Thứ ba, 19/10/2021 10:19 (GMT+7)

Gia Lai: Hàng trăm doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Mai Trung -  Thứ sáu, 19/07/2019 08:11 (GMT+7)

Theo thống kê của bảo hiểm xã hội Gia Lai, toàn tỉnh có 202 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lên đến gần 27 tỷ đồng.

Tính tới tháng 6/2019, có 202 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 27 tỷ đồng và hơn 14 tỷ đồng tiền nợ lãi.

Danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội được chuyển qua cơ quan công an

Số doanh nghiệp này được liệt kê thành 2 nhóm: nhóm nợ dai khó đòi và nhóm nợ tiền lớn. Cá biệt, có những doanh nghiệp nợ tới 110 tháng như Công ty TNHH Thành Lộc, Công ty ViNaSun 89 tháng và Công ty Đông Hưng 88 tháng.

Riêng những doanh nghiệp có số nợ lớn là Công ty Cổ phần Sông Đà 3, nợ gần 6 tỷ đồng và tiền lãi chậm nộp gần 5,4 tỷ đồng; Công ty Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức nợ hơn 6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần BOT Quang Đức nợ gần 900 triệu đồng.

Ngoài ra, một trong những tập đoàn lớn nhất nhì Gia Lai là Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai và các công ty thành viên cũng có số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai nợ gần 250 triệu đồng với 16 tháng; Công ty CP ĐT&PT Điện năng Đức Long Gia Lai nợ 215 triệu đồng.

Việc các công ty nợ lớn và kéo dài như vậy gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của người lao động. Việc làm này đã vi phạm Khoản 2 Điều 17: Các hành vi bị nghiêm cấm được quy định rõ trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

  1. 1Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.
  2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  5. Sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp không đúng pháp luật.
  6. Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người sử dụng lao động.
  7. Truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
  8. Báo cáo sai sự thật; cung cấp thông tin, số liệu không chính xác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Hàng trăm doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...

Tin mới

Phố cổ Hội An ngập rác sau lũ
Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn nên mỗi khi lũ lớn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) lại bị rác "bủa vây". Rác lộ hẳn ra khi nước lụt bắt đầu rút, không chỉ lục bình, củi khô mà còn rác sinh hoạt.