Thứ hai, 04/12/2023 23:34 (GMT+7)

Hải Phòng: Cần sớm giải quyết thấu đáo về đất đai, tránh khiếu kiện vượt cấp, kéo dài

PV -  Thứ hai, 02/10/2023 18:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hầu hết khiếu nại, tố cáo, kéo dài là các vụ việc cũ chưa được giải quyết dứt điểm hoặc những vụ việc đã được cơ quan nhà nước giải quyết hết thẩm quyền, các cấp, ngành kiểm tra rà soát nhưng công dân không đồng ý tiếp tục khiếu kiện với thái độ bức xúc.

Trong những năm qua, một số người dân xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng cho biết, họ đã gửi đơn thư nhiều lần đến nhiều cơ quan về việc họ bị thu hồi đất tại dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm”, nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng Thành phố Hải Phòng giải quyết một cách thấu đáo.

Theo đơn thư gửi người dân gửi cho Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam, năm 2017, Thành phố Hải Phòng triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, với kỳ vọng mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư, nâng cao điều kiện sống, tạo ra bước ngoặt cho phát triển đô thị ở Hải Phòng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, giải phóng mặt bằng của huyện Thủy Nguyên đã xuất hiện nhiều nội dung chưa đồng thuận với người dân, dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Trong đơn gửi các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật của công dân, nội dung đơn nêu: “Chúng tôi đã gửi đơn cầu cứu và tố cáo nhiều nơi, nhiều cơ quan mà không một cấp nào xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc sai phạm của chính quyền huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, chính quyền xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên- trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Bắc Sông Cấm.

Trong quá trình thực hiện thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với chúng tôi, chính quyền huyện Thủy Nguyên, chính quyền xã Dương Quan đã tiến hành thu hồi đất không công khai phương án quy hoạch và kế hoạch thu hồi để phục vụ dự án; Không công khai phương án đền bù và định mức giá đền bù khi thu hồi phần đất do gia đình chúng tôi quản lý sử dụng liên tục, ổn định có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

tm-img-alt
Cơ quan An ninh điều tra (Bộ công an) có phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm số 1300/PC-ANĐT cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Ngày 22/5/2023, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ công an) có phiếu chuyển nguồn tin về tội phạm số 1300/PC-ANĐT cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Nội dung công văn nêu rõ: “Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an nhận được đơn tố cáo đề ngày 9/5/2023 của bà Lại Thị Hương, bà Trương Thị Lệ Quyên, và bà Hoàng Thị Hồng cùng trú tại thôn Lò Vôi, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Nguồn đơn: Tiếp nhận qua đường bưu chính.

Tóm tắt nội dung đơn: Tố cáo hành vi của Chủ tịch UBND  xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên và các cán bộ địa chính xã Dương Quan giai đoạn 2015 – 2022) có dấu hiệu “Lạm quyền trong thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về quản lý đất đai và “Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”. Trong quá trình thu hồi đất ở, đất nông nghiệp và tài sản trên đất của gia đình bà Lại Thị Hương, bà Trương Thị Lệ Quyên, bà Hoàng Thị Hồng để thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm” tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Xét thấy đơn tố cáo đề ngày 09/5/2023 của bà Lại Thị Hương, bà Trương Thị Lệ Quyên, bà Hoàng Thị Hồng không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Căn cứ điều 36, điều 145 và điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chuyển “Đơn tố cáo” của bà Lại Thị Hương, bà Trương Thị Lệ Quyên, bà Hoàng Thị Hồng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng để giải quyết theo thẩm quyền và đề nghị thông báo cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an biết kết quả”.

tm-img-alt
Phiếu chuyển đơn của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao
tm-img-alt
Phiếu chuyển đơn của Thanh tra, Công an Thành phố Hải Phòng

Sau đó, các cơ quan gồm: Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Công an Thành phố Hải Phòng đều có phiếu chuyển đơn và hướng dẫn người có tên trong nội dung đơn đến làm việc với UBND Thành phố Hải Phòng, Công an huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Đến nay đã hơn 4 tháng kể từ ngày các văn bản nêu trên được chuyển về cho Cơ quan điều tra, Công an huyện Thủy Nguyên nhưng người dân vẫn không nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Rất mong các lãnh đạo Thành phố Hải Phòng sớm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền cần kiểm tra, rà soát lại các nội dung từ văn bản, chế độ chính sách áp dụng trong bồi thường cho công dân, căn cứ vào cả nguyện vọng, hoàn cảnh của công dân, từ đó có văn bản trả lời công dân rõ ràng, thẳng thắn, thuyết phục, tránh để người dân khiếu kiện vượt cấp, phức tạp, kéo dài./.

Tại một hội thảo liên quan đến đất đai gần đây, Luật sư Trương Xuân Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, đa phần khiếu nại liên quan đến đất đai bị bác tại cơ quan quản lý địa phương. Chính vì thế, người dân không đồng tình, mất lòng tin nên "gõ cửa" vượt cấp. Ở cấp trên, vụ việc sẽ được xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng hơn.

"Tất cả những vụ khiếu nại, khởi kiện hành chính liên quan đến đất đai tôi trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến đều không đúng thời hạn giải quyết. Chính quyền địa phương luôn viện đủ lý do, như: Nhiều hồ sơ cần giải quyết, chưa có thời gian… nhằm kéo dài thời gian" - Luật sư Trương Xuân Hải nhận xét.

Ngoài ra, Luật sư Trương Xuân Hải, Đoàn luật sư Hà Nội cũng cho rằng, lý do để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại đất đai giữa người dân với các cấp chính quyền hiện hữu như hiện nay là do bộ phận cán bộ, công chức không hoàn thành chức trách nhiệm vụ, còn tình trạng nể nang, ngại va chạm.

Tại nhiều diễn đàn hội nghị bàn về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp, các ngành, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chuyên gia cũng đã chỉ rõ nguyên nhân của những vụ khiếu kiện phức tạp vừa qua là do phần nhiều cán bộ thực hiện chính sách không đúng, không công bằng, không công khai, khi đã sai lại chậm nhận lỗi với dân, chậm sửa chữa sai phạm để có thể giải quyết vấn đề ngay từ cơ sở, nhiều khi cán bộ còn lấn át dân đẩy cái sai về dân vì sợ trách nhiệm. Có cán bộ cơ sở làm sai, báo cáo lên cũng sai khiến cho công tác chỉ đạo xử lý lại càng sai, vụ việc càng phức tạp.

Điều này càng thêm khẳng định ý nghĩa cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Nếu đội ngũ cán bộ có cái nhìn và có cách tiếp cận đúng đắn đối với các vụ việc khiếu kiện của dân, có ý thức làm tròn trách nhiệm của mình cùng với việc chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời để giải quyết một cách nhanh chóng, dứt điểm, công khai, công bằng các vụ việc thì tình trạng khiếu kiện phức tạp mới được hạn chế.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Cần sớm giải quyết thấu đáo về đất đai, tránh khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khởi công Công trình "Em yêu nước sạch” ở Lạng Sơn
Sáng 28/11, Bộ Giáo Dục và Đào tạo phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Công trình nước sạch thuộc chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” tại Trường Tiểu học và THCS Điềm He, huyện Văn Quan.

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.