Thứ sáu, 22/10/2021 16:40 (GMT+7)

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường từ 21/9

Lam Vy -  Thứ hai, 20/09/2021 18:47 (GMT+7)

Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động từ 21/9, trong đó sẽ không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố.

Chiều 20/9, tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, thời gian sắp tới (sau 6h ngày 21/9), thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

Về một số nguyên tắc chính sẽ áp dụng, theo ông Dũng, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng CNTT để giám sát “di biến động” của người dân.

Hà Nội cũng chỉ đạo không phát sinh thêm thủ tục hành chính với tổ chức cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Trung ương.

tm-img-alt
Toàn cảnh hội nghị thông tin báo chí chiều 20/9. Ảnh: Dân Trí

Trong quá trình triển khai, thành phố phân cấp, uỷ quyền cho các sở ngành, địa phương, tiếp tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt các giải pháp phục hồi và sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và thực hiện hậu kiểm tại các cơ sở.

Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố để kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào. Với các khu vực có ca nhiễm, sẽ thực hiện phong toả hẹp, quản lý chặt các điểm phong toả, truy vết thần tốc để ngăn chặn, cách ly nguồn lây.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục xét nghiệm Covid-19 để sàng lọc nhưng thu hẹp diện xét nghiệm, chỉ xét nghiệm đối với các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao và với nhóm đối tượng có nguy cơ cao như chuỗi cung ứng, người giao hàng...

Hà Nội tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vaccine Covid-19 cho người dân từ trên 18 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số vaccine được phân, giao của Bộ Y tế.

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức hậu kiểm về công tác phòng, chống dịch.

tm-img-alt
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tham mưu lãnh đạo thành phố tiếp tục duy trì 23 chốt tại cửa ngõ để kiểm soát ra vào. Ảnh: Internet.

Cũng theo ông Dũng, thành phố sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết khi có F0 phát sinh trên địa bàn thành phố; điều chỉnh hoạt động khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao và phong tỏa một cách linh hoạt cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn thành phố một cách linh hoạt.

"Đề nghị tất cả người dân và tổ chức doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch để giữ kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua" - ông Dũng nhấn mạnh và cho biết các cá nhân, tổ chức khi được nới lỏng hoạt động trong thời gian tới sẽ phải thực hiện các tiêu chí, quy định do thành phố ban hành liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, Sở tham mưu lãnh đạo thành phố tiếp tục duy trì 23 chốt tại cửa ngõ để kiểm soát ra vào; đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho xe luồng xanh của các tỉnh đi qua Hà Nội, luồng đi vào thành phố vẫn kiểm soát như hiện nay. Các hoạt động vận tải hành khách công cộng đi và đến Hà Nội cũng như trên địa bàn thành phố tiếp tục tạm dừng.

tm-img-alt
Trong một tuần trở lại đây, số ca mắc mới ở Hà Nội hàng ngày đều dưới 20 ca, thấp hơn nhiều so với số ca trung bình ngày trước đó từ 50 đến 70 ca mỗi ngày. Ảnh: Internet.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang nghiên cứu cho phép hoạt động lại một số shipper công nghệ với số lượng phù hợp với việc bán hàng mang về, đảm bảo đời sống cũng như giải quyết công ăn việc làm.

"Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa sau 21/9 được chúng tôi tham mưu cho thành phố trên nguyên tắc kết hợp hài hòa giữa thực hiện chỉ thị 15, 16 và 19, đảm bảo hoạt động bình thường và yêu cầu chống dịch", ông Viện nói.

Cuộc họp trên được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Hà Nội có nhiều dấu hiệu tích cực (F0 ghi nhận hàng ngày đang có chiều hướng giảm; ít ca mắc trong cộng đồng; hơn 5,6 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi một...).

Trong một tuần trở lại đây, số ca mắc mới ở Hà Nội hàng ngày đều dưới 20 ca, thấp hơn nhiều so với số ca trung bình ngày trước đó từ 50 đến 70 ca mỗi ngày.

Chính quyền thủ đô áp dụng chỉ thị 16 từ ngày 24/7. Sau 45 ngày giãn cách xã hội, hôm 6/9 thành phố chia ba vùng chống dịch, trong đó vùng một tiếp tục giãn cách xã hội 10 quận, huyện. Vùng hai, ba (các địa bàn còn lại) áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng.

Từ trưa 16/9, thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng dịch khi cho 19 quận, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm cộng đồng (từ ngày 6/9) được phép mở cửa cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được hoạt động, song chỉ bán mang về, và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 24/7 đến nay), Hà Nội ghi nhận 3.928 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca ngoài cộng đồng 1.598 và số ca là các trường hợp đã được cách ly 2.327.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường từ 21/9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng từ 6-6,5% trong năm 2022
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội sáng 20/10, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

Tin mới