Chủ nhật, 14/07/2024 02:08 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2024 09:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, qua quá trình khảo sát thực tế; nghiên cứu hồ sơ, văn bản và đối chiếu với các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án đầu tư, Đoàn kiểm tra liên ngành chia sẻ và đồng thuận với đề nghị của Hà Tĩnh trong việc chấm dứt dự án.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm rõ cơ sở pháp lý trong việc đề nghị chấm dứt dự án của Hà Tĩnh; những vi phạm, trách nhiệm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án và đề nghị tỉnh củng cố thêm thông tin, tài liệu làm rõ những vấn đề các thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu để có căn cứ đánh giá, kết luận, đề xuất phương án với Chính phủ.

Trong quá trình làm việc, Hà Tĩnh đã nêu rõ những tồn tại, hạn chế của chủ đầu tư trong thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai, thuế; các biện pháp an toàn khi khai thác khoáng sản và những bất cập liên quan đến cuộc sống người dân; vấn đề về an ninh trật tự hiện nay tại vùng ảnh hưởng của Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Dự án ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, nhất là đời sống của người dân trong vùng dự án.

Những tồn tại bất cập về hồ sơ, văn bản của các Bộ, ngành Trung ương trong thẩm định dự án cũng như qua thực tiễn thi công, nhận thấy dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy nên từ năm 2017 đến nay Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ cho chấm dứt dự án.

Sau khi chấm dứt dự án, tỉnh sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng của các xã chịu ảnh hưởng của dự án để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các xã bãi ngang, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch biển; đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ hải sản và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: “Dự án kéo dài nhiều năm qua, gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện an sinh xã hội, nhất là đời sống của người dân trong vùng dự án”.

Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê
Đoàn kiểm tra liên ngành chia sẻ và đồng thuận với đề nghị của Hà Tĩnh trong việc chấm dứt dự án.

Vì vậy, quan điểm nhất quán của Hà Tĩnh là chấm dứt dự án, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bổ cứu, hoàn thiện phương án khi chấm dứt dự án để phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh tại khu vực.

Phía tỉnh mong muốn đoàn sẽ có sự đánh giá khách quan, toàn diện, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, để tạo sự đồng thuận trong đề xuất với Chính phủ chấm dứt dự án.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cận cảnh “cát tặc” hoành hành trên sông Hồng
Đoạn sông Hồng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm giáp ranh với huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang ngày đêm phải oằn mình hứng chịu hàng chục tàu hút cát khủng “rút ruột” lòng sông, bãi bồi khiến tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, gây hệ luỵ về môi trường.
Đẩy mạnh dịch vụ môi trường rừng
Theo Báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF), tính đến nay, tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng cả nước đạt hơn 4.156 tỷ đồng. Việc giải ngân nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân đã cơ bản hoàn thành.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành