Thứ sáu, 24/03/2023 07:47 (GMT+7)

Hải Dương: Cơ quan chức năng vào cuộc vụ khai thác đất ở Kinh Môn

Ngọc Tuấn – Đặng Phục -  Thứ hai, 16/11/2020 08:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thông tin từ lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo phòng chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phán ánh việc khai thác đất trên địa bàn Thị xã Kinh Môn.

Trước đó, ngày 6/11/2020, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải bài viết “Kinh Môn - Hải Dương: Nghi vấn “bảo kê” cho khai thác đất không phép?” nội dung phản ánh: Công ty sản xuất VLXD Quyết Tiến (Công ty Quyết Tiến) được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy phép số 1045/GP-UBND về việc khai thác khoáng sản, cụ thể là khai thác đất đồi núi Bu Lu, thuộc xã Bạch Đằng và xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn (nay là thị xã Kinh Môn), Hải Dương. Diện tích khai thác là 20,0ha; trữ lượng khai thác 3.519.582,7 m3; công suất khai thác từ 400.000 – 500.000 m3/năm; Thời hạn khai thác là 8 năm.

Dư luận có quyền hi vọng những hình ảnh “binh đoàn” xe tải  có dấu hiệu quả khổ, quá tải chở “đất tặc” cày nát con đường dân sinh của người dân sẽ sớm chấm dứt khi cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Mặc dù đã hết thời hạn khai thác khoáng sản nhưng Công ty Quyết Tiến vẫn ngang nhiên khai thác, vận chuyển đất đi tiêu thụ. Sự việc khiến cho tài nguyên bị “chảy máu”, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về nội dung phản ánh trên, ông Trần Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Lê Ninh, thị xã Kinh Môn cho biết: “Qua kiểm tra, thấy Công ty Quyết Tiến đã hết thời hạn hoạt động khai thác đất trên địa bàn. Ngày 13/10/2020, UBND xã Lê Ninh ban hành Công văn số 43/CV-UBND về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ cấp phép khai thác đất đồi núi Bu Lu đảm bảo theo quy định; sớm có biện pháp khắc phục về khai thác đất ảnh hưởng tới việc thoát nước, nhất là trong thời điểm hiện nay đang là mùa mưa lũ, đồng thời có biện pháp giảm bụi tiếng ồn trong quá trình hoạt động, đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân. 

Cũng theo ông Trần Trung Kiên: “Xã đã đề nghị Công ty Quyết Tiến phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến cấp phép khai thác đất đồi núi Bu Lu trước ngày 21/10/2020. Tuy nhiên đến nay (3/11) công ty vẫn chưa thực hiện các nội dung đề nghị của xã (?)” 

Từ phản ánh trên của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, hiện nay cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc. Cụ thể:

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Long - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương xác nhận: “Liên quan đến nội dung phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về hoạt động khai thác đất trên địa bàn Thị xã Kinh Môn, tôi đã giao cho Thanh tra Sở vào cuộc kiểm tra làm rõ sự việc. Cần trao đổi thông tin gì phóng viên liên hệ với đồng chí Chánh thanh tra Sở”.

Tiếp đó, thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Trác Trung - Chánh thanh tra Sở TN&MT Hải Dương cho biết: Sau khi giám đốc Sở chỉ đạo, chúng tôi đang tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan của Thị xã Kinh Môn cũng như chính quyền xã Lê Ninh,  để làm rõ nội dung Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh. Khi nào có kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin đến PV, sẽ công khai rộng rãi”.

Với sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo Sở TN&MT Hải Dương trong vụ việc trên, đã thể hiện rõ tình thần trách nhiệm và quan điểm của người đứng đầu ngành TN&MT Hải Dương, là nói không với việc đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời nạn “đất tặc” đang hoành hành trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói chung và Thị xã Kinh Môn nói riêng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ theo dõi và cập nhật kết quả kiểm tra sự việc trên từ Sở TN&MT tỉnh Hải Dương để thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Cơ quan chức năng vào cuộc vụ khai thác đất ở Kinh Môn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nước mắt trên má mẹ
Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng nhưng đến hôm nay, vẫn có những bậc làm cha, làm mẹ vô tình bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin mà sinh ra những người con dị dạng. Nỗi đau ấy đến bao giờ mới nguôi ngoai.