Thứ hai, 25/09/2023 11:05 (GMT+7)

Giải pháp Smart Ball chống thất thoát nước

Nguyễn Đức -  Thứ tư, 21/09/2022 10:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giải pháp tìm rò rỉ của Smart Ball ứng dụng công nghệ bóng thông minh, xác định chính xác nhất các vị trí trên đường ống bị hư hại, giúp giảm thiểu tối đa lượng nước thất thoát trên đường ống.

Rò rỉ nước từ các đường ống là một nguồn lãng phí đáng kể đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Một số rò rỉ nước có thể thấy bằng mắt thường chẳng hạn như vòi nước nhỏ giọt. Tuy nhiên, đa số  trường hợp rò rỉ nước ngầm rất khó, thậm chí không thể phát hiện được.

Có rất nhiều phương pháp để xác định các điểm rò rỉ, trong đó phương pháp sử dụng âm thanh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, công nghệ này cho phép phát hiện rò rỉ nước trong các mạng lưới nước áp lực nhờ tiếng ồn do chúng tạo ra sẽ giúp giải quyết hàng loạt vấn đề về tình trạng thất thoát nước. Ngoài ra, dò tìm rò rỉ bằng vệ tinh cũng là một phương pháp rất được quan tâm bởi độ chính xác cực hiệu quả và được áp dụng dò tìm với quy mô lớn.

Giải pháp Smart Ball – Inline Free Swimming Inspection Plafform hỗ trợ công tác chống thất thoát và đánh giá mạng lưới cấp nước được xem là một trong những công nghệ mới mang thương hiệu Pure Technologies của hãng Xylem, Mỹ và đơn vị Hawaco Miền Trung là nhà phân phối sản phầm và giải pháp tổ chức buổi chia sẻ này.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Sử dụng thiết bị Smart Ball (Bóng thông minh) tìm điểm xì vỡ trong đường ống cấp nước

Theo ông Martin Shaw, đại diện cho Hãng Xylem chia sẻ chi tiết nguyên lý hoạt động và các lợi ích khi sử dụng giải pháp này. Trong đó, đơn vị cấp nước sẽ sử dụng quả bóng gắn chip thả vào tuyến ống chảy tự do; Quả bóng sẽ trôi theo dòng nước để phát hiện điểm bể; và có cảm biến phát ra âm thanh để thông báo vị trí điểm bể thông qua định vị GPS. Lúc này, công nhân dò tìm sẽ xác định được điểm bể và thực hiện các thao tác tiếp theo để xử lý điểm bể nhằm chống thất thoát hiệu quả và tiết kiệm được nhân lực, vật lực để thực hiện công tác dò tìm điểm bể trên toàn hệ thống.

Nhiều câu hỏi đặt ra như: Nếu áp lực trong đường ống không đạt theo tiêu chuẩn điều kiện đầu vào liệu Smart Ball có phát hiện được kịp thời điểm bể hay không? Hay khi đưa Smart Ball vào đường ống truyền tải có nhiều điểm đấu nối T, làm thế nào quả bóng di chuyển hoặc di chuyển ngoài phạm vi cần thăm dò và không thu hồi được bóng v.v…Để trả lời cho các câu hỏi này, Ông Martin Shaw tiếp tục đưa ra thêm 1 giải pháp khác có tên gọi là Sahara- Inline Tehered Pipeline Inspection Plafform đó là sử dụng thiết bị dây dẫn đặc thù có gắn thiết bị siêu âm, khi được luồn sâu vào đường ống truyền tải có đường kính từ 300mm trở lên, thiết bị có thể di chuyển dễ dàng vào các ngã rẽ có điểm đấu nối T và di chuyển lên đến 1500m và thực hiện truyền dữ liệu điểm bể trực tiếp lên phía trên cho công nhân xem trên màn hình và xác định điểm bể. Để có thể áp dụng những giải pháp mới này, phía đơn vị tư vấn Xylem đề xuất sẽ lựa chọn 1 điểm tuyến ống cụ thể và tiến hành thực hiện các thao tác minh họa cho các giải pháp trên và sẽ chứng minh tính hiệu quả cũng như sự chính xác của thiết bị và góp phần đáng kể vào công tác phòng chống thất thoát.

Được biết, giải pháp Smart Ball đã được Công ty Cấp nước Bến Thành đưa vào sử dụng và chứng minh được hiệu quả trong việc dò tìm, xử lý ống bể của đơn vị này./.

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp Smart Ball chống thất thoát nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp xử lý dầu mỡ cho khách sạn, resort
Đối với khách sạn, resort thì hệ thống bếp và xử lý nước thải, chất thải luôn được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Trong đó việc xử lý dầu mỡ, chất béo và thực phẩm thừa được xem là quan trọng nhất. Vì đây là loại chất thải, nước thải khó xử lý.
Giải pháp xử lý dầu mỡ cho nhà hàng, quán ăn
Các nhà hàng, quán ăn là nơi phát sinh dầu mỡ thải và thức ăn thừa hàng ngày rất nhiều. Nếu chất thải này không được xử lý đúng cách, nó có thể gây ra vấn đề lớn cho hệ thống xử lý nước thải và môi trường.
Phương pháp lấy mẫu bụi PM10
Phương pháp được xây dựng trên cơ sở của phương pháp 40 CFR Appendix J to Part 50 về phương pháp lấy mẫu và phân tích không khí xung quanh - xác định bụi PM10 và Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ TNM...
Phương pháp lấy mẫu dioxin/furan khí thải
Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, phương pháp lấy mẫu đẳng động lực (isokinetic): Là quá trình lấy mẫu sao cho vận tốc hút tại đầu lấy mẫu (Vn) bằng vận tốc dòng khí (Vs) trong điều kiện không bị xáo trộn (Vn = Vs)

Tin mới

Thành phố Yên Bái đẹp lạ giữa trùng điệp núi rừng
Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.