Thứ sáu, 08/12/2023 00:49 (GMT+7)

Gia Lai: Quicornac tăng cường quản lý phụ phẩm nông nghiệp gắn với phát triển xanh

Nguyễn Giác -  Thứ ba, 21/11/2023 22:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chuyên về chế biến sâu chanh dây xuất khẩu, Công ty TNHH Quicornac (Gia Lai) tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với phát triển xanh. Trong đó các phụ phẩm nông nghiệp được quản lý chặt chẽ, đảm bảo môi trường.

Chính thức đi vào hoạt động vào giữa năm 2022, khu sản xuất chanh dây xuất khẩu Quicornac đặt tại khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai với tổng diện tích 3ha. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, đơn vị đã góp phần tạo công việc làm ổn định cho hơn 200 công nhân lao động là người dân sinh sống tại địa phương, trong đó có nhiều lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số.

tm-img-alt
Dây chuyền sản xuất chanh dây hiện đại, khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm kiểm soát từ đầu vào đến thành phẩm đóng gói.

Song song với các hoạt động an sinh xã hội, đảm bảo đời sống và các quy định trong sử dụng lao động làm việc tại công ty, thì đơn vị luôn chú trọng đến các hoạt động đảm bảo nguồn hàng hóa đạt chất lượng, quy trình quản lý, chế biến sản phẩm hàng hóa khép kín tuân thủ các chỉ số về an toàn lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó, các phụ phẩm nông nghiệp hữu cơ được đơn vị quản lý chặt chẽ theo tiêu chí phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.


Để thực hiện hiệu quả quy trình sản xuất, xử lý phụ phẩm nông nghiệp là vỏ chanh dây, từ lúc chính thức đi vào hoạt động đơn vị đã tổ chức tập huấn, liên kết với các trang trại và hộ nông dân trên địa bàn tái sử dụng vỏ chanh dây làm thức ăn gia súc và ủ phân vi sinh, ông Nguyễn Văn Linh Trưởng bộ phận quản lý phụ phẩm Công ty TNHH Quicornac cho biết.

tm-img-alt
Nhà máy sản xuất Quicornac hoạt động đã tạo công việc làm ổn định cho hơn 200 lao động là người dân tại địa phương.

Việc công ty chuyển giao chất thải rắn công nghiệp thông thường cho cơ sở sản xuất trực tiếp làm nguyên liệu sản xuất, chăn nuôi đáp ứng theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 82 Luật Bảo vệ môi trường.

Việc sử dụng chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất tuân theo nguyên tắc tận dụng tối đa giá trị của sản phẩm thải bỏ thông qua việc áp dụng giải pháp ưu tiên tái chế để thu hồi nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Đây là cách làm được địa phương, các trang trại và hộ nông dân ủng hộ, giúp các trang trại và hộ nông dân giảm chi phí mua thức ăn cho gia súc, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm phân vi sinh vừa giúp giảm chi phí đầu tư cho nông dân vừa giúp giảm sử dụng các chế phẩm hóa học, góp phần cải thiện môi trường đất – ông Linh cho biết thêm.

tm-img-alt
Nhiều trang trại trồng chanh dây ký hợp đồng thu mua và được tập huấn kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng, tăng sản lượng từng vụ.

Để đảm bảo nguồn phụ phẩm vỏ chanh dây của nhà máy được sử dụng đúng mục đích, Công ty Quicornac đã ký hợp đồng cung cấp và có cam kết từ các trang trại và hộ nông dân sử dụng vỏ chanh dây đúng mục đích. Trong quá trình vận hành, Công ty Quicornac cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vỏ chanh dây của các đối tác liên kết. 

tm-img-alt
Phụ phẩm nông nghiệp được các trang trại, hộ dân ký kết sử dụng đúng mục đích và đảm bảo môi trường.

Thời gian gần đây, nguồn hàng hóa được nông dân cung cấp với số lượng lớn, vỏ chanh dây phát sinh hàng ngày tăng cao dẫn đến việc kiểm tra hiện trường sử dụng, xử lý vỏ chanh của các đối tác chưa đạt 100%. Qua tìm hiểu, có hộ dân sau khi nhận vỏ chanh dây đã ủ phân vi sinh không đúng kỹ thuật, tác động đến môi trường. Với trường hợp này đơn vị đã ngừng cung cấp, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý nguồn phụ phẩm trong sản xuất, không để xảy ra trường hợp tương tự gây ảnh hưởng đến môi trường - ông Nguyễn Văn Linh Trưởng bộ phận quản lý phụ phẩm Công ty TNHH Quicornac khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Quicornac tăng cường quản lý phụ phẩm nông nghiệp gắn với phát triển xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.