Thứ tư, 25/05/2022 22:46 (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/4: Quay đầu tăng trở lại

MTĐT -  Thứ sáu, 03/04/2020 08:15 (GMT+7)

Những ngày tháng ảm đạm của giá nhiên liệu thế giới tạm qua đi vào ngày thứ Sáu. Nguyên nhân kéo giá xăng dầu đi lên là việc Tổng thống Donald Trump có phát ngôn xoa dịu tình hình tại Trung Đông.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay ngày 3/4

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 3/4, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 5): 24,47 USD/thùng - tăng 4,12 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 5): 28,77 USD/thùng - tăng 3,52 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 5): 24.340 JPY/thùng - tăng 1740 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/4: Quay đầu tăng trở lại (Ảnh minh họa).

Những ngày tháng ảm đạm của giá nhiên liệu thế giới tạm qua đi vào ngày thứ Sáu. Nguyên nhân kéo giá xăng dầu đi lên là việc Tổng thống Donald Trump có phát ngôn xoa dịu tình hình tại Trung Đông, khi Nga và Saudi Arabia đang mâu thuẫn. 

"Thị trường dầu thế giới đang bị hủy hoại. Điều này rất tệ với Nga, rất tệ với Saudi Arabia. Ý tôi là tệ với cả hai nước. Tôi nghĩ rằng họ sẽ sớm đạt thỏa thuận với nhau",  ông cho biết. 

Trump cũng kì vọng cả hai sẽ chấm dứt cuộc chiến giá trong vòng "vài ngày". Bình luận này được đưa ra trước cuộc họp của ông với các lãnh đạo ngành năng lượng vào ngày mai. Trước đó, giá dầu rớt thảm là nguyên nhân dẫn đến rạn nứt nội bộ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC đã không nhất trí tổ chức một cuộc họp kĩ thuật trong tháng 4 để bàn thảo về giá dầu.

Thỏa thuận hợp tác kiểm soát nguồn cung dầu mỏ do OPEC cầm trịch với các đối tác khác đã đổ bể hồi đầu tháng 3, sau khi Nga từ chối cắt giảm thêm sản lượng. Theo kết quả khảo sát các thành viên OPEC do Reuters thực hiện, Saudi Arabia đã bắt đầu tăng sản lượng dầu mỏ và dự kiến sẽ hút thêm dầu trong tháng này.

Hãng tin Reuters dẫn quan điểm của Bjornar Tonhaugen, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho rằng, tháng 4 sẽ là một trong những tháng khó khăn nhất trong lịch sử ngành dầu mỏ. “Thị trường dầu mỏ tháng 4 sẽ bội thực với nguồn cung 25 triệu thùng/ngày. Chẳng còn nơi nào để thoát khỏi cơn sóng dư cung này”, Tonhaugen cảnh báo.

Theo dự báo của Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô hàng tuần của Mỹ sẽ tăng lên ngưỡng 10,5 triệu thùng, vượt xa dự báo 4 triệu thùng trước đó.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 3/4

Ngày 29-3, theo thông tin từ Liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5RON92 giảm 4.100 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít từ 15 giờ cùng ngày.

Sau khi điều chỉnh như trên, xăng E5RON92 được bán lẻ ra thị trường không cao hơn 11.956 đồng/lít; xăng RON95-III giảm xuống còn 12.560 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm giá mạnh. Theo đó, dầu diesel 0.05S giảm 1.776 đồng/lít; dầu hỏa giảm 2.705 đồng/lít và dầu mazut giảm 1.048 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/4: Quay đầu tăng trở lại (Ảnh minh họa).

Như vậy, giá dầu diesel 0.05S sẽ giảm xuống còn 11.259 đồng/lít; dầu hỏa có giá bán lẻ 9.141 đồng/lít và dầu mazut có giá không cao hơn 9.453 đồng/kg.

Liên bộ cho biết đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít; xăng RON95, dầu hỏa và dầu diesel ở mức 1.150 đồng/lít; dầu mazut trích lập ở mức 450 đồng/kg.

Theo Liên bộ Công Thường - Tài chính, kế hoạch điều chỉnh giá xăng dầu theo Nghi định 83 của Chính phủ sẽ vào ngày mai (tức thứ 2, 30-3), tuy nhiên nhằm hỗ trợ đời sống của người dân, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, Liên bộ quyết định điều chỉnh giảm giá ngay trong ngày hôm nay.

Phương án điều hành giá đảm bảo giá bán xăng dầu trong nước phản ánh xu hướng của giá thành phẩm xăng dầu thế giới, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội hiện nay, việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức hợp lý để có dư địa điều hành giá xăng dầu trong những kỳ tiếp theo trong bối cảnh giá xăng dầu đang có diễn biến khó lường, theo đó giá tất cả các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm.

Cơ quan điều hành giá xăng dầu cho biết, đây là lần giảm thứ 6 liên tiếp từ đầu năm 2020 đến nay. Việc điều hành giá xăng dầu góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 Quốc hội giao, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Mai Hương(T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay ngày 3/4: Quay đầu tăng trở lại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới