Chủ nhật, 17/10/2021 22:02 (GMT+7)

Hà Nội: Tình trạng ngập úng được cải thiện

MTĐT -  Thứ ba, 14/09/2021 10:13 (GMT+7)

Những ngày qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tiếp có mưa lớn tại nhiều khu vực. Tuy nhiên, tình trạng ngập úng kéo dài đã không xảy ra.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của mây đối lưu, trên địa bàn TP có mưa trên diện rộng. Cụ thể từ 7 giờ 50 đến 9 giờ 20 phút ngày 5/9, mưa trên diện rộng phổ biến từ 22 đến 72,2mm, chủ yếu trên địa bàn các quận: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông.

Mặc dù mưa lớn kéo dài nhưng do đã có sự chuẩn bị từ trước nên tình trạng ngập úng đã không xảy ra. Tại các khu vực tổ chức khai giảng năm học mới không xảy ra ứ đọng, ngập nước. Tại các tuyến đường của 39 điểm chốt đi lại giữa vùng đỏ với các vùng da cam, xanh cũng không xảy ra ngập úng, giao thông thuận lợi.

tm-img-alt
Tại khu vực trường THCS Trưng Vương - điểm tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 không xảy ra ngập úng. (Ảnh: Kinh tế đô thi)

Một số tuyến phố trong khi mưa xuất hiện ứ đọng nước như phố Bùi Xương Trạch, 126 Vĩnh Hưng, đường Hoàng Mai, Yên Duyên, Minh Khai, Mạc Thị Bưởi, Ngọc Hồi… Tuy nhiên, sau mưa khoảng 15 phút các điểm này đã rút hết nước.

Tiếp đó trong ngày 8 và đêm 9/9, trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra mưa lớn với lượng mưa đo được ở khu vực nội thành từ 92,5mm đến 158 mm - lượng mưa được đánh giá là quá tải với hệ thống thoát nước của Thủ đô. Song, cũng do đã có sự chuẩn bị từ trước, nên tình trạng úng ngập tại các tuyến đường, khu vực phong tỏa như Khương Mai, Nhân Chính, Văn Chương, Văn Miếu… đã không xảy ra. 

Để có được kết quả trên là nhờ sự chủ động, nỗ lực của các đơn vị thoát nước thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Trước những trận mưa lớn, Công ty đã có sự chuẩn bị, lên phương án từ trước, tạo nên thế chủ động đón những trận mưa.

Trong những ngày nghỉ lễ dịp 2-9, Công ty vẫn bố trí hàng trăm ca trực, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra miệng xả hố ga để tăng khả năng tiêu thoát nước, theo phương án đã được duyệt.

Các đơn vị đã bố trí lực lượng, máy móc ứng trực tại các “điểm nóng” để trực tăng cường đột xuất khi có mưa lớn, tua vớt rác tại miệng thu và kịp thời xử lý tình huống có thể phát sinh… nhờ đó, tình trạng ngập úng trong những trận mưa vừa qua đã được cải thiện.

tm-img-alt
Công nhân thoát nước ứng trực làm nhiệm vụ trong trận mưa sáng 5/9. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Trong quá trình thực hiện công việc, công nhân Công ty tuân thủ quy định 5K về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết đang tiếp tục thực hiện việc trực duy trì tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý; thanh thải khơi thông dòng chảy và vận hành hệ thống trạm bơm hạ mực nước sông để sẵn sàng nhận lượng mưa tiếp theo nhằm hạn chế úng ngập trên địa bàn.

Theo ông Bùi Ngọc Uyên, Phó Trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, để có được những kết quả trên ngoài sự chủ động, nỗ lực của đơn vị còn có sự “góp sức” của dịch Covi-19.

Lý giải về việc này, ông Bùi Ngọc Uyên cho biết, trước đây theo quy định các hoạt động nạo vét cơ giới sẽ không được phép hoạt động trong khung giờ cao điểm. Tuy nhiên, từ dịch Covid-19 bùng phát, TP thực hiện giãn cách xã hội, người dân được yêu cầu hạn chế ra đường, tranh thủ thời gian này, các xí nghiệp phụ trách địa bàn đã tăng cường triển khai các hoạt động nạo vét hệ thống thoát nước… để đẩy nhanh tốc độ tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nhà hàng quán ăn… phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến hệ thống thoát nước không phải đối mặt với lượng dầu mỡ phát sinh, điều này khiến việc tiêu thoát nước diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Từ thực tế trên cho thấy, để đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước, hạn chế tình trạng ngập úng có thể xảy ra… nếu chỉ trông chờ vào sự nỗ lực của đơn vị thoát nước là chưa đủ, điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn được tình trạng đổ thẳng dầu mỡ chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước.

Trước đó, từ đầu năm 2019, UBND TP đã ban hành Công văn số 510/UBND-ĐT về việc triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ tại các khu vực kinh doanh có phát sinh dầu mỡ trên địa bàn của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Theo công văn này, UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý, khắc phục về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phát sinh dầu mỡ trên địa bàn TP. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý vi phạm, đề xuất mức xử phạt nặng đối với chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ xả nước thải chứa nhiều dầu mỡ ra hệ thống thoát nước và môi trường gây ách tắc dòng chảy dẫn đến úng ngập cục bộ và ô nhiễm môi trường…

Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai lắp đặt hệ thống tác dầu mỡ tại các nhà hàng, quán ăn… vẫn rất hạn chế. Do đó, đã đến lúc, các lực lượng chức năng cần kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm để đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước.../.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tình trạng ngập úng được cải thiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới