Thứ bảy, 29/01/2022 18:57 (GMT+7)

Hạ Long hướng tới mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I

MTĐT -  Thứ ba, 23/11/2021 10:15 (GMT+7)

Hạ Long có thể đánh giá những tiềm năng và động lực phát triển, các ngành kinh tế mũi nhọn và sức hấp dẫn của thành phố để xác định các động lực phát triển đô thị cấp vùng, cấp quốc gia và vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 19/11/2021, tại Quyết định số 1959/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 mục tiêu trọng tâm là hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I.

tm-img-alt
Thành phố Hạ Long. Ảnh: ITN

Theo Quyết định, phạm vi khu vực lập quy hoạch là toàn bộ đơn vị hành chính thành phố Hạ Long theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bao gồm 21 phường với tổng diện tích tự nhiên khoảng 112.132 ha. Dân số thường trú năm 2020 khoảng 327.400 người. Thời gian quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030 và dài hạn đến năm 2040.

Trong đó, Quy hoạch có 4 mục tiêu chính. Một là xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện; là trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại và đồng bộ, gắn kết giữa bảo tồn và phát triển bền vững di sản vịnh Hạ Long; khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Hai là phát triển thành phố Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao vai trò, vị thế của thành phố Hạ Long, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh.

Ba là khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của đô thị Hạ Long; khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông để mở rộng không gian phát triển du lịch; phát triển mạnh các loại hỉnh vận tải công cộng, dịch vụ cảng biển, logistics; phát triển công nghiệp xanh, sạch, thông minh, thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ phát triển rừng và cảnh quan thiên nhiên.

Bốn là hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại, đồng bộ; phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng kết nối trong nước và quốc tế.

Để thực hiện các mục tiêu trên, thành phố Hạ Long cần phát triển dân số đến năm 2030 đạt khoảng 620.000 – 650.000 người và khoảng 800.000 – 830.000 người vào năm 2040.

Về tính chất, thành phố Hạ Long sẽ là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, y tế và giáo dục của tỉnh Quảng Ninh; trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia, có tầm quốc tế; thành phố cấp vùng để tạo tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; thành phố phát triển theo mô hình đô thị xanh, thông minh, phát triển bền vững thích ứng với biến đối khí hậu.

Theo Quyết định, Quy hoạch chung thành phố Hạ Long cần phân tích vai trò, vị thế thành phố Hạ Long trong mối quan hệ với vùng tỉnh Quảng Ninh, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ, kết nối vùng quốc tế. Từ đó, Hạ Long có thể đánh giá những tiềm năng và động lực phát triển, các ngành kinh tế mũi nhọn và sức hấp dẫn của thành phố để xác định các động lực phát triển đô thị cấp vùng, cấp quốc gia và vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Quy hoạch cũng phải đánh giá đầy đủ hiện trạng của những yếu tố có ảnh hưởng đến định hướng phát triển thành phố Hạ Long, bao gồm: Các đặc điểm tự nhiên về địa hình, khí hậu, thủy văn, địa chất, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch; tình hình phát triển kinh tế - xã hội; dân cư, lao động, việc làm; hiện trạng sử dụng đất và không gian cảnh quan; hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và môi trường…

Ngoài ra, Quy hoạch còn phải có nội dung về mô hình phát triển, định hướng không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị của thành phố Hạ Long trong giai đoạn quy hoạch đến năm 2040; quy hoạch sử dụng đất theo các giai đoạn, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và môi trường; đánh giá môi trường chiến lược; xác định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư đảm bảo phù hợp với nguồn lực dự báo.

Theo Quyết định, Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hạ Long tổ chức lập quy hoạch, giao UND tỉnh Quảng Ninh trình duyệt và giao Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian lập quy hoạch không quá 12 tháng sau khi nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt.

Ngọc Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hạ Long hướng tới mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP HCM thúc tiến độ cải tạo chung cư cũ
UBND TP HCM vừa giao các Quận, Sở TN&MT, Sở Xây dựng phối hợp báo cáo các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới và hoàn thành 6 chung cư cũ trong năm 2022.
Nhà ở công nhân - Kinh nghiệm của thế giới
Nghiên cứu nhà ở xã hội tại Philippines - một nước nằm ở khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý gần gũi, có GDP bình quân đầu người xấp xỉ Việt Nam và có chính sách nhà ở xã hội lâu đời, để có thể học tập kinh nghiệm.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.