Thứ tư, 30/11/2022 03:37 (GMT+7)

Gia Lai đang vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

Hải Vân -  Thứ ba, 27/09/2022 14:37 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Gia Lai đã phát lệnh vận hành hồ chứa, xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê vào 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đến khi kết thúc đợt mưa do bão số 4 gây nên.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên dự báo, từ chiều 27/9, lượng mưa dự báo từ 150-250mm, có nơi trên 300 mm xảy ra trên toàn tỉnh kết hợp với các hồ thượng lưu xả lũ nên khu vực hồ Ka Nak và hồ An Khê có khả năng xuất hiện lũ lớn. Lưu lượng tự nhiên lớn nhất về hồ An Khê đạt từ 1.000-1.300 m3/s, hồ Ka Nak đạt từ 1.100-1.600 m3/s, tập trung vào ngày 28/9.

Do vậy, hạ lưu sẽ có đợt lũ ở mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ ở phía Tây và trung tâm tỉnh Gia Lai có biên độ lũ khả năng đạt từ 4-6m.

Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đến khi kết thúc đợt mưa do bão số 4 gây nên.

Đơn vị cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao tại các huyện: K'bang, Đăk Đoa, Krông Pa, Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và thành phố Pleiku; lưu ý các địa phương ảnh hưởng gió lớn có thể cấp 7,8 giật cấp 10,11, cấp 12 tại các huyện K'bang, Đăk Đoa, Krông Pa và thị xã An Khê.

Cũng trong sáng 27-9, tại Hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022, UBND tỉnh Gia Lai đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ quốc gia về phòng, chống thiên taivề tình hình ứng phó tại địa phương.

Báo cáo cho thấy, Gia Lai là tỉnh nằm trong khu vực rủi ro thiên tai cấp độ 3 (rủi ro lớn) nên đã tăng cường công tác chỉ đạo thông tin toàn diện đến các cấp cơ sở kịp thời, liên tục từ ngày 24/9 đến nay để nhân dân chằng chống nhà cửa hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các chủ hồ, đập vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du đúng quy trình. Các hồ đã đầy nước phải được chủ động điều tiết để đảm bảo cao trình mực nước đón lũ theo quy định. Đơn vị chức năng thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ đập để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

UBND tỉnh Gia Lai cũng đã làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nan tỉnh Phú Yên để ban hành Quy chế phối hợp trong công tác vận hành điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba ngay trong đợt bão số 4 này.

Cũng trong sáng 27-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học từ 12 giờ ngày 27/9 đến hết ngày 28/9 để phòng, chống, ứng phó với bão số 4. Sở yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cơ sở giáo dục trước, trong và sau bão.

Các trường học xây dựng phương án bảo quản thiết bị, đồ dùng dạy học, tài liệu, tài sản về nơi an toàn, tổ chức trực cơ quan đơn vị 24/24 giờ để theo dõi diễn biến tình hình bão./.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai đang vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Các tôn giáo cùng góp sức bảo vệ môi trường
Nhằm phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), Ủy ban MTTQVN, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp các tổ chức tôn giáo vận động chức sắc, chức việc, tín đồ tích cực tham gia BVMT.

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8