Thứ bảy, 28/01/2023 05:17 (GMT+7)

“Giản dị” có lạc hậu với lối sống hiện nay ?

Huyền Thương -  Thứ hai, 28/11/2022 20:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày xưa, khi cuộc sống còn vất vả và thiếu thốn đủ thứ, sự giản dị luôn được đề cao trong nếp sống. Ngày nay, khi xã hội đã ngày càng phát triển hơn, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng phong phú, liệu đúc tính giản dị có còn phù hợp nữa hay không?

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam ta vẫn luôn coi trọng và đề cao lối sống giản dị. Đó là một đức tính đáng quý của con người. Khi nói về một ai đó có lối sống giản dị, ta sẽ nghĩ ngay đến chân dung một con người hiền lành, chất phác, từ lời ăn tiếng nói, trang phục thường ngày đến mọi nhu cầu của cuộc sống đều ở mức tối giản nhất. Tất cả đều toát lên vẻt đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đạt đến đỉnh cao về phẩm chất đáng quý của con người.

Ngày xưa, khi cuộc sống còn vất vả và thiếu thốn đủ thứ, sự giản dị luôn được đề cao trong nếp sống. Ngày nay, khi xã hội đã ngày càng phát triển hơn, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng phong phú, liệu đúc tính giản dị có còn phù hợp nữa hay không?

Cần hiểu đúng: thế nào là giản dị?

Giản dị là đơn giản nhất có thể mọi thứ, nhưng nó không đồng nghĩa với qua loa, đại khái hay xuề xoà. Sự giản dị tưởng chừng như thiếu thốn, nhưng thực chất nó lại rất đầy đủ ở góc độ vừa phải chứ không hề sơ sài.

Dễ hiểu nhất như bộ trang phục chúng ta thường mặc, nó đáp ứng đủ các tiêu chí: gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, phù hợp với công việc và con người đang mặc nó, nhưng nó không quá diêm dúa, cầu kỳ. Trong rất nhiều trường hợp, càng giản dị càng toát lên vẻ đáng quý của phảm chất con người.

Những người sống giản dị thường không quá quan tâm đến bề ngoài. Nhu cầu ăn mặc của họ không cầu kì. Họ thường không ăn mặc theo mốt, chỉ thay đổi trang phục theo thời tiết, công việc.

Trong lời ăn tiếng nói, người giản dị luôn có văn phong nhẹ nhàng, chọn những lời lẽ mộc mạc, dễ hiểu, nói đúng và nói trúng vấn đề. Cách nói của họ cũng đơn giản, thường dùng những ngôn từ bình dân, rõ nghĩa để bất kỳ ai đọc cũng có thể hiểu được.

Không cần dùng đến những ngôn từ hoa mĩ hay sáo rỗng, người giản dị luôn có cách nói đơn giản, dễ hiểu mà vẫn chiếm được cảm tình của người nghe và đạt được mục đích của người nói.

Trong công việc và cuộc sống, người có lối sống giản dị cũng luôn biết bằng lòng với những điều kiện hiện có, không yêu cầu hay đòi hỏi quá cao sang, không đòi hỏi người khác những điều họ không có hoặc không thể đáp ứng được.

Họ luôn chú trọng đến mục đích chính của công việc, tránh mọi sự phục vụ không cần thiết. Như vậy, sống giản dị chính là cách sống đơn giản, không cầu kì. Là cách sống phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội, thậm chí nó còn được miêu tả cho sự sống dưới mức nhu cầu của một ai đó. Lối sống giản dị là một lối sống đáng quý, không phô trương, lành mạnh và đúng với chuẩn mực xã hội.

Ngược lại với giản dị là lối sống xa hoa, ưa hình thức, phô trương và ưa những thứ cầu kỳ, kiểu cách, đòi hỏi ở người khác những thứ vượt mức họ có. Người thiếu sự giản dị thường cố tỏ ra mình giàu có, hơn người, tự cao tự đại và sử dụng tiền bạc, vật chất, thời gian và mọi thứ một cách phung phí.

Danh giới giữa giản dị và lôi thôi, xuề xoà hoặc sơ sài đại khái nhiều khi rất mong manh. Cần hiểu đúng, hiểu đủ để rèn cho mình phẩm chất đáng quý của một người giản dị, tránh lấy sự giản dị để bao biện cho sự cẩu thả, keo kiệt, bủn xỉn hoặc thiếu thốn, lôi thôi.

Có nhiều người, khi vừa có chức, có quyền đã tự cho mình được phép xa hoa, lãng phí. Dùng tiền của cơ quan, tập thể để mua sắm cá nhân, xây những biệt phủ thật hoành tráng, hay mặc những bộ trang phục rất đắt tiền.

Trong công việc, dù không thật cần thiết nhưng vẫn làm thật hoàng tráng gây tốn kém, lãng phí. Lại có người nói lời nào cũng phải chọn các câu từ hoa mĩ nhất, dùng từ mượn cho ra vẻ trang trọng, nhưng thực chất lại rất khó hiểu với người đọc, người nghe.

Có người bằng mọi cách phải “chỉ đạo” cho ra dáng lãnh đạo, tuyệt nhiên không bao giờ mó tay làm bất cứ việc gì vì mình là “cấp trên”. Lại có những người về cơ sở làm việc rất quan liêu, hạch sách đủ điều, bắt cấp dưới phải đón tiếp thật hoành tráng để tỏ rọ sự tôn trọng mặc dù điều kiện cơ sở vật chất của họ còn nghèo nàn, thiếu thốn…

Sống dản dị sẽ đem lại cho mỗi người hạnh phúc

Khi xã hội ngày càng phát triển, thay bằng việc mỗi người phải chao đảo chóng mặt với các nhu cầu của cuộc sống, người giản dị sẽ luôn làm chủ được cuộc sống của mình. Thông thường, những người giản dị không bị đồng tiền chi phối.

Các nhu cầu trong cuộc sống của họ đôi khi thấp hơn mức xã hội đang có. Họ sống tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng mục đích. Từ đó không gây lãng phí. Lối sống giản dị giúp con người ta thanh thản.

Khi nhu cầu phù hợp với bản thân hay thấp hơn mức xã hội, con người sẽ không cần phải đau đầu để làm sao bằng người ta. Tính giản dị giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, khi không cần suy nghĩ đến những nhu cầu không cần thiết.

Chúng ta sẽ không mất thời gian vào những việc vô bổ. Người có tính giản dị được mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Đồng thời, tạo thành thói quen tốt để người khác noi theo. Sống giản dị giúp chúng ta hòa đồng hơn, sống chan hòa và gần gũi hơn với vạn vật xung quanh.

Thử hình dung một cuộc gặp mặt hoặc tiếp khách, nếu chúng ta cứ cố tỏ ra giàu có sang trọng trong khi người gặp gỡ rất đỗi bình dân thì sự giàu có, sang trọng ấy chỉ làm cho họ và chúng ta có thêm khoảng cách, không thể cởi mở chan hoà như mong muốn của đôi bên.

Với những dịp tiếp khách quý hay các sự kiện trọng đại trong đời, cũng nên chuẩn bị kỹ lượng, tạo cho mình sự giản dị nhưng không kém phần sang trọng để bộc lộ sự tôn trọng lẫn nhau và coi trọng mỗi quan hệ mình đang có. 

Đỉnh cao trong phẩm chất con người là sự giản dị

tm-img-alt
“Giản dị-lão thực-hiền minh” là những đặc tính nổi bật trong đạo đức, lối sống và phong cách Hồ Chí Minh, sự giản dị một cách tự nhiên vốn có của một bậc vĩ nhân, hiền triết. Ảnh tư liệu ITN

Là một vị Chủ tịch nước và là danh nhân văn hoá thế giới, nhưng Bác Hồ kính yêu của chúng ta có lối sống vô cùng giản dị. Chính sự giản dị đó tạo nên nét đẹp cao quý trong lối sống và trong phẩm chất của Người.

Từ bộ quần áo Bác thường hay mặc đến đôi dép cao su, từ những câu hò điệu ví mộc mạc chân quê hay những món an dân dã đều khiến Người yêu thích vô cùng. Phòng làm việc của Bác cũng rất đỗi đơn sơ, giản tiện.

Từ lời ăn tiếng nói đến văn phong Bác viết hàng ngày, tất cả đều toát lên sự giản dị đến bất ngờ. Giống như Bác, cả đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Đại tướng Lê Đức Anh… những người con ưu tú nhất của dân tộc cũng đều toát lên vẻ đẹp đáng quý này !

Oai phong là thế, vĩ đại là thế mà trong công việc hay đời sống thường ngày, những con người cao cả ấy đều giản dị đến vô cùng. Trên thế giới, lối sống giản dị cũng rất được ưa chuộng và học tập.

Xu hướng sống tối giản như người Nhật bản ngày càng được nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Khi chọn cho mình lối sống giản dị, tối giản nhất có thể, bạn sẽ thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái, giúp mình tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để dành cho những điều khác quan trọng hơn trong cuộc sống.

Giản dị là thế, nó giúp cho cuộc sống của mỗi người thanh thản và vô cùng an nhiên. Dù ở bất kỳ thời đại nào, sống giản dị cũng giúp chúng ta cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái. 

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển và giúp cho mỗi người được đáp ứng tốt hơn mọi nhu cầu về tinh thần và vật chất. Mỗi người có thể tự chọn cho mình lối sống riêng cho phù hợp, nhưng lối sống giản dị vẫn luôn có giá trị riêng và được nhiều người theo đuổi. Trở thành một con người giản dị, bạn sẽ trở nên đáng quý biết bao trong mắt mọi người./.

Bạn đang đọc bài viết “Giản dị” có lạc hậu với lối sống hiện nay ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xuân Bắc “vạ miệng” và câu chuyện ứng xử văn minh
Sòng phẳng nhìn nhận, Nam Tào Xuân Bắc đang vướng phải ồn ào chưa từng có trong sự nghiệp, khi câu chuyện ngụ ngôn anh kể phản tác dụng, khiến anh phải đối diện với làn sóng giận dữ khắp các diễn đàn, dư luận.
Lá... xa cành
Đành rằng quy luật đã từng//Sợi tơ níu kéo chút tình chia ly...
Hoa đào năm cũ
Cành đào đón Tết đã qua//"Hóa vàng" xong vẫn đậm đà sắc hương...
Tình mơ...
Biết em từ thuở Thị Mầu//Hội làng chưa mở tìm đâu bây giờ?...

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...