Thứ ba, 21/09/2021 17:39 (GMT+7)

Gia Lai: Doanh nghiệp vi phạm môi trường chỉ bị nhắc nhở

Mai Trung -  Thứ ba, 19/05/2020 17:02 (GMT+7)

Dù thừa nhận xả thải ra môi trường nhưng các doanh nghiệp này vẫn không bị xử phạt.

Sau khi Môi trường và Đô thị điện tử ngày 23/03/2020 có bài viết: “Gia Lai: Ô nhiễm công nghiệp, ai chịu trách nhiệm?” phản ánh tình trạng xả thải của Nhà máy điều Long Sơn (thị xã Ayun Pa) và Nhà máy bao bì carton thuộc Công ty CP Giấy bao bì IaPacco (xã Ia Băng, huyện Chư Prông), Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai đã có công văn 965/STNMT-CCBVMT và công văn số 973/STNMT-CCBVMT đề nghị UBND thị xã Ayun Pa và UBND huyện Chư Prông kiểm tra, xác minh vấn đề báo nêu.

Xả khói thải ở Nhà máy điều Long Sơn, thị xã Ayun Pa.

Sau đó, UBND thị xã Ayun Pa có báo cáo số 155/BC-UBND ngày 9/4/2020, ghi nhận: Hiện tại, Nhà máy điều Long Sơn đã có hệ thống xử lý khói bụi. Tuy nhiên, hệ thống không được thường xuyên vệ sinh, bảo trì. Mặt khác, nhà máy tận dụng vỏ hạt điều sau khi ép tinh dầu dùng làm nhiên liệu để đốt dẫn đến có khói thải ra môi trường. UBND thị xã Ayun Pa đã yêu cầu Nhà máy có các biện pháp khắc ngay tình trạng nêu trên.

Điểm xả thải của Nhà máy bao bì carton IaPacco ngoài khuôn viên nhà máy.

Đối với Nhà máy bao bì carton thuộc Công ty IaPacco, UBND huyện Chư Prông có báo cáo số 272/BC-UBND ngày 1/4/2020 ghi nhận, thời gian qua, hệ thống xử lý nước thải của Công ty đã xuống cấp. Vì vậy, trong quá trình hoạt động, vận hành đã xảy ra sự cố (sự cố hư máy bơm nước tại bể tách bột của hệ thống xử lý nước thải tập trung, thời điểm xảy ra vào ban đêm nên công nhân không kịp thời phát hiện dẫn đến nước thải từ bể tách bột, chảy tràn ra rãnh thoát nước mưa và ra ngoài môi trường). Công ty đã kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên và đã nạo vét bùn tại vị trí bị chảy tràn ra môi trường để xử lý.

Trong báo cáo số 158/BC-STNMT ngày 27/4/2020 gửi UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ nhắc đến kiểm tra, nhắc nhở, cam kết không tái phạm chứ không hề đề cập đến vấn đề xử lý mặc dù doanh nghiệp cũng đã thừa nhận vi phạm về môi trường.

Có lẽ, chính việc xử lý mềm mỏng này mà các tổ chức, đơn vị vẫn vô tư vi phạm luật môi trường! Thiết nghĩ, tỉnh Gia Lai cần siết chặt hơn nữa việc quản lý các hoạt động xả thải trong công nghiệp, đặc biệt là xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm luật môi trường để gìn giữ môi trường sạch, đẹp hơn.

Luật bảo vệ Môi trường 2014 có quy định:
Điều 68. Bảo vệ môi trường cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường sau:
a) Thu gom, xử lý nước thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường;
b) Thu gom, phân loại, lưu giữ, xử lý, thải bỏ chất thải rắn theo quy định của pháp luật;
c) Giảm thiểu, thu gom, xử lý bụi, khí thải theo quy định của pháp luật; bảo đảm không để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường; hạn chế tiếng ồn, độ rung, phát sáng, phát nhiệt gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường xung quanh và người lao động;
d) Bảo đảm nguồn lực, trang thiết bị đáp ứng khả năng phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường;
đ) Xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ môi trường.
Điều 104. Xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
1. Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là cơ sở có hành vi thải nước thải, khí thải, bụi, chất thải rắn, tiếng ồn, độ rung và các chất gây ô nhiễm khác vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường ở mức độ nghiêm trọng.
2. Cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và đưa vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kèm theo biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Doanh nghiệp vi phạm môi trường chỉ bị nhắc nhở. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới