Chủ nhật, 14/07/2024 02:17 (GMT+7)

Giải pháp công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

MTĐT -  Thứ sáu, 14/06/2024 09:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là công trình thuộc địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, một số xã của huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tưới, tiêu cho gần 50.000 ha

Ngày 13-6, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước; đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

tm-img-alt
Lãnh đạo Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam chủ trì thảo luận.

Hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là công trình thuộc địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, một số xã của huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tưới, tiêu cho gần 50.000 ha. Những năm gần đây, hệ thống  là nơi tiếp nhận khối lượng lớn nước thải dân sinh, công nghiệp, làng nghề… gây tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Tỉnh quan tâm triển khai nhiều hoạt động liên quan bảo vệ môi trường và các công trình thủy lợi, trong đó nhiều dự án liên quan xử lý nước thải đã cải thiện một phần chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

Các đại biểu tham dự hội thảo được nghe báo cáo kết quả áp dụng một số giải pháp khoa học công nghệ để giảm thiểu ô nhiễm nước; dự thảo quy trình vận hành hệ thống; xây dựng phương án tổ chức quản lý chất lượng; quy định bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam trình bày.

Các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội thảo tập trung làm rõ hơn: Trách nhiệm của ngành Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của các ngành liên quan trong công tác quản lý; các hoạt động bảo vệ chất lượng nước hệ thống công trình thủy lợi ở Bắc Ninh. Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện quy trình vận hành để giảm thiểu ô nhiễm; thực trạng công tác bảo vệ chất lượng nước; bài học kinh nghiệm về bảo vệ chất lượng nước. Trách nhiệm của ngành Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý chất lượng nước, thực trạng xả thải vào hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, Thực trạng và giải pháp quản lý nước thải trong KCN tỉnh trước khi xả vào hệ thống thủy lợi.

Hội thảo gợi mở những giải pháp tích cực trong giảm thiểu ô nhiễm nước, quy trình vận hành, phương án quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước góp phần nâng cao khả năng phục vụ sản xuất của hệ thống các công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Bắc Ninh

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành