Chủ nhật, 26/06/2022 05:25 (GMT+7)

Hà Nội: Khởi công xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin công nghệ Châu Âu

Minh Phan -  Thứ tư, 30/03/2022 12:08 (GMT+7)

Sáng 30/3/2022, Tập đoàn AMACCAO đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin tại Khu xử lý Chất thải rắn Xuân Sơn , Sơn Tây, Hà Nội. Nhà máy có công suất xử lý rác: 1.500 - 2.000 tấn/ ngày đêm, công suất phát điện đạt 37MW.

tm-img-alt
Đại diện Ngân hàng BIDV -Đơn vị tài trợ vốn cho dự án phát biểu
tm-img-alt
Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự và phát biểu

Tham dự lễ khởi công có ông Nguyễn Trọng Đông, Uỷ viên thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phan Thị Thanh Mai - Thành uỷ viên, Phó trưởng đoàn Chuyên trách đoàn đại biểu Quốc Hội, ông Phạm Quý Tiên - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện liên danh nhà thầu EPC COVANTA-Sanfeng cùng Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn AMACCAO.

Việc xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin nhằm mục tiêu tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt cho thành phố Hà Nội từ 1500  đến 2000 tấn/ ngày đêm, giảm thể tích phải chôn lấp từ 100% xuống còn 3%, góp phần làm sạch môi trường sống của người dân địa phương, thành phố Hà Nội, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp và phát điện lưới quốc gia.

Nhà máy được giới thiệu sẽ sử dụng công nghệ hiện đại Châu Âu để đốt rác tận thu nhiệt phát điện với chỉ tiêu khí thải, khói thải sau đốt đạt tiêu chuẩn khí thải EU 2010/75/EC, nghĩa là như khí trời tự nhiên; chỉ tiêu nước thải xử lý đạt cột A 2014/BTNMT được tuần hoàn và tận thu, không thải ra ngoài nhà máy; không phát tán bụi, tiếng ồn, mùi… ra môi trường bên ngoài. Để xây dựng nhà máy điện rác Seraphin, AMACCAO sử dụng 100% vốn đầu tư xã hội hoá, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

tm-img-alt
Ông Tô Văn Nhật, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn Amacao giới thiệu về dự án Nhà máy điện rác Seraphin

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Tô Văn Nhật - Thành viên sáng lập, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn AMACCAO, đại diện Chủ đầu tư cho biết: Nhận thấy ô nhiễm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp đang là vấn đề bức xúc dân sinh trong nhiều đô thị trên địa bàn cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng, lãnh đạo Tập đoàn AMACCAO bao gồm nhiều chuyên gia nước ngoài đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tại các dự án, các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và nước thải trên thế giới.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, AMACCAO đã tìm ra được loại hình nhà máy và công nghệ phù hợp nhất hiện nay đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt của Hà Nội. Đó là xử lý rác thải sinh hoạt, công nghiệp bằng phương pháp đốt phát điện với công nghệ lò ghi cơ học xuất xứ từ Châu Âu nhưng đã được các tập đoàn Châu Á cải tiên 30 năm nay cho phù hợp với rác thải Châu Á (rác không phân loại, độ ẩm cao, nhiệt trị thấp). Công nghệ đã được 564 nhà máy đang vận hành thành công ở Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Thái Lan, Srilanka, Bangladesh, Ấn Độ, các nước Ả Rập… là những khu vực có tính chất rác thải sinh hoạt tương đồng với chất thải rắn sinh hoạt của Việt Nam.

Theo đại diện Tập đoàn AMACCAO, hiện nay, đa số các dự án về điện rác tại Việt Nam do các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài là nhà đầu tư hoặc tổng thầu có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc vốn vay ODA. Điều này làm Việt Nam lệ thuộc nhiều nước ngoài về an ninh môi trường cũng như mất đi cơ hội cho các doanh nghiệp nội địa. Một số dự án do các doanh nghiệp Việt Nam trước đây thực hiện vì chưa khảo sát, nghiên cứu kỹ về công nghệ, vì điều kiện kinh tế hay vì những lý do khác nên vẫn còn nhỏ lẻ, công nghệ không phù hợp, xử lý không triệt để, nhiều dự án của các công ty môi trường trực thuộc tỉnh tại các tỉnh thành vay vốn ODA đầu tư công nghệ chưa phù hợp dẫn đến không vận hành được nhà máy và lãng phí hàng trăm triệu tới hàng tỉ đô la.

tm-img-alt
Các đại biểu nhấn nút lễ khởi công nhà máy điện rác Seraphin

AMACCAO với thế mạnh kĩ thuật - công nghệ của mình đã nhận chuyển nhượng 100%  cổ phần của Công ty cổ phần Công nghệ môi trường xanh SERAPHIN  từ các cựu cổ đông và Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long, sau đó đã  đề xuất thành phố cho phép chuyển đổi công nghệ, cải tạo, đầu tư xây dựng nhà máy điện rác SERAPHIN. Sau thời gian nỗ lực cùng sự giúp đỡ của đơn vị tư vấn nước ngoài, đặc biệt là nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, các Sở ban ngành và địa phương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, được các Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Cục Phòng cháy chữa cháy - Bộ Công An hết sức giúp đỡ, dự án đã được phê duyệt đầy đủ thủ tục pháp lý, đủ điều kiện động thổ và khởi công.

tm-img-alt
Nhà máy điện rác Seraphin có công nghệ lò ghi cơ học có xuất xứ Châu Âu được cải tiến Châu Á hóa để phù hợp với rác thải không được phân loại tại Việt Nam

Tại Lễ khởi công, chủ đầu tư cam kết sẽ thần tốc triển khai khởi công, thi công an toàn, chất lượng đặc biệt đảm bảo tiến độ nhanh chóng đưa nhà máy đi vào hoạt động trong vòng 20 tháng tới, đảm bảo các tiêu chí về khí thải, nước thải, mùi, tiếng ồn… đạt tiêu chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Việt Nam. Các tiêu chuẩn này sẽ được gửi trực tuyến qua Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố phê duyệt, cùng bảng hiển thị công khai tại cổng nhà máy để cơ quan chính quyền và nhân dân địa phương cùng giám sát.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Khởi công xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin công nghệ Châu Âu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng hướng đến tái chế chất thải xây dựng
Ngày 24/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng tại Đà Nẵng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
Lo ngại ở làng thu gom và sơ chế rác thải lớn nhất Hà Nội
Thôn Xà Cầu thuộc xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa) được biết đến là “thủ phủ” với nghề thu mua và sơ chế rác thải nhựa lớn nhất thủ đô. Cùng với sự phát triển kinh tế, đang có nhiều lo ngại về nạn ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Tin mới

Nghi Sơn – Thanh Hóa: Đường tỉnh lộ 512 xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường ĐT 512 là con đường huyết mạch, thế nhưng nhiều năm trở lại đây tuyến đường tỉnh lộ này đã bị cày nát và xuống cấp nghiêm trọng, những đoàn xe trọng tải lớn liên tục lưu thông vào đây đã khiến đường hư hỏng nặng, gây mất an toàn cho người dân.