công viên Diên Hồng (phường Ia Kring) nơi đặt những mô hình trò chơi (thiên nga, ca nô đã cũ, hỏng) đang chứa đầy nước đọng là nơi “nuôi mầm” để muỗi vằn (tác nhân gây bệnh) sinh sản, phát triển lây bệnh cho người dân đang được ngành chức năng, đơn vị quản lý bỏ ngỏ trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của PV, dịch vụ vui chơi giải trí dưới nước tại công viên Diên Hồng với các loại hình thiên nga, thuyền, ca nô đã dừng hoạt động từ lâu do không đảm bảo an toàn. Các mô hình này được tập kết gần bờ hồ và trở thành các hố chứa nước mưa, nơi trú ngụ của muỗi đẻ trứng, sinh trưởng trong thời gian dài nhưng không được đơn vị quản lý quan tâm, xử lý.

tm-img-alt
Tình trạng nhếch nhác, xuống cấp của các hạng mục, công trình tại công viên Diên Hồng cần được chỉ đạo quyết liệt, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

Qua trao đổi với lãnh đạo UBND phường Ia Kring được biết, khu vực công viên Diên Hồng được UBND TP Pleiku giao Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (TTVHTT&TT) quản lý. Chúng tôi sẽ sớm phối hợp kiểm tra, xử lý các điểm đọng nước, chứa bọ gậy theo thông tin phản ánh.  

Nhếch nhác và nguy cơ mất an toàn tại công viên

Liên quan đến công viên Diên Hồng, sau thông tin phản ánh “Những hình ảnh không đẹp tại Công viên Diên Hồng”, UBND TP Pleiku đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, khắc phục và tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định an toàn hồ đập, phòng chống cháy nổ, đuối nước tại khu vực công viên.

Ngoài việc giao quyền quản lý Công viên về TTVHTT&TT TP Pleiku từ năm 2019. Hiện tại Thành phố đã giao các đơn vị thực hiện cải tạo, nâng cấp công viên, thời gian thực hiện 2 năm, bắt đầu triển khai năm 2023 với tổng mức  đầu tư 31 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

tm-img-alt

Quán cà phê Thủy Tạ và một số công trình tại Công viên Diên Hồng không được cấp phép xây dựng nhưng vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Riêng với các hạng mục xây dựng, công trình gia cố và khu vui chơi tại Công viên Diên Hồng đã dừng hoạt động. Đối với khu vực trung tâm công viên, xung quanh hồ nước đang xuống cấp, các hàng quán không đảm bảo an toàn. UBND TP Pleiku đã chỉ đạo TTVHTT&TT phối hợp với các cá nhân, tổ chức có liên quan dọn dẹp vệ sinh, di dời hàng quán đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Theo đó, khu vực quán cà phê Thủy Tạ, các trang thiết bị phục vụ giải trí dưới nước (thiên nga, thuyền, ca nô) là tài sản thuộc Công ty cổ phần công trình đô thị Gia Lai; các chòi nổi tại hồ A là tài sản của  Công ty cổ phần Du lịch Gia Lai. Hiện nay các thiết bị, hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng… đề nghị các đơn vị phối hợp kiểm tra, sữa chữa, di dời chòi, thiết bị đảm bảo an toàn và mỹ quan tại khu vực.

Việc chỉ đạo trên đã được UBND TP Pleiku ban hành từ tháng trước, tuy nhiên đến nay tình trạng nhếch nhác tại công viên này vẫn không thay đổi. Hoạt động câu cá tại khu vực cấm vẫn tồn tại, các thiết bị hư hỏng thiên nga, thuyền, ca nô không được di dời và đang là ổ trú ngụ của muỗi sinh sản, phát triển có nguy cơ là ổ dịch lây truyền sốt xuất huyết trong cộng đồng.

tm-img-alt

Điều kiện kinh doanh thức uống tại quán Thủy Tạ trong Công viên Diên Hồng được cho là chưa đảm bảo theo quy định. Cần sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của người dân, việc kinh doanh thức uống tại quán cà phê Thủy Tạ không thực hiện theo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở kinh doanh này chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra, cấp chứng chỉ.

Việc này đề nghị cơ quan chức năng của TP Pleiku sớm kiểm tra để người dân được rõ.

Môi trường và Đô thị Viêt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.    

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Công viên Diên Hồng có nguy cơ trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một số sai lầm khi tập thể dục gây tác hại cho sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên vốn là một thói quen rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách hoặc mắc một số sai lầm khi luyện tập thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập thể dục.
WHO kêu gọi loại bỏ ngay lập tức một loạt sản phẩm siro ho
Ngày 23-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo kêu gọi “hành động ngay lập tức và cùng phối hợp” để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc có thành phần nguy hiểm sau một loạt ca tử vong ở trẻ liên quan một loại siro ho trong năm 2022.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Bước tiến trong xây dựng đô thị xanh, thông minh
Với mục tiêu xây dựng đô thị xanh - thông minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bắc Giang lần thứ XXII, Thành ủy, UBND TP chỉ đạo tập trung thực hiện chuyển đổi số (CĐS), xây dựng chính quyền số.