Thứ bảy, 16/10/2021 08:45 (GMT+7)

Hà Nội: Rà soát danh mục, tăng sức hút các dự án kêu gọi đầu tư

MTĐT -  Thứ sáu, 17/09/2021 12:23 (GMT+7)

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, chuẩn bị các nội dung, thủ tục để triển khai theo quy định đối với 266 dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư.

Hiện nay, trong tổng số 676 dự án mới ở Hà Nội có 36 dự án với kinh phí đầu tư 20.760 tỷ đồng được cấp Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 15 dự án nhà đầu tư đang lập hồ sơ đề xuất, 12 dự án chuyển hình thức đầu tư. Nhiều dự án dù đã được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhưng triển khai rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Ðơn cử như hai dự án Cụm công nghiệp Phú Túc và Ðại Thắng ở huyện Phú Xuyên nằm trong danh mục kêu gọi thu hút đầu tư từ năm 2016 nhưng sau 5 năm, mới dừng lại ở san lấp mặt bằng.
tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do danh mục kêu gọi đầu tư tại các hội nghị chỉ mang tính giới thiệu, chưa được xây dựng một cách có chọn lọc theo định hướng hoạt động xúc tiến đầu tư. Cũng chưa xác định rõ về thông số, nội dung cơ bản dự án, không có quy định cụ thể cho việc xây dựng.
Theo đại diện của các doanh nghiệp thì các dự án mà thành phố kêu gọi chưa thật sự "hấp dẫn", doanh nghiệp phải tính kỹ bài toán đầu tư - lợi nhuận. Bởi chi phí hạ tầng và giải phóng mặt bằng tại Hà Nội luôn cao hơn nhiều so với các tỉnh, thành phố khác. Giá thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp cao hơn các địa phương lân cận từ 1,5 đến 2 lần. Nhiều dự án không tháo gỡ được các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Thành phố thiếu quỹ đất sạch, quỹ nhà xưởng để thu hút các nhà đầu tư.
Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, chuẩn bị các nội dung, thủ tục để triển khai theo quy định đối với 266 dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư. Số dự án còn lại sẽ chuyển hình thức đầu tư 60 dự án, dừng kêu gọi đầu tư 54 dự án do không còn phù hợp quy hoạch, quy định pháp luật hiện hành… Cùng với đó, thành phố tiếp tục rà soát danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, danh mục thu hút đầu tư có trọng điểm. Ðồng thời, đẩy mạnh thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu thực hiện dự án theo các quy định mới được ban hành. Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, thực hiện đúng quy định công bố, công khai các thủ tục hành chính; tăng cường hướng dẫn thực hiện thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Rà soát danh mục, tăng sức hút các dự án kêu gọi đầu tư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới