Thứ ba, 21/09/2021 18:56 (GMT+7)

Gia Lai: Rác bao vây mặt nước tại Khu du lịch Biển Hồ

Nhóm PV Tây Nguyên -  Thứ ba, 12/02/2019 08:29 (GMT+7)

KDL Biển Hồ trong những ngày Tết mặt nước đang bị bao vây bởi nhiều loại rác, không chỉ làm xấu đi mỹ quan mà còn ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt.

Biển Hồ là một thắng cảnh nổi tiếng của Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, được người dân trong cả nước biết đến với tên gọi là Hồ T’Nưng, nằm cách thành phố khoảng chừng 5km. Nơi đây vốn là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động, và theo thăm dò của nhiều chuyên gia thì đáy biển rất sâu và nhiều người còn thêu dệt là Biển Hồ không có đáy (!).

Là biển bởi vì nơi đây nước rất trong xanh như nước biển, là hồ vì từ bờ bên này có thể nhìn thấy bờ bên kia. Mấy chục năm qua người dân toàn thành phố Pleiku đều dùng nước của Biển Hồ để sinh hoạt hàng ngày qua hệ thống máy lọc của Trung tâm cấp thủy (trước năm 1975), nay là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai.

Biển Hồ với những cảnh sắc xinh đẹp do thiên nhiên ban tặng, từ lâu đã trở thành điểm du lịch của rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các dịp lễ, Tết lượng người đổ về đây khá nhiều. Dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi du khách đến tham quan thắng cảnh này có ngày lên đến vài ngàn người. Điều đó không chỉ khó khăn cho Ban quản lý trong việc đảm bảo trật tự, an toàn mà còn rất vất vả cho đội ngũ dọn vệ sinh khi mà còn quá nhiều người dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Dạo quanh một vòng khu du lịch, nhóm PV Môi trường & Đô thị không khó để nhìn thấy hàng loạt túi nylon, chai nhựa do người dân sau khi sử dụng đã vứt bừa bãi xuống mặt nước. Do bị sóng đánh nên số rác này đã trôi dạt về phía tây của mũi Biển Hồ, làm mất vẻ đẹp của khu du lịch và tạo nên cái nhìn phản cảm cho du khách.

Rác tràn ngập mặt nước ở khu du lịch Biển Hồ

Nhiều loại rác được vô tư vứt ra ngoài. 

Bên cạnh đó một số túi đựng thức ăn nhanh như snack, hộp xốp cũng bị vứt tràn lan. Mặc dù đã có nhiều điểm đặt thùng rác nhưng những người dân không có ý thức vẫn cố tình quăng ra ngoài. Các loại rác này nhanh chóng bị những cơn gió thổi bay xuống mặt nước ngày một dày đặc. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân thành phố.

Ngoài ra, tình trạng lá cây rụng và bụi đất không được quét dọn sạch sẽ nên cũng làm mất điểm trong lòng du khách khi đến tham quan nơi đây.

Lá cây rụng và bụi đất cũng làm cho khu du lịch Biển Hồ mất điểm trong lòng du khách

Cần dọn dẹp thường xuyên để khu du lịch được thu hút hơn

Rác thiếu trong thùng nhưng mặt nước vẫn ngập rác

Lãnh đạo Tp.Pleiku đang cố gắng xây dựng hình ảnh, hạ tầng và nhiều tiêu chí khác để có thể đưa Tp. lên đô thị loại I, trong đó du lịch và môi trường đều được đặt tầm quan trọng như nhau. Tuyên truyền cho người dân ý thức về bảo vệ môi trường có lẽ chưa được quan tâm đúng mức.

Hy vọng trong thời gian tới, các ngành chức năng sẽ có biện pháp mạnh, tình trạng này sẽ được cải thiện để người dân và du khách có cái nhìn đẹp hơn về thành phố trên Cao Nguyên này.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Rác bao vây mặt nước tại Khu du lịch Biển Hồ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phụ nữ Bắc Giang tuyên truyền bảo vệ môi trường
Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có 10 Chi hội với 2.633 hội viên. Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, Hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Tin mới