Thứ bảy, 21/05/2022 16:16 (GMT+7)

Hà Nội đầu tư hơn 79 tỷ đồng làm đường vào bãi rác Xuân Sơn

MTĐT -  Chủ nhật, 25/02/2018 20:43 (GMT+7)

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Dự án nâng cấp, cải tạo đường, hệ thống chiếu sáng tuyến đường vào khu xử lý chất thải Xuân Sơn có tổng mức đầu tư hơn 79 tỷ đồng.

Theo đó, dự án sẽ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố làm chủ đầu tư.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, địa điểm xây dựng tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì và xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây nhằm đáp ứng yêu cầu vận chuyển rác thải sinh hoạt vào khu xử lý rác thải Xuân Sơn; giải quyết bức xúc của nhân dân trong vùng, đảm bảo an ninh trật tự xã hội; kểt nối giao thông các tuyến đường ĐT 414, đường ĐT 414B và đường ĐT 413, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bãi rác Xuân Sơn là bãi rác lớn thứ hai Hà Nội - Ảnh: KTĐT.

Tổng khối lượng cột chiếu sáng cho toàn tuyến là 129 cột đặt tại một bên mép lề đường, trong đó tận dụng lại 74 cột đèn hiện tại, chỉ thay mới bóng đèn và dịch chuyển cột sang vị trí mép lề đường mới, mỗi cột bố trí bóng đèn LED - IP66 Classl có công suất 125w, cột đèn mới sử dụng cột thép mạ kẽm nhúng nóng cao 10m...

Dự án có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 79 tỷ đồng từ ngân sách thành phố; thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2017-2020.

UBND TP Hà Nội giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác, tính pháp lý của hồ sơ trình phê duyệt. Thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo theo quy định của pháp luật về xây dựng, về lựa chọn nhà thầu và các văn bản pháp luật liên quan.

Đồng thời đề nghị Ban Quản lý thực hiện dự án theo các quy định hiện hành của nhà nước và UBND thành phố về quản lý đầu tư xây dựng; sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng tiến độ được phê duyệt. Tổ chức tốt biện pháp thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cho người và phương tiện trong quá trình thi công công trình, có phương án hạn chế tối đa ảnh hưởng đến khu vực lân cận, xung quanh dự án.

UBND TP Hà Nội cũng giao cho Sở GTVT chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung thẩm định dự án; thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước chuyên ngành theo quy định của pháp luật liên quan.

Ngoài ra, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, Kho bạc Nhà nước thành phố căn cứ theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm tra, hướng dẫn, phối hợp cùng chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ, chất lượng của công trình...

Trước đó, như báo chí phản ánh, vào khoảng tháng 7/2017, bức xúc vì tình trạng ruồi xuất hiện quá nhiều khu vực quanh khu xử lý rác làm sinh hoạt đảo lộn, cả trăm người dân sống tại các xã lân cận đã mang nhiều ký ruồi chết bẫy được để giữa đường và chặn không cho xe chở rác vào khu xử lý.

Một số người dân còn cho biết, họ làm như vậy là do không đồng ý với các chính sách đền bù, cũng như việc đảm bảo đời sống cho nhân dân vùng ảnh hưởng chưa được thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, tháng 11/2017, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình chặn xe rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, đã giải quyết các chính sách bồi thường hỗ trợ theo quy định và theo hướng vận dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số công dân không chấp hành, đòi hỏi giải quyết quyền lợi không đúng quy định của pháp luật, tiếp tục có hành vi cố tình cản trở hoạt động vận chuyển rác, ảnh hưởng tới an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Do đó, UBND TP yêu cầu UBND huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây và các sở, ngành liên quan ngoài việc tuyên truyền, vận động để người dân tự giác tháo dỡ lều lán, chấm dứt việc tụ tập đông người ngăn chặn các hoạt động của khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Đối với các trường hợp cố tình chống phá, cản trở, không chấp hành, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

P.V (tổng hợp theo hanoi.gov, Tuổi trẻ)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đầu tư hơn 79 tỷ đồng làm đường vào bãi rác Xuân Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Bình giải pháp bảo vệ nguồn nước ngầm
UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

Tin mới