Thứ năm, 27/01/2022 17:35 (GMT+7)

Gia Lai: Nhiều nơi thiếu nước cục bộ

Mai Trung -  Thứ hai, 17/02/2020 08:29 (GMT+7)

Nhiều huyện ở Gia Lai xuất hiện tình trạng thiếu nước cục bộ khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Hàng năm, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) luôn đủ nước tưới tiêu cho các loại cây nông nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán 2020, nơi đây xuất hiện tình trạng thiếu nước khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Nông dân tưới cà phê ở Tây Nguyên

Ông Nguyễn Hữu Kiêm, thôn 6, cho biết: “Trước đây,có hai nguồn nước tưới, một là nguồn nước tưới của Công ty Cổ phần Chè, hai là gia đình tự túc bằng nước giếng. Hiện nay,mới tưới đợt 1 mà giếng đã cạn, bây giờ thì đang lo đợt2, chưa biết lấy nước ở đâu để tướinữa.

Ông Nguyễn Bá Phương, Trưởng thôn 6 cũng xác nhận vấn đề thiếu nước tưới tiêu cho cà phê. Theo ông, do lượng nước trữ giảm, nhiều hộ dân tưới đồng loạt trên một con suối khiến lượng nước tưới bị thiếu cục bộ. Nhiều diện tích cà phê chưa kịp tưới đợt 1 nên chắc chắn sẽ gặp khó khăn về đợt 2.

Một vườn tưới tự động của nông dân Gia Lai

Không chỉ có xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh mà xã Glar, huyện Đăk Đoa cũng có tình trạng này. Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Glar, cho biết: “Qua theo dõi đã nắm bắt tình hình bà con nông dân phản ánh tình trạng thiếu nước cục bộ, xã cũng đã hướng dẫn bà con tưới luân phiên, chứ hàng trăm vòi hút xuống một con suối thì cạn là đương nhiên thôi”.

Qua khảo sát một số công ty cà phê đóng chân trên địa bàn tỉnh, nước có thiếu cục bộ nhưng vẫn điều tiết được nên không ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, thời điểm này mới chỉ là đầu mùa khô nên khó có thể nhận định các đợt sau nước sẽ như thế nào.

Cánh đồng khô nước ở huyện Ia Grai

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ tháng 01-07/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 35-60%, một số sông thiếu hụt trên 70%. Từ tháng 03-05/2020, tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Nhiều nơi thiếu nước cục bộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Thanh tra toàn diện đất đai khu vực Tà Đùng
Trước tình trạng giá đất ở quanh khu vực Vườn Quốc gia Tà Đùng, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc để rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh lại vấn đề mua bán đất đai, xây dựng tại khu vực Tà Đùng.
Mở rộng, phát triển hệ thống thoát và xử lý nước thải
Đến thời điểm này, hệ thống thoát nước của Hà Nội mới cơ bản bảo đảm tiêu thoát nước được khoảng 6,1% phân vùng tiêu thoát nước Thủ đô; còn hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng mới xử lý được 28,8% khối lượng nước thải.
Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Tin mới

Tonga xảy ra động đất mạnh 6,2 độ
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ngày 27/1 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 6,2 đã làm rung chuyển khu vực cách vùng Pangai của Tonga, 219 km về phía Tây Tây Bắc.
Phố phường Hà Tĩnh rực rỡ đón mừng xuân Nhâm Dần
Dịp tết Nguyên đán năm nay cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2022). Phố phường bừng sáng mừng Đảng và đón mùa xuân mới đầy khát vọng, nhà nhà rộn rã đón tết trong ấm áp, an vui.