Thứ ba, 07/12/2021 19:48 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm dịch COVID-19

Lam Vy -  Thứ năm, 12/08/2021 14:41 (GMT+7)

Để phục vụ việc truy vết, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Hà Nội yêu cầu quản lý thông tin người ra, vào ở các chốt kiểm soát dịch COVID-19, cơ quan… bằng việc quét mã QR.

Ngày 12/8, Sở chỉ huy công tác phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc thực hiện triệt để việc quét mã QR đáp ứng nhanh công tác truy vết phòng chống dịch COVID-19.

Nội dung văn bản nêu rõ, trước đó UBND TP đã có các văn bản chỉ đạo khai báo y tế bằng mã QR khi vào - ra các địa điểm công cộng bằng hai hình thức khai báo trực tuyến tại đường dẫn https://tokhaiyte.vn hoặc khai báo thông qua ứng dụng "Vietnam Health Declaration", "Bluezone", "Ncovi" cài đặt trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, số lượng người đã quét là rất ít so với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu truy vết nhanh theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố Hà Nội. 

Tính đến hết ngày 9/8, trên phạm vi toàn TP, số địa điểm đã đăng ký quét mã QR là 191.872 điểm, 7 ngày vừa qua, trung bình có 141.869 lượt quét/ngày

Để bảo đảm việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Sở chỉ huy Thành phố chỉ đạo Giám đốc, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc Thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Quản lý thông tin tất cả người vào - ra tại cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; người vào - ra, người đến giao hàng tại các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Khai báo y tế bằng mã QR với người ra, vào chốt kiểm soát (Ảnh: Internet).

Các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thành phố phải bảo đảm tất cả các trường hợp vào, ra phải được khai báo y tế và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng đối với trường hợp bị nghẽn mạng, người dân không có thiết bị điện tử, không biết sử dụng thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn hoặc khai báo trên tờ khai, sau đó cập nhật ngay lên hệ thống.

Sở chỉ huy Thành phố cũng giao Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với các công ty quản lý các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối có giải pháp để người đến mua hàng, vận chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm thông điệp "5K", khai báo y tế điện tử bằng hình thức quét mã QR.

UBND quận, huyện, thị xã được giao đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP thực hiện việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với tất cả người vào - ra tại đơn vị.

Đồng thời, rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cửa hàng lương thực, thực phẩm, chợ dân sinh, các cơ sở bán hàng..., các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phải bảo đảm việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với toàn bộ người ra, vào…

Ngày 11/8, Bộ Công an cũng chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Theo Bộ Công an, trước khi ra đường, người dân truy cập website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để khai báo y tế tại nhà và được cấp mã QR. Đến chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng quét mã QR bằng điện thoại thông minh, đối chiếu với giấy tờ tùy thân của công dân.

Thủ tục này không mất nhiều thời gian, tránh được ùn tắc tại các điểm kiểm soát dịch và giúp quản lý nơi đi, đến của người dân, tiết kiệm chi phí khi truy vết F0, F1.

  

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm dịch COVID-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Cần xử lý dứt điểm tình trạng xe quá tải lộng hành
Ngày 28/11/2021, Môi trường và Đô thị VN có bài: “ Đắk Nông: Người dân kêu trời vì xe quá khổ quá tải lộng hành”, thời gian gần đây, tại tuyến đường trung tâm Nguyễn Tất Thành, TT.Đắk Mâm, hàng loạt xe ben chở cát quá tải chạy ngang qua với tốc độ nhanh.

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).