Thứ bảy, 10/06/2023 01:51 (GMT+7)

Gia Lai: Nhiều công trình hư hỏng trước nghiệm thu tại Mang Yang

NGUYỄN GIÁC -  Thứ sáu, 24/04/2020 18:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo phản ánh từ người dân, nhiều công trình trong xây dựng nông thôn mới tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Mang (Gia Lai), dù chưa được nghiệm thu nhưng đã hư hỏng.

Để kiểm chứng thông tin bạn đọc cung cấp, Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại Gia Lai đã đến tại hiện trường để ghi nhận, cũng như tìm hiểu rõ hơn về công tác quản lý trong việc triển khai xây dựng tại địa phương này.

Một đoạn đường bê tông vừa hoàn thành, chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Theo tìm hiểu ban đầu, trong năm 2019, xã Kon Chiêng có 6 công trình (3 công trình đường giao thông nông thôn, 2 công trình trường học, bếp ăn, 1 công trình tường rào, sân bê tông nhà sinh hoạt cộng đồng) được phê duyệt đầu tư. Các công trình này do UBND xã Kon Chiêng làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng.

Việc chọn đội ngũ xây dựng đều do UBND Xã quyết định dựa trên cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 (là các dự án nhóm C quy mô nhỏ nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp, Nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần, phần còn lại do nhân dân đóng góp).

PV đã trực tiếp ghi nhận các công trình do xã Kon Chiêng làm chủ đầu tư. Tại công trình đường bê tông đi khu sản xuất làng Ktu, trên toàn tuyến đường dù mới hoàn thiện chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng phần lớn bề mặt bê tông đã bị bong tróc, 2 bên rìa của tuyến đường đều xuất hiện vết nứt, gãy...

Cũng trên tuyến đường này, tại những điểm bê tông bị bong tróc lớp đã được phủ lên bằng lớp nhựa dầu nhằm hạn chế sự rạn nứt, hư hỏng.

Nhiều nơi trên tuyến đường bê tông chưa được nghiệm thu bị bể, nứt.

Tiếp tục khảo sát 2 tuyến đường bê tông cũng vừa hoàn thành (đường giao thông làng Đăk Ó và làng Thương), PV ghi nhận tình trạng hư hỏng tương tự như trên. Ngoài ra, tại 2 công trình này, phần bờ đất đắp lề được thi công rất sơ sài.

Bên cạnh đó, một số người dân có hiểu biết về việc xây dựng công trình cho biết, trong cả 2 công trình Trường Tiểu học- THCS Kon Chiêng, Trường mẫu giáo Kon Chiêng đều “có vấn đề” trong thiết kế và chất lượng công trình.

Riêng công trình tường rào, sân bê tông tại Nhà sinh hoạt cộng đồng làng Ktu, quan sát bên ngoài thì rất đẹp, nhưng khi vào bên trong thì một số hạng mục bị nứt, hư hỏng, phần sân chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn yêu cầu nghiệm thu.

Nhiều hạng mục tại công trình này bị nứt, không đảm bảo khối lượng thi công.

Làm việc với PV, ông Trần Nam Danh - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mang Yang, cho biết: Việc các công trình được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Kon Chiêng trong năm 2019 không đảm bảo chất lượng thi công và thiếu về khối lượng là có. Phòng đã tổ chức kiểm tra thực tế, lập biên bản yêu cầu phía chủ đầu tư sớm khắc phục.

Nếu không đảm bảo các yêu cầu đề ra, Phòng sẽ đề xuất UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, sắp đến Phòng sẽ tham mưu UBND huyện ban hành văn bản để chấn chỉnh tình trạng này.

Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, UBND huyện Mang Yang quan tâm chỉ đạo, kiểm tra và có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Nhiều công trình hư hỏng trước nghiệm thu tại Mang Yang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)