Thứ tư, 27/09/2023 20:11 (GMT+7)

Gia Lai hỏa tốc tạm dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

MTĐT -  Chủ nhật, 04/06/2023 18:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Để tránh gây mất an ninh trật tự tại địa phương, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai yêu cầu chủ đầu tư nhà máy điện gió Ia Le 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm các trụ điện gió.

Ngày 4-6, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 - chủ đầu tư dự án điện gió Ia Le 1, huyện Chư Pứh, về việc nhà máy này vận hành thử nghiệm nhưng chưa đền bù, bồi thường khiến người dân bức xúc.

Theo đó, để tránh làm tình hình thêm phức tạp, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Sở Công Thương yêu cầu Công ty CP Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 tạm dừng việc vận hành thử nghiệm các trụ điện gió theo đề nghị của UBND huyện Chư Pứh; chỉ được vận hành thử nghiệm khi được sự thống nhất của huyện này.

Chủ đầu tư vận hành thử nghiệm điện gió bất chấp yêu cầu của huyện Chư Pứh. Ảnh: LK
Chủ đầu tư vận hành thử nghiệm điện gió bất chấp yêu cầu của huyện Chư Pứh. Ảnh: LK

Công văn cũng được gửi đến Tập đoàn điện lực Việt Nam, đề nghị chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Sở Công Thương Gia Lai và chính quyền sở tại.

Trước đó, ngày 31-5, UBND huyện Chư Pứh đã có báo cáo nhanh gửi UBND, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai về việc Công ty CP Đầu tư phát triển điện gió Cao Nguyên 1 vận hành chạy thử nghiệm nhiều trụ điện gió khi chưa thực hiện xong đền bù, hỗ trợ cho người dân. Sự việc này khiến dân bức xúc, yêu cầu huyện can thiệp, giải quyết.

Lo ngại tình hình phức tạp, trước đó, ngày 28-5, UBND huyện Chư Pứh đã có văn bản đề nghị công ty này tạm ngừng các hoạt động vận hành chạy thử nghiệm cho đến khi giải quyết xong bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, đơn vị vẫn không tạm dừng mà tiếp tục vận hành thử nghiệm.

Qua kiểm tra thực tế sáng 31-5, Công ty Cao Nguyên 1 đã tiến hành cho chạy thử nghiệm nhiều trụ điện gió của dự án từ 17 giờ ngày 30-5. Đến 9 giờ 30, hôm sau, khi UBND xã Ia Le vào làm việc thì thử nghiệm được dừng lại, nhưng công ty cho biết sẽ tiếp tục.

Dự án năng lượng tái tạo này có công suất 100MW, vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, hạng mục chính là 28 trụ điện gió. Trong khu vực triển khai dự án đến nay còn khoảng 46 hộ dân tại xã Ia Le chưa được hỗ trợ, bồi thường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021, 14 trụ điện gió đã được đưa vào vận hành thương mại. Các hộ dân gần hành lang dự án phản ánh họ bị âm thanh từ các trụ điện gió “tra tấn”. Nước mưa theo cánh quạt bắn nhà dân, gây nguy cơ mất an toàn...

Trong khi các vấn đề bức xúc của người dân chưa được giải quyết thì những ngày qua, chủ đầu tư thử nghiệm vận hành 14 trụ điện gió còn lại.

Về phía tỉnh Gia Lai, hồi tháng 4 vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã có buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân. Qua đó, đề nghị các hộ dân hạn chế việc đi lại lên tỉnh, nhằm đảm an toàn, không ảnh hưởng đến công việc và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng đã có kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương tháo gỡ các vướng mắc của người dân về bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản, cây cối, hoa màu nằm trong phạm vi hành lang an toàn của cột tháp gió.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai hỏa tốc tạm dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Lê Kiến/plo.vn

Cùng chuyên mục

Sẽ có Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô
Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội sẽ là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố Hà Nội góp ý vào Định hướng Quy hoạch Thủ đô.

Tin mới