Thứ bảy, 16/10/2021 03:01 (GMT+7)

Hà Nội: Khánh thành Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

MTĐT -  Thứ bảy, 13/10/2018 14:30 (GMT+7)

Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 đã chính thức đi vào vận hành. Đây là dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng.

Sáng 13/10, Cty Cổ phần nước mặt sông Đuống (thuộc Aqua One) tổ chức lễ khánh thành đưa vào vận hành thương mại Nhà máy nước mặt sông Đuống tại xã Trung Mầu và xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công năm 2017, có quy mô lớn nhất miền Bắc. Tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 5.000 tỷ đồng với công suất cấp 150.000 m3 nước/ngày đêm.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành đồng thời phát lệnh khởi công giai đoạn 2 của dự án.

Với việc khánh thành đưa vào sử dụng giai đoạn một Nhà máy nước mặt sông Đuống bảo đảm đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân tại 168 xã, phường thuộc tám quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179) và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên..., dần thay thế nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm.

Nhà máy nước được vận hành hoàn toàn tự động, áp dụng công nghệ tiên tiến từ châu Âu. Các thiết bị phục vụ việc sản xuất nước phần lớn được nhập khẩu từ các nước châu Âu, vận hành theo cơ chế tự động, khi sản xuất nước có đủ tiêu chuẩn uống tại vòi.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Cty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã huy động phương tiện, máy móc cũng như đội ngũ cán bộ, nhân công hoàn thành thi công sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Toàn cảnh Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Việc đưa Nhà máy nước mặt sông Đuống vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nâng cao đời sống, sức khỏe của người dân các quận huyện phía Bắc, phía Nam Thủ đô và một phần của tỉnh thành lân cận.

Ông Chung cũng đề nghị thời gian tới chủ đầu tư là Cty Cổ phần nước mặt sông Đuống tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện đúng tiến độ, cam kết với thành phố, xây dựng nâng công suất giai đoạn 2 của nhà máy lên 300.000 m3/ngày đêm; sẵn sàng chuẩn bị để đưa công suất nhà máy lên 600.000 m3/ngày đêm vào năm 2020 và 900.000 m3/ngày đêm vào năm 2022.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà máy nước mặt Sông Đuống - Đỗ Thị Kim Liên cho biết, hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200 m và qua lòng sông Hồng dài trên 500 m. Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, bảo đảm trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ.

Cũng trong buổi lễ lãnh đạo thành phố, chủ đầu tư cùng nhiều quan khách đã chính thức phát lệnh khởi công giai đoạn 2 của nhà máy với công suất thiết kế công suất đạt 300.000 m3/ngày đêm.

Theo báo Xây dựng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Khánh thành Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cách làm món ốc nấu chuối đậu ngon tại nhà
Ốc nấu chuối đậu là món ăn quen thuộc, dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Hương vị thơm ngon, lạ miệng với nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên giúp cho món ăn này ngày càng được phổ biến

Tin mới