Thứ bảy, 23/09/2023 15:56 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Khởi tố bắt 7 nữ cán bộ lập hồ sơ khống tham ô 10 tỷ đồng

Quang Sáng -  Thứ hai, 05/06/2023 21:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố, bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương khê.

Ngày 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ, khởi tố 7 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1985), Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và 6 nữ cán bộ tín dụng của văn phòng này là Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987) và Đặng Thị Anh (SN 1971) về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương khê.

tm-img-alt
Sáu đồng phạm bị bắt giữ. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai đặt vấn đề với 6 cán bộ tín dụng của VPGD Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh, nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ phát triển phụ nữ. Mai cam kết với mọi người trong văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng.

Sau khi Mai “ngõ ý” các cán bộ tín dụng trên tin tưởng và đồng ý giúp lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê. Để lập khống hồ sơ vay vốn, Mai đã tự viết đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn do người này tự nghĩ ra.

Sau đó, Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Lợi dụng chức vụ của mình, Mai tiếp tục chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

tm-img-alt

Đối tượng Nguyễn Thị Mai bị cơ quan điều tra bắt giữ. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để ký tên vào bên cho vay. Đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và phiếu thẩm định.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn. Đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo

Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Khởi tố bắt 7 nữ cán bộ lập hồ sơ khống tham ô 10 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phương pháp lấy mẫu bụi PM10
Phương pháp được xây dựng trên cơ sở của phương pháp 40 CFR Appendix J to Part 50 về phương pháp lấy mẫu và phân tích không khí xung quanh - xác định bụi PM10 và Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT của Bộ TNM...
Đà Nẵng yêu cầu không để người dân phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính
Đà Nẵng yêu cầu Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không để xảy ra việc cán bộ, công chức vắng mặt trong thời gian thực hiện công vụ để người dân, tổ chức phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính.
Bộ trưởng Bộ TN&MT dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu
Ngày 22/9, tại Bogota, Colombia, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) v
Lễ khai mạc "xanh" không bắn pháo hoa tại ASIAD 2023
Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đã nỗ lực mang đến một ASIAD lần đầu tiên không phát thải carbon, sẽ thực hiện theo mô hình “xanh, thông minh, văn minh, tiết kiệm, nhân văn và mang lại lợi ích cho người dân.”