Thứ tư, 07/06/2023 02:06 (GMT+7)

Giới hạn tỷ lệ căn hộ tái định cư dưới 45 m2 gây khó cho nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ

MTĐT -  Thứ tư, 28/12/2022 08:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND TP. Hà Nội vừa công bố Dự thảo Quyết định ban hành Quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Thành phố nhằm quy định chi tiết Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã công bố Dự thảo Quyết định ban hành Quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Thành phố nhằm quy định chi tiết Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nếu như quyết định này được ban hành, nhà đầu tư thực hiện các dự án cải tạo nhà chung cư cũ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Dự thảo Quyết định, căn hộ mới được đền bù không nhỏ hơn 25 m2, đồng thời bảo đảm mỗi dự án có tỷ lệ căn hộ nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư.

tm-img-alt
Giữa không gian đô thị hiện đại, vẫn còn nhiều khu chung cư cũ kỹ, chật chội và đang xuống cấp trầm trọng. Trong đó phải kể đến khu nhà tập thể Nguyễn Công Trứ.

Chẳng hạn như Dự án Cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ, dự kiến số lượng căn hộ tái định cư của Dự án là 1.500 - 1.600 căn. Trong khi đó, về hiện trạng của các căn hộ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, 80% có diện tích từ 20 - 25m2, thậm chí có căn còn nhỏ hơn. Như vậy, người dân muốn nhận căn nhà tái định cư thì phải trả thêm tiền cho phần chênh lệch (tiền được tính theo mét vuông, mức giá bằng giá thành xây dựng). Nếu chủ sở hữu từ chối mua phần diện tích lớn hơn số được bồi thường thì sẽ không được tái định cư tại chỗ và diện tích bồi thường sẽ được trả bằng tiền.

Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư…, có thể làm kéo dài thời gian, gây chậm tiến độ Dự án. Mặc dù Dự án đã được Thành phố phê duyệt kế hoạch cải tạo từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn vướng mắc, do một số bất cập, thay đổi chính sách, có nhiều kiến nghị liên quan đến hệ số, chính sách đền bù, hỗ trợ tạm cư, tái định cư…

Bạn đang đọc bài viết Giới hạn tỷ lệ căn hộ tái định cư dưới 45 m2 gây khó cho nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Bích Thủy ghi/Báo Đấu thầu

Cùng chuyên mục

Một số loại vách ngăn phòng được ưa chuộng nhất
Việc ngăn, chia phòng được gia chủ thực hiện nhằm một số mục đích sử dụng riêng. Tuy nhiên, để ngăn phòng sao cho vừa hợp lý vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, cần tham khảo một số loại vách ngăn được ưa chuộng sau.

Tin mới