Thứ ba, 27/09/2022 11:55 (GMT+7)

Gia Lai: Nhiều sai phạm ở hai bệnh viện mắt lớn nhất tỉnh

Hoàng Mai -  Thứ ba, 12/11/2019 09:09 (GMT+7)

Nhận thấy nhiều sự bất thường, Sở Y tế Gia Lai đã thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong khám, chữa bệnh tại hai bệnh viện mắt lớn nhất địa phương.

Trước đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bất thường và vượt mức cho phép của Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai và Bệnh viện mắt Cao Nguyên, qua thanh tra, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai đã ký các kết luận số 352/KL-TTr và 353/KL-TTr báo cáo về kết quả.

Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai

Theo đó, kết luận thanh tra số 352 của Sở Y tế Gia Lai đối với Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai (126 Wừu, Tp.Pleiku, Gia Lai) thể hiện: Qua kết quả kiểm tra thực tế tại nơi cư trú, trong 37 bệnh nhân được xác minh và khám lại, có một bệnh nhân tên V.V.L (70 tuổi, trú tại Phú Thiện - Gia Lai) được phẫu thuật 02 mắt cùng một lúc nhưng được tách thành 02 hồ sơ bệnh án khác ngày. Đối với hồ sơ bệnh án thứ nhất, phía bệnh viện đã ghi chép không đầy đủ, phẫu thuật 02 mắt nhưng bệnh án ghi 01 mắt nên đã vi phạm quy định về chuyên môn kỹ thuật trong việc lập hồ sơ, bệnh án. Còn hồ sơ bệnh án thứ hai được tạo ra là không đúng quy định nhưng vẫn được đề nghị thanh toán tổng số tiền lên tới 6,12 triệu đồng.

Cùng với đó, đơn vị này chưa thực hiện việc xây dựng kế hoạch phân khai sử dụng dự toán kinh phí theo từng tháng, từng quý được BHXH giao trong năm 2019. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, bệnh viện sử dụng đến 83% (tương đương 14,8 tỉ đồng/17,1 tỉ đồng) dự toán cấp kinh phí của BHYT Gia Lai trong cả năm.

Bệnh viện mắt Cao Nguyên

Còn về sai phạm của Bệnh viện mắt Cao Nguyên (248A Lê Duẩn, Tp.Pleiku, Gia Lai), kết luận số 353 thể hiện rõ, trong 6 tháng đầu năm 2019, bệnh viện đã phẫu thuật cho hơn 6 nghìn bệnh nhân nhưng lại không xây dựng kế hoạch phân khai sử dụng dự toán kinh phí theo từng tháng, từng quý được BHXH giao trong năm 2019, dẫn tới vượt trần dự toán kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Qua xác minh 220 hồ sơ, có đến 190 hồ sơ bệnh án bị tách thành 02 phiếu phẫu thuật khác ngày hoặc cách giờ để thanh toán BHYT. Ngoài ra, có 23 hồ sơ bệnh án bị tẩy xóa, sửa chữa, vi phạm quy định về làm hồ sơ bệnh án, cụ thể 02 bệnh án không có phiếu gây mê; 04 bệnh án bác sĩ gây mê chưa ký; 01 bệnh án hai bác sĩ ký cùng ngày; 01 bệnh án bác sĩ phẫu thuật chưa ký trên phiếu phẫu thuật; 15 bệnh án có biên bản hội chẩn chưa phù hợp. Với 190 trường hợp mổ 02 mắt cùng một thời điểm đã được xác minh, Sở Y tế đề nghị BHXH tỉnh Gia Lai xuất toán 50% giá phẫu thuật Phaco cho mắt thứ hai của những trường hợp này.

Từ những sai phạm trên, Sở Y tế yêu cầu Thanh tra lần lượt lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai bệnh viện này. Cụ thể, với Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai với hành vi: vi phạm quy định về chuyên môn kỹ thuật trong việc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh. Còn với Bệnh viện mắt Cao Nguyên là vi phạm liên quan đến 23 bệnh án tẩy xóa, sửa chữa và 190 hồ sơ bệnh án được tách thành 02 phiếu phẫu thuật.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu hai bệnh viện thực hiện tốt việc giám sát kế hoạch sử dụng kinh phí theo tháng, quý, năm đối với các cơ sở đã đăng ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT để đảm bảo thực hiện đúng dự toán kinh phí BHYT cấp trong năm.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Nhiều sai phạm ở hai bệnh viện mắt lớn nhất tỉnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cứu...Trăng
Ô hay...Cuội lặn mất tăm//Để trâu ăn lúa còn rằm nữa thôi...