Thứ ba, 25/01/2022 20:43 (GMT+7)

Ngành TN&MT Bến Tre tăng cường quản lý rác thải, bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ năm, 10/12/2020 14:55 (GMT+7)

Thời gian qua, với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bến Tre đã đề ra nhiều giải pháp tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT)

Tập trung nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường

Ông Võ Văn Ngoan - Chi cục phó Phụ trách Chi cục BVMT Bến Tre cho biết: Công tác quản lý Nhà nước về BVMT được tăng cường và nhận thức về trách nhiệm BVMT ở các cấp, ngành, các tổ chức và người dân được nâng lên. Hiện nay, đã cơ bản kiểm soát được các nguồn xả thải tác động môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất, nhu cầu tăng cao gây áp lực lớn đến công tác BVMT. Ngày càng nhiều vấn đề về dư luận xã hội, bức xúc trong nhân dân về ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi như: ô nhiễm do Nhà máy chế biến rác thải sinh hoạt Bến Tre, các bãi rác huyện và bãi rác tạm ở các xã trên địa bàn tỉnh. Thực trạng rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa chưa được thu gom, xử lý, xả bừa bãi ở các khu vực công cộng, ven đường, sông rạch, ven biển, các điểm du lịch làm mất mỹ quan và sự thân thiện môi trường.

Theo ông Võ Văn Ngoan, để góp phần đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở TN&MT Bến Tre đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp BVMT trong thời gian tới. Trong đó, ngành TN&MT Bến Tre sẽ tăng cường công tác quản lý rác thải, triển khai mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và nhân rộng áp dụng phạm vi toàn tỉnh Bến Tre vào năm 2025.

Song song đó, nâng cấp cải tạo các bãi rác hiện hữu ở các huyện để giải quyết vấn ô nhiễm, mở rộng mạng lưới thu gom xử lý rác, không xây dựng bãi rác mới. Đến năm 2025, xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải tập trung (20 ha) cho toàn tỉnh; giải quyết vấn đề rác thải nhựa, thay đổi nhận thức người tiêu dùng, tỉnh không còn sử dụng sản phẩm nhựa một lần, từng bước thay thế sản phẩm đồ nhựa bằng sản phẩm thân thiện môi trường.

Đồng thời, thực hiện triển khai các dự án đầu tư xử lý nước thải sinh hoạt đô thị và khu dân cư; hoàn chỉnh thu gom xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Bến Tre; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng hệ thống thoát nước, thu gom xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Phú Thuận, các cụm công nghiệp ở các huyện, thành phố trong tỉnh Bến Tre.

Lượng rác thải tồn lưu tại các bãi rác tạm ở Bến Tre lên đến hàng chục ngàn tấn chưa được xử lý

Cần quy hoạch khu liên hợp xử lý rác thải tập trung

Cũng theo ông Võ Văn Ngoan, để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải trong tương lai, tỉnh Bến Tre cần quy hoạch Khu liên hợp xử lý rác thải tập trung. Bởi, nếu đầu tư khu xử lý rác mới cho cấp huyện, thì sẽ phát sinh thêm điểm ô nhiễm môi trường mới, vừa phải giải quyết ô nhiễm bãi rác cũ - vấn đề ô nhiễm còn kéo dài.

Với quy mô cấp huyện rất khó áp dụng được công nghệ tiên tiến về xử lý rác thải như là ủ phân compost, đốt thu hồi nhiệt, phát điện, công nghệ đạt theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trong khi đó, chi phí xử lý phân tán từng huyện sẽ cao hơn nếu tập trung. Tuy nhiên, tập trung sẽ tăng chi phí vận chuyển. Do đó, cần phải tính toán kỹ vị trí đặt ở đâu, hạ tầng giao thông có đáp ứng,…

“Còn nếu đầu tư phân tán theo huyện, thì sẽ không mời gọi được nhà đầu tư có năng lực xử lý rác thật sự, cùng với đó là thiếu lượng rác để xử lý. Theo chỉ đạo của Bộ TN&MT là không cho phép đầu tư bãi rác cấp xã, đề nghị đầu tư bãi rác, khu xử lý rác tập trung cho tỉnh, khu vực” - ông Võ Văn Ngoan cho biết thêm.

Ông Võ Văn Ngoan cho rằng, các tỉnh đều theo xu hướng đầu tư Khu liên hợp xử lý rác cho khu vực như: liên huyện, nhiều huyện, tỉnh; Khu liên hợp xử lý nhiều loại rác sinh hoạt, công nghiệp, bùn thải, rác nguy hại,… sẽ giải quyết vấn đề rác thải của tỉnh. Nếu đầu tư được Khu liên hợp trên 20 ha sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm rác, dễ kêu gọi nhà đầu tư hơn. Khu liên hợp đặt ở đâu thì cần nghiên cứu, đánh giá và đề xuất cụ thể, sau đó trình xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua đó, ông Võ Văn Ngoan nêu quan điểm, cần thiết thực hiện đánh giá hiện trạng rác thải và đề xuất giải pháp, trong đó nghiên cứu thật kỹ để đưa ra phương án quy hoạch và đầu tư Khu liên hợp xử lý rác của tỉnh Bến Tre, các vị trí tạm trung chuyển rác; đồng thời, nâng cấp, cải tạo, mở rộng, đầu tư lò đốt,… trên bãi rác hiện hữu cấp huyện để giải quyết ô nhiễm môi trường, tiếp tục thu gom xử lý rác cho các huyện, chờ hoàn thành khu liên hợp xử lý rác của tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Ngành TN&MT Bến Tre tăng cường quản lý rác thải, bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tính phí để quản lý rác thải hiệu quả
Nhiều thành phố và thị trấn trên khắp thế giới, bao gồm 7.000 khu vực ở Mỹ đã có chính sách tính phí khi người dân xả rác thải, trong đó, có như Seattle, Berkeley, Austin và Portland, Maine.
Những người tái tạo rác thải
Chiều cuối năm, tôi ngồi café tán gẫu với Lê Thanh Bạch - nhân viên phụ trách văn hóa - sự kiện của Cty TNHH Emic Hospitality (Hội An). Rồi cũng mở rộng chủ đề như những cuộc, dần dần chúng tôi lái sang câu chuyện xử lý môi trường để phục vụ du lịch.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...