Thứ sáu, 12/08/2022 21:29 (GMT+7)

Hà Nội nêu nguyên nhân và giải pháp xử lý rác ùn ứ trên địa bàn sau mưa lớn

MTĐT -  Thứ bảy, 02/07/2022 10:56 (GMT+7)

Đại diện các sở của TP Hà Nội đã nêu giải pháp để xử lý việc rác thải sinh hoạt ùn ứ và cứ mưa là ngập tại nội đô.

Chiều 1/7, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II -2022.

Tại cuộc họp báo, các PV đã đặt nhiều câu hỏi về giải pháp của Hà Nội trong xử lý tình trạng rác thải sinh hoạt ùn ứ và cứ mưa là ngập tại khu vực nội thành.

Trả lời các nội dung xử lý rác thải sinh hoạt, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Mai Trọng Thái, cho biết thời gian qua rác thải sinh hoạt đã ùn ứ tại nhiều tuyến phố nội thành, kéo dài 6-7 ngày.

“Nguyên nhân là do một sự cố xảy ra tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn). Vừa qua do mưa đã làm cho đường lên khu đổ rác không được ổn định, quá trình tiếp nhận rác và duy tu tiếp nhận rác không thông suốt. Tuy nhiên đến nay đã khắc phục nên không còn xảy ra tình trạng ứ đọng rác trên địa bàn” - ông Thái nói.

Ông Thái cũng cho biết một nguyên nhân nữa là dự án nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý đang chậm tiến độ, khiến bãi rác Nam Sơn quá tải.

“Do tình hình dịch COVID-19 trong hai năm qua nên thời gian nhà máy hoàn thành bị ảnh hưởng. Đến nay, năm lò đốt rác đã đủ điều kiện và chờ Bộ Công Thương, EVN cho phép đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Bởi muốn đấu nối thì phải chạy hết công suất đốt” - ông Thái thông tin.

tm-img-alt
Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội- Ông  Mai Trọng Thái (Ảnh: Internet)

Theo ông Thái dự kiến trong tháng 7/2022, 2/5 lò đốt rác của nhà máy Thiên Ý sẽ đi vào vận hành với công suất xử lý 1.500 tấn rác/ngày. Ba lò đốt rác còn lại sẽ được vận hành vào thời gian tới.

Ông Mạc Đình Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thời gian qua, có một số thời điểm trời mưa to gây ngập tại một số khu vực trên địa bàn thành phố làm ảnh hưởng đến công tác thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Sau thời gian đó, mặc dù các phương tiện vận chuyển đã hoạt động hết công suất, tuy nhiên để vận chuyển hết khối lượng rác tồn cần có thời gian. Đến nay, về cơ bản, khối lượng rác thải tồn đọng đã được xử lý, vận chuyển hết về Khu xử lý tập trung; công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động bình thường.

Hiện hai bãi xử lý rác Nam Sơn và Xuân Sơn là các khu xử lý chính của thành phố, tiếp nhận khoảng 6.500 tấn/ngày; các khu xử lý đều vận hành từ năm 1999, đến nay cơ sở hạ tầng cần liên tục phải cải tạo, nâng cấp để đáp ứng khối lượng xử lý.

Vì vậy, điều kiện hạ tầng vận hành các khu xử lý còn gặp nhiều khó khăn, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm công tác tiếp nhận rác thải từ các địa bàn trong một số thời điểm thời tiết bất lợi (như mưa lớn).

Nhằm khắc phục và xử lý rác thải trong điều kiện Nhà máy điện rác Thiên Ý chưa đi vào hoạt động, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên cơ sở phân cấp quản lý, hồ sơ thầu các gói duy trì vệ sinh môi trường, các hướng dẫn của sở chuyên ngành và tình hình thực tế của địa phương để tăng năng lực thu gom, vận chuyển rác. Các địa phương cũng xây dựng phương án thu gom, cẩu rác phù hợp, bố trí các điểm tập kết tại các vị trí hạn chế ảnh hưởng đến giao thông, đầu tư thêm các trạm trung chuyển, chuyển tải quy mô phù hợp với hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý kiên quyết với trường hợp nhà thầu vi phạm trong công tác thu gom, vận chuyển…

Đối với công tác vận hành các khu xử lý, ông Minh cho biết Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị vận hành đẩy mạnh năng lực tiếp nhận, xử lý rác thải tại các khu xử lý. Các đơn vị phải khẩn trương thực hiện các dự án cải tạo hệ thống hạ tầng vận hành các khu xử lý, tiếp tục đôn đốc hoàn thành đầu tư các Nhà máy xử lý rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn công suất 4.000 tấn/ngày và thi công Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu xử lý Xuân Sơn công suất 1.500 tấn/ngày.

Hoài Thu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội nêu nguyên nhân và giải pháp xử lý rác ùn ứ trên địa bàn sau mưa lớn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gần 10 tấn nhãn Việt chinh phục thị trường Australia
Năm nay, Thương vụ Việt Nam tại Úc tiếp tục tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam với tên gọi “nhãn Việt Nam mình năm 2022”, như một lời giới thiệu hằng năm với bạn bè Úc và nhắn gửi đồng bào thưởng thức hương vị quê nhà.

Tin mới