Thứ bảy, 23/09/2023 08:44 (GMT+7)

Hải Dương: Phát hiện hàng chục tấn than không rõ nguồn gốc

MTĐT -  Thứ tư, 25/08/2021 09:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong quá trình kiểm tra các bãi than ở Hải Dương, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn.

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT ngày 23/8/2021 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã trực tiếp chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hải Dương phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế (C03)-Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các doanh nghiệp và cá nhân nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Tính đến chiều tối ngày 24/8, lực lượng chức năng mới hoàn tất quá trình kiểm tra và có kết quả sơ bộ về khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm của 15/21 bãi.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than đều có khối lượng than chênh lệch so với hóa đơn nhập hàng mà chủ sở hữu xuất trình khi làm việc.

Đơn cử, tại 1 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở; đồng thời, phối hợp với Tổng cục Địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu, làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hóa đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình để làm căn cứ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, nhấn mạnh do số điểm vi phạm cộng với khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn nên Tổng cục Quản lý thị trường phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như: Tổng cục địa chất khoáng sản, cơ quan thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định, điều tra làm rõ từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm.

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương, Phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, cho biết thêm 6 ngày với sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng quản lý thị trường và Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát cơ động, lực lượng quản lý thị trường mới chỉ hoàn tất việc kiểm tra sơ bộ của 15/21 bãi than.

Hiện chương trình kiểm tra đang được gấp rút thực hiện để bước đầu xác định khối lượng và dấu hiệu vi phạm làm căn cứ để xử lý theo quy định.

Theo ông Hoàng Ánh Dương, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh./.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Phát hiện hàng chục tấn than không rõ nguồn gốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Chấn (Yên Bái) nỗ lực bảo vệ rừng
Huyện Văn Chấn có gần 66.000 ha rừng; trong đó, gần 42.000 ha rừng tự nhiên và trên 24.000 ha rừng trồng phân bố ở 24 xã, thị trấn; diện tích rừng được giao khoán bảo vệ rừng trên 34.000 ha.

Tin mới