Thứ bảy, 29/01/2022 01:50 (GMT+7)

Hà Nội: Sẽ có giải pháp mạnh mẽ để giảm dần ô nhiễm không khí

MTĐT -  Thứ tư, 16/05/2018 20:53 (GMT+7)

Tại buổi làm việc, các ĐBQH đã nêu một số vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, đặc biệt là vấn để xử lý môi trường nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ - sông Đáy.

Chiều 16-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội với các cơ quan thuộc thành phố để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, buổi làm việc nhằm để các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố nắm bắt được tình hình thực tế cũng như tâm tư, nguyện vọng của cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Bí Thư thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các ĐBQH đã nêu một số vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, đặc biệt là vấn để xử lý môi trường nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ - sông Đáy. Cử tri mong muốn TP xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh không có hệ thống xử lý nước thải, đổ thẳng ra môi trường. 

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, TP đặc biệt quan tâm đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

TP đã triển khai dự án xử lý nước thải bằng vốn ODA của Nhật Bản tại Yên Xá (số vốn 16 nghìn tỷ đồng) để xử lý nước sông Tô Lịch. Khi hoàn thiện, dự án này sẽ xử lý được 40% nước sông Tô Lịch. Ngoài ra, TP còn đang triển khai dự án BT để xử lý nước thải khu vực S3 (quận Cầu Giấy, quận Đống Đa…). “Dự kiến, 2 dự án này sẽ hoàn thành vào 2020 và sẽ cơ bản xử lý nước ô nhiễm tại sông Tô Lịch” – Chủ tịch UBND TP cho biết.

Liên quan đến việc xử lý xả thải của các hộ kinh doanh, Chủ tịch UBND TP cho biết, dù TP đã xây dựng các chế tài nhưng để xây dựng được hệ thống thu gom nước thải thì hiện nay đang vướng về cách làm.

“TP sẽ có định hướng về đơn giá định mức nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh và mong muốn theo hướng phải cao hơn so với giá nước sạch, như vậy mới có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm nước” – Chủ tịch UBND TP cho hay.

Về xử lý ô nhiễm tại các làng nghề của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã triển khai được 2 nhà máy xử lý cho 3 làng nghề ở Hoài Đức. “TP cũng xác định đây là trọng tâm tuy nhiên không phải là ngày một ngày hai có thể xử lý được vì nguồn vốn ngân sách hạn chế. Bên cạnh đó, việc kêu gọi xúc tiến đầu tư còn đang vướng mắc ở đơn giá định mức. Hy vọng trong tháng 6, sau khi xử lý xong vướng mắc trên, TP sẽ tiếp tục kêu gọi được các nhà đầu tư xử lý nước thải tại các làng nghề” – Chủ tịch UBND TP thông tin.

Cũng liên quan tới công tác bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, ngoài việc đổi mới hoạt động thu gom rác thải, áp dụng cơ giới hóa, TP đã triển khai xây dựng nhà máy xử lý đốt rác theo công nghệ đốt phát điện.

Bên cạnh đó, TP cũng đang tích cực xử lý ô nhiễm không khí, được thể hiện qua chương trình 1 triệu cây xanh. Từ nay đến 2020, TP sẽ tập trung vận động 27.000 hộ dân tại các quận huyện bỏ đốt than tổ ong.

Về việc quản lý các công trình xây dựng và vận chuyển vật liệu cho các công trình vào ban đêm, TP đang quản lý bài bản và đưa hoạt động này đi vào nề nếp hơn. Tuy nhiên, qua hệ thống quan trắc, tỷ lệ bụi trong không khí vẫn rất lớn. Vì thế, trong thời gian tới, TP sẽ tích cực chỉ đạo, có giải pháp mạnh mẽ hơn để trong thời gian ngắn sẽ giảm dần ô nhiễm không khí.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trân trọng tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội. Về phản ánh chậm cấp "sổ đỏ" của cử tri tổ dân phố số 5 phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP giao Sở TNMT xuống tận nơi, xử lý trực tiếp vấn đề này; TP sẽ tiếp tục quan tâm xử lý môi trường của các dòng sông, kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân, gỡ vướng, giải quyết khó khăn cho các nhà đầu tư; thử nghiệm các mô hình đầu tư hiệu quả…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng cho biết, đoàn ĐBQH TP sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của UBND TP về những vướng mắc trong thực hiện quy định của pháp luật để tăng cường công tác xây dựng luật nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị...

Theo An ninh Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Sẽ có giải pháp mạnh mẽ để giảm dần ô nhiễm không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Miền Bắc đón Tết Nguyên đán trong thời tiết rét
Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 28 đến ngày 29/1, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông.

Tin mới

Bình Thuận - Miền biển yên bình
Năm mới này, còn gì thích hợp hơn là ghé thăm miền biển Bình Thuận đẹp dịu dàng và quyến rũ như một cách "hâm nóng" tinh thần du lịch sau 365 ngày biến động?