Thứ sáu, 03/02/2023 14:23 (GMT+7)

Hà Nội tái diễn ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây nguy hại cho sức khỏe

MTĐT -  Thứ hai, 07/11/2022 15:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 7/11, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở mức nghiêm trọng khi nhiều điểm có chỉ số AQI mức cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PamAir (Mạng lưới theo dõi chất lượng không phủ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam), vào lúc 10h00 sáng nay, hàng loạt điểm đo có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ và tím.

Tại Hà Nội, các điểm đo cảnh báo màu tím (mức AQI trên 200) rất nguy hại cho sức khỏe là điểm đo Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, phố Nguyễn Chế Nghĩa, Khu đô thị Times City, khu đô thị Gamuda Garden, Trường mầm non GCA Ecohome 2. Gần như tất cả các điểm đo khác đều có cảnh báo màu đỏ, mức có hại cho sức khỏe.

Các điểm ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay.
Các điểm ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay.

Trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất Việt Nam thời điểm 10h10 phút sáng nay của ứng dụng IQAir, thành phố Thái Nguyên đứng đầu bảng với chỉ số là 178, tiếp đến là Hà Nội 176, Thanh Hóa 156. Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 11.6 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, tình trạng ô nhiễm không khí này có nguyên nhân là do người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa. Tình trạng đốt rơm rạ nhiều diễn ra trong vài ngày nay, thậm chí ảnh hưởng đến cả hoạt động hàng không khu vực sân bay Nội Bài.

Chỉ số AQI là chỉ số được tính toán từ nồng độ các chất gây ô nhiễm. Tại Việt Nam ô nhiễm bụi mịn PM 2,5 là chính. Do đó, AQI sẽ được tính từ nồng độ quan trắc PM 2.5, cứ 5 phút một lần, máy sẽ được đo và tính toán để xem khả năng phơi nhiễm của con người như thế nào. Vì người dân không thể hiểu PM 2.5 là như thế nào, nồng độ bao nhiêu, micromet bao nhiêu g/m3. Do vậy chuyển sang hiển thị bằng bảng màu cho người dân dễ hiểu.

Người dân nên theo dõi Chỉ số chất lượng không khí (AQI) để xem lúc nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Những lúc cao như vậy, người già và trẻ em không nên ra đường, đặc biệt vào buổi sáng. Kể cả người bình thường đi đâu có việc cần cũng nên xem chất lượng không khí như thế nào để hạn chế hít thở không khí ô nhiễm, tránh có hại cho sức khỏe.

Thường xuyên sử dụng khẩu trang, kính che mắt khi đi đường hoặc tiếp xúc với môi trường nhiều khói, bụi; hạn chế lưu thông qua các khu vực nhiều khói công nghiệp. Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh cần hạn chế cho các con ra đường vào thời điểm tan tầm, sử dụng khẩu trang lọc bụi mịn, giữ ấm mũi, họng, cổ, tránh các hoạt động ngoài trời quá lâu và không cần thiết.

Đối với người ở nhà, cần hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào vào thời điểm chất lượng không khí xấu, đặc biệt là các nhà ở gần đường giao thông hoặc điểm ô nhiễm. Người mắc các bệnh về hô hấp cũng được các chuyên gia khuyến cáo không nên ra đường vào các thời điểm chỉ số AQI lên cao./.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tái diễn ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây nguy hại cho sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Sức khoẻ và Đời sống

Cùng chuyên mục

TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Khởi công Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2
Sáng 1/2, dự án Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 đã được khởi công xây dựng tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế dự khởi công công trình.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phê bình các đơn vị thi công tại Dự án nâng cấp tuyến đường ĐT741
Tại buổi đi kiểm tra tiến độ một số hạng mục thuộc Dự án nâng cấp tuyến ĐT741 đoạn từ cầu Thác Mẹ đến Quốc lộ 14C vào ngày 30-1, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã phê bình các đơn vị vì triển khai thi công dự án quá chậm so với kế hoạch.