Thứ ba, 28/06/2022 18:33 (GMT+7)

Giới thiệu giải thưởng 'Cây chổi vàng' Lần thứ hai – năm 2019

MTĐT -  Thứ hai, 27/05/2019 11:05 (GMT+7)

Chương trình “Cây chổi vàng – Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc – Lần thứ hai – 2019" Góp phần tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển...

1. Ý NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH:

Đã từ bao đời nay, Cây chổi tre đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn bó với người lao động vệ sinh môi trường. Nhiều thế hệ học sinh Việt Nam đã thuộc lòng bài thơ “Tiếng chổi tre” được in trong sách giáo khoa phổ thông từ hơn nửa thế kỷ trước:

“Những đêm hè / Khi ve ve / Đã ngủ / Tôi lắng nghe / Trên đường Trần Phú / Tiếng chổi tre / Xao xác hàng me / Tiếng chổi tre / Đêm hè / Quét rác...

Những đêm đông / Khi cơn dông / Vừa tắt / Tôi đứng trông / Trên đường lặng ngắt / Chị lao công / Như sắt / Như đồng / Chị lao công / Đêm đông / Quét rác...

Sáng mai ra / Gánh hàng hoa / Xuống chợ / Hoa Ngọc Hà / Trên đường rực nở / Hương bay xa / Thơm ngát / Đường ta / Nhớ nghe hoa / Người quét rác / Đêm qua.

Nhớ em nghe / Tiếng chổi tre / Chị quét / Những đêm hè / Đêm đông gió rét / Tiếng chổi tre / Sớm tối / Đi về / Giữ sạch lề / Đẹp lối / Em nghe!”

Nhà thơ Tố Hữu viết bài thơ trên từ giữa năm 1960. Nghĩa là bài thơ đã có gần 60 năm nay. Và hình ảnh nhân vật “Chị lao công” trong bài thơ được chỉ rõ cụ thể là trên đường Trần Phú (Hà Nội), nhưng chúng ta vẫn có thể bắt gặp chị (và cả anh lao công) ở bất cứ thành phố hay các khu đô thị nào của Việt Nam hôm nay.

Hơn nửa thế kỷ qua, khoa học và công nghệ phát triển rất nhanh. Máy móc đã dần thay thế con người trong nhiều hoạt động. Kỹ thuật số và điện thoại thông minh biến đổi từng ngày. Nhưng có một thứ hầu như vẫn thế: Đó chính là Cây chổi tre trong thơ Tố Hữu!

Bởi thể, cây chổi ở đây không chỉ là một công cụ, mà còn mang tính biểu tượng của những người trực tiếp lao động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Họ là những người lao công trực tiếp quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Họ còn là những nhân viên chuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch…

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách ở mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam. Do đó, việc bảo vệ môi trường không chỉ của các cơ quan chuyên ngành, mà còn là trách nhiệm của từng người dân trong xã hội. Một trong những vấn đề chủ yếu của môi trường đó là “Rác”. Rác liên quan trực tiếp tới sự phát triển của con người cả về công nghệ và xã hội. Và mỗi ngày, góp phần vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường là những con người với công việc thầm lặng, đó là những công nhân vệ sinh môi trường.

Với ngành nghề xã hội, họ được gọi là “Công nhân vệ sinh môi trường” hay còn theo cách dân dã thì đó là những “Người quét rác”. Lặng thầm với công việc của mình, họ thức khuya dậy sớm, không quản nhọc nhằn, chẳng nề hà bụi bặm, hôi hám để dọn dẹp, gìn giữ cho môi trường… Phố phường sạch sẽ thì mồ hôi của những người công nhân vệ sinh đổ xuống mặt đường lại càng nhiều.

Đời sống đô thị từ thành phố đến nông thôn không thể một ngày nào thiếu vắng những anh chị công nhân vệ sinh môi trường. Người dân ai cũng biết họ, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu và đồng cảm với đặc thù nghề nghiệp này, Hàng ngày, các công nhân môi trường phải tiếp xúc với hàng trăm thứ rác thải, nhiều loại rác trong số đó là chất thải nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đó là chưa kể ô nhiễm tiếng ồn, không khí… Vì thế, tỷ lệ công nhân môi trường bị mắc bệnh về đường hô hấp rất lớn, lên đến 80%. Nguy cơ bị tai nạn giao thông của những người quét rác do người điều khiển phương tiện giao thông trên đường gây ra cũng rất cao. Thậm chí, cũng do phải làm việc đêm, đơn lẻ, nên nhiều người còn bị cướp giật, hành hung; công nhân nữ còn có khả năng bị kẻ xấu tấn công tình dục…

Vất vả là thế, nhưng những công nhân vệ sinh môi trường vẫn có những niềm vui giản dị và thầm lặng của mình; đó là trực tiếp góp phần làm cho các đô thị trở nên Sáng - Xanh - Sạch và Đẹp hơn. Dù ẩn sau những niềm vui bình dị và nhỏ bé đó, họ vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả và hiểm nguy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lời dạy rất hay dành cho những công nhân vệ sinh môi trường: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”. Người nhấn mạnh: “Dù làm công việc quét rác hay moi cống cũng đều là công việc vẻ vang. Có nhận thức thế mới đúng. Thế là bất kỳ công việc nào có ích nước lợi dân, có ích cho đồng bào, có ích cho xã hội đều vẻ vang. Không có việc nào sang, công việc nào hèn”…

Đã trở thành một truyền thống tốt đẹp và nhân văn: Cứ vào dịp Lễ, Tết, đặc biệt là những giờ phút cuối cùng của đêm giao thừa (Tết Nguyên Đán), nhiều đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành và Đảng bộ, Chính quyền các địa phương đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho những người công nhân lao động vệ sinh môi trường. Và trong nhiều năm qua, cũng đã có không ít những vần thơ, những bài văn, bài báo viết về công việc thầm lặng của những công nhân vệ sinh môi trường.

Để góp phần tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; những người chuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch… đồng thời, góp phần tuyên truyền, làm cho xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề Vệ sinh môi trường; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (bản in và điện tử) phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức xét giải “Cây Chổi Vàng” bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Mỗi năm sẽ tổ chức đề cử, xét chọn và trao một bộ giải thưởng bằng vàng thật (có chứng nhận của một công ty vàng bạc đá quý).

Tiếp nối thành công của “Cây chổi vàng – Lần thứ nhất năm 2017”, năm nay, chương trình được tổ chức cụ thể như sau:

1/ MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH:

1. Tên gọi: Chương trình “Cây chổi vàng – Tôn vinh công nhân vệ sinh môi trường toàn quốc – Lần thứ hai – 2019”

2. Góp phần tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; những người chuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch… đồng thời, góp phần tuyên truyền, làm cho xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề Vệ sinh môi trường.

3. Là một hoạt động sự kiện văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc và độc đáo lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam; sẽ góp phần xây dựng Môi trường Văn hóa lành mạnh “tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”.

II/ CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG NĂM 2019:

 • Bộ giải thưởng bằng vàng thật và bạc thật.
 • Gồm 40 giải thưởng có giá trị cho 40 gương mặt tiêu biểu:
 • 01 Giải Kim Cương: 01 lượng vàng 9999
 • 09 Giải Vàng, mỗi giải: 02 chỉ vàng 9999
 • 10 Giải Bạc, mỗi giải: 01 đồng bạc trắng + 5.000.000 đ
 • 20 Giải Đồng, mỗi giải: 3.000.000 đ
 • 02 căn nhà tình nghĩa trị giá: 200 triệu cho công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (Chỉ dành riêng cho khu vực Miền Trung –Tây Nguyên và Miền Nam). Trị giá mỗi căn: 100 triệu đồng.

(Mỗi giải đều có được nhận Bằng chứng nhận và biểu trưng của chương trình)

III/ ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC VINH DANH:

 • Người được xét tặng là công dân Việt Nam, không tham gia các hoạt động xâm hại môi trường, đô thị và khu công nghiệp; tự nguyện tham gia dự xét thưởng sau khi được tập thể, cá nhân có uy tín đề cử;
 • Người được xét tặng phải là những người trực tiếp lao động của ngành Môi trường và Đô thị Việt Nam, hoàn thành tốt nhiệm vụ;
 • Người được đề cử phải là người có những đóng góp, cống hiến được tập thể ghi nhận; có hoàn cảnh khó khăn, thân phận đặc biệt; nhiều thế hệ, hoặc cả gia đình làm nghề vệ sinh môi trường; được báo giới và dự luận đồng thuận; góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp.
 • Những người đã được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng” năm 2017 sẽ không thuộc đối tượng đề cử danh sách trao thưởng lần thứ 2 -2019.

IV/ HỒ SƠ ĐỀ CỬ, ỨNG CỬ:

 • Theo mẫu của Ban Tổ chức, có xác nhận của cơ quan trực tiếp quản lý (kèm theo ảnh (ảnh chân dung, ảnh hoạt động hàng ngày, ảnh về hoàn cảnh gia đình…, bằng khen, giấy khen… (bản photo có đóng dấu xác nhận của đơn vị) và bản giới thiệu chi tiết về ứng viên.
 • Do công đoàn cơ sở của các Công ty Vệ sinh môi trường, thoát nước trên toàn quốc đề cử.
 • Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố đề cử.
 • Mỗi đơn vị giới thiệu từ 1- 3 ứng viên.

V/ Riêng ứng viên đề cử được trao tặng nhà tình nghĩa: ngoài những giấy tờ cần thiết như trên cần có thêm xác nhận của Chính quyền địa phương về những khó khăn thực sự, chưa có điều kiện xây dựng được nhà ở.

VI/ ĐỊA CHỈ TIẾP NHẬN HỒ SƠ:

Các đơn vị lựa chọn 2 hình thức gửi:

1/Gửi trực tiếp cho Tòa soạn:

- Gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện:

Chương trình “Cây chổi vàng”

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

P.1802A, Tầng 18, Cao ốc M3 – M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hà Nội;

- Thư điện tử: [email protected]

- Điện thoại thường trực tiếp nhận hồ sơ: 0905 235 660 (Miss Hồng Anh).

2/ Gửi về qua các Hội Khu vực:

a/Hội Môi trường Đô thị và KCN Khu vực Miền Bắc:

Ông Ngô Minh Châu - Chủ tịch Hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp KV miền Bắc, Chủ tịch Cty CP Môi trường và Công trình Đô thị Bắc Ninh .

Số 4 Đường Nguyễn Đăng Đạo, Phường Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Mobi: 09133.72925

b/ Hội Môi trường Đô thị và KCN Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên:

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hội Môi trường Đô thị và KCN miền Trung - Tây Nguyên - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế - Số 46 Trần Phú, Phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mobi: 0903.511900

c/ Hội Môi trường Đô thị và KCN Khu vực Miền Nam:

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội MTĐT &KCN Việt Nam, Chủ tịch Hội MTĐT và KCN khu vực miền Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.Hồ Chí Minh,

ĐC: 42-44 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mobi: 0903.711.579

Bạn đang đọc bài viết Giới thiệu giải thưởng 'Cây chổi vàng' Lần thứ hai – năm 2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giữ cho dòng kênh luôn xanh
Những dòng kênh sau khi được khoác chiếc áo mới đã được chăm sóc ngày càng sạch đẹp hơn, hài hòa hơn với sự phát triển chung của TP HCM.
Tháng 5 ý nghĩa của người Urenco
Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội vừa trải tháng 5 ý nghĩa. Bởi ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên, Urenco đã duy trì hiệu quả vệ sinh môi trường TP. Hà Nội trong những ngày diễn ra Seagames 31.

Tin mới