Chủ nhật, 14/07/2024 02:17 (GMT+7)

Giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận tại Hà Lan

Tuấn Hải -  Thứ tư, 19/06/2024 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, tại Westland, Hà Lan, Cục Ngoại vụ và Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chương trình “Quảng bá địa phương năm 2024” với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam và đại diện doanh nghiệp từ 5 tỉnh: Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Nông, Hòa Bình, Quảng Bình.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhận định, chương trình “Quảng bá địa phương tại Hà Lan năm 2024” là sự kiện quan trọng nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư từ các đối tác đầu tư của hai nước, phát triển hợp tác quốc tế và tăng cường xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, toàn diện, lâu dài, nhất là tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nhân và doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để mở rộng quan hệ thương mại và hợp tác đầu tư kinh doanh, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hà Lan nói chung, giữa tỉnh Ninh Thuận và các địa phương, nhà đầu tư của Hà Lan nói riêng.

Ninh Thuận là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, có nhiều lợi thế nổi trội, khác biệt, với bờ biển dài 105 km, có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, bốc hơi mạnh, độ mặn nước biển cao; có tốc độ gió lớn nhất cả nước (trung bình 7,5 m/s), số giờ nắng trung bình cao nhất cả nước (khoảng 2.800 giờ/năm), là điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng, khai thác hải sản, sản xuất muối công nghiệp quy mô lớn, cảng nước sâu, phát triển công nghiệp ven biển, logistics...

Bên cạnh đó, khí hậu khô hạn còn tạo cho Ninh Thuận phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc thù có năng suất, chất lượng cao, sản xuất được quanh năm, ngoài cây nho với sản lượng hàng năm ổn định từ 60.000 - 65.000 tấn, các sản phẩm khác như nha đam, măng tây, thịt gia súc (bò, dê, cừu)...

tm-img-alt
Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam, Vương quốc Hà Lan

Hiệp hội Hợp tác kinh Doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam là một tổ chức hợp tác giữa các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu, Tổ chức Chính phủ của Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt, đây là các lĩnh vực rất phù hợp với nhu cầu, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Thuận.

Với mục tiêu tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn được tiếp nhận, chuyển giao các dự án sản xuất, chế biến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, tăng năng suất, giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mời Hiệp hội hợp tác kinh doanh nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan cùng các đối tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, để gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin, thảo luận phương án để phát huy tiềm năng, thế mạnh hai bên cùng quan tâm trong thời gian tới.

Đồng thời, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan quan tâm hỗ trợ, làm cầu nối quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Ninh Thuận đến các Nhà đầu tư, doanh nghiệp Hà Lan.

“Ninh Thuận cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hà Lan trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, kết nối đầu tư và thụ hưởng các mức ưu đãi đầu tư cao nhất trong phạm vi Nhà nước Việt Nam quy định”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh.

tm-img-alt
Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận chụp ảnh lưu niệm cùng các đối tác

Tại chương trình, Ông Bouke Arends, Thị trưởng thành phố Westland bày tỏ vui mừng được chào đón đoàn công tác 5 tỉnh của Việt Nam đến Westland. Đồng thời nhấn mạnh: Hà Lan và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản và làm vườn.

Hai nước tuy có nền văn hóa khác biệt, nhưng những thách thức trong lĩnh vực đa dạng sinh học và thích ứng khí hậu lại rất giống nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp của Westland, Hà Lan rất mong muốn được tìm hiểu về ngành làm vườn ở Việt Nam và tăng cường hợp tác cùng phát triển.

Cũng tại chương trình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan-  Việt Nam, Vương quốc Hà Lan đã ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Theo đó, các bên thống nhất thiết lập quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm đánh giá mức độ khả thi của ý tưởng cũng như giới thiệu các địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Bạn đang đọc bài viết Giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận tại Hà Lan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành