Thứ bảy, 25/09/2021 17:15 (GMT+7)

Góp ý dự thảo Nghị định quản lý vật liệu xây dựng sửa đổi, bổ sung

MTĐT -  Thứ ba, 20/10/2020 16:52 (GMT+7)

Để quản lý hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực VLXD, các chuyên gia cho rằng, cần phải sớm hoàn thiện về chính sách đối với ngành sản xuất VLXD.

  

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP và Nghị định số 95/2019/NĐ-CP về quản lý VLXD, nhằm quản lý hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực VLXD.

Để định hướng cho ngành VLXD phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24a/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục lập thẩm định, phê duyệt quy hoạch cũng như năng lực của các tổ chức tư vấn lập quy hoạch...Tiếp đó, Nghị định 95/2019/NĐ-CP được ban hành có quy định chặt chẽ hơn về hoạt động trong lĩnh vực VLXD như: Đầu tư, sản xuất, quản lý chất lượng, kinh doanh, chính sách phát triển tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, năng lượng, thân thiện với môi trường… Những quy định này bảo đảm cân đối cung - cầu, điều tiết và duy trì sự bình ổn cho thị trường VLXD.

Mặc dù đã góp phần tích cực vào công tác quản lý nhà nước và phát triển của ngành công nghiệp VLXD nhưng hai Nghị định trên vẫn còn nhiều điểm hạn chế liên quan đến việc chưa quy định về việc xây dựng, quản lý chiến lược, kế hoạch phát triển VLXD. Những quy định về chiến lược, kế hoạch phát triển VLXD; Yêu cầu đối với dự án đầu tư sản xuất VLXD; Quy định về sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung; Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu VLXD; Các loại dự án nghiên cứu phát triển, đầu tư sản xuất VLXD...Do đó cần phải có sự điều chỉnh bổ sung, làm cơ sở trong công tác quản lý, hoạch định các chính sách phát triển VLXD bền vững.

Các chuyên gia đánh giá, dự thảo Nghị định quản lý VLXD đã cụ thể hóa được một số nội dung quan trọng về chiến lược phát triển, phân cấp hợp lý giữa Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương; bảo đảm quản lý, kiểm soát thị trường ổn định, lành mạnh, phù hợp với xu thế hội nhập, tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan. Nhưng cần phải chú trọng hơn nữa nội dung liên quan đến công tác nghiên cứu thị trường để có phương án sản xuất, sử dụng các loại VLXD phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Ông Thái Duy Sâm - Phó chủ tịch Hội VLXD cho rằng, cần tăng cường công tác nghiên cứu thị trường không chỉ trong nước mà cả thị trường khu vực, thế giới đối với từng loại sản phẩm VLXD để giúp DN có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư nâng cấp, đầu tư mới đạt được hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng đầu tư theo phong trào gây lãng phí tài nguyên, tiền vốn của đất nước và xã hội.

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về VLXD cũng như quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất VLXD, bên cạnh công tác quy hoạch thì vấn đề quản lý nhà nước về hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh VLXD càng phải được chú trọng hơn. Đó cũng chính là cơ sở để các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh VLXD hoạt động đúng định hướng và mang lại hiệu quả cao.

Theo Bộ Xây dựng, giá trị sản lượng của ngành công nghiệp VLXD chiếm trung bình khoảng 5 - 7% tổng GDP cả nước. Đặc biệt, có những địa phương giá trị sản xuất VLXD chiếm 10 - 20% tổng sản phẩm trên địa bàn. Trước khi xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản hợp nhất 2 Nghị định: số 24a/2016/NĐ-CP và số 95/2019/NĐ-CP, đồng thời thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại Quyết định số 1109/2020/QĐ-TTg xây dựng Nghị định về quản lý VLXD theo trình tự thủ tục rút gọn. Cùng với đó tiến hành nghiên cứu xây dựng đề cương dự thảo, rà soát lại những nội dung của Nghị định hợp nhất, tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện các nghị định, thông tư đã ban hành phù hợp với thực tế và quy định pháp luật khác, từ đó đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung tại dự thảo Nghị định lần này.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp sản xuất VLXD giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2050. Để hoàn thành được mục tiêu của chiến lược này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải sớm hoàn thiện về chính sách đối với ngành sản xuất VLXD./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Góp ý dự thảo Nghị định quản lý vật liệu xây dựng sửa đổi, bổ sung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm bún ốc nguội - một phong vị riêng của Hà Nội
Nếu là lần đầu ăn bún ốc nguội bạn sẽ thấy nó khá khác với bún nóng bạn ăn thông thường. Bún ốc ở đây đơn giản chỉ có bún, ốc, nước dùng. Những ngày nắng nóng mà được cầm trên tay một bát bún ốc nguội thơm ngon, đậm đà thì còn gì bằng nữa nhỉ?