Thứ sáu, 29/09/2023 20:20 (GMT+7)

Hải Phòng cho phép đầu tư 87 triệu USD xây nhà ở cho 14 nghìn công nhân

MTĐT -  Thứ bảy, 26/02/2022 09:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án xây dựng nhà ở cho khoảng 14 nghìn công nhân trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, với tổng vốn đầu tư gần 87 triệu USD.

Chiều 25/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 02 dự án xây dựng nhà ở công nhân của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam nằm trong Khu công nghiệp Đình Vũ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng...

Hai dự án xây dựng khu nhà ở công nhân, lao động của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Universal Scientific Industrial Việt Nam cùng nằm trên một phần lô đất ĐO 120-03 (trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An) thuộc Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

Cụ thể, Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (doanh nghiệp FDI chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ cho chuỗi cung ứng toàn cầu) sẽ đầu tư 68,3 triệu USD xây dựng 8 tòa ký túc xá 10 tầng và 01 tòa nhà 04 tầng làm công trình tiện ích trên diện tích 5,6ha - một phần Lô ĐO 120-03 (trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An) thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng để phục vụ nhu cầu lưu trú cho 10.000 công nhân.

Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam có đăng ký vốn đầu tư gần 200 triệu USD (doanh nghiệp FDI – sản xuất linh kiện điện tử), đầu tư 18,34 triệu USD xây dựng 04 tòa nhà 07 tầng, 01 tòa 03 tầng làm công trình tiện ích, dự án này sử dụng 2,4 ha trên 1 phần diệc tích của một phần Lô ĐO 120-03 (trong quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An) thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam Chen-Hsin Cheng bày tỏ phấn khởi khi các cơ quan, ban ngành của Việt Nam và TP Hải Phòng đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh cũng như thực hiện dự án nhà ở cho công nhân, lao động nhằm tạo sự phát triển ổn định, bền vững, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.

tm-img-alt
Khu vực quy hoạch xây dựng nhà ở công nhân tại quận Hải An.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chúc mừng các Công ty được trao Giấy chứng nhận; đồng thời, nhấn mạnh: Việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án xây dựng nhà ở công nhân của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam và Công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải tại thời điểm này là sự kiện hết sức ý nghĩa trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động và tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

tm-img-alt
Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà ở công nhân cho Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam.

Theo ông Lê Trung Kiên, trong định hướng phát triển, Hải Phòng chủ trương phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột chính, đó là: công nghiệp công nghệ cao – cảng biển, logistics – du lịch dịch vụ, trong đó riêng về phát triển công nghiệp, Hải Phòng dự kiến sẽ mở thêm 15 khu công nghiệp mới, do vậy nhu cầu về nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao là rất lớn. 

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thu hút người lao động, các khu công nghiệp của Hải Phòng sẽ phải cạnh tranh với các khu công nghiệp của các địa phương lân cận như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình… Do vậy, việc xây dựng cơ chế, chính sách an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng cho người lao động sẽ là 1 trong những giải pháp hữu hiệu để thu hút và giữ chân người lao động.

Dự án sau khi hoàn thiện sẽ giải quyết được một số thực trạng khó khăn của doanh nghiệp như: Công nhân không phải di chuyển xa hoặc thuê trọ trong những khu vực không đủ điều kiện sinh hoạt, doanh nghiệp sử dụng lao động không phải bố trí xe đưa đón công nhân, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, ổn định sản xuất.

Được biết, tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã dành 48 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội và ký túc xá cho công nhân lao động. Theo qui hoạch, khu vực này nằm kề với Công viên Hồ Đông rộng 400 ha và Khu đô thị Tràng Cát rộng 500 ha. Trong 48 ha này, Hải Phòng có chủ trương sử dụng 24 ha để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và 24 ha còn lại sẽ giao cho nhà đầu tư trực tiếp xây dựng các ký túc xá cho người lao động./.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng cho phép đầu tư 87 triệu USD xây nhà ở cho 14 nghìn công nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xây dựng luật riêng cho khu công nghiệp
Với hàng trăm khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và nhiều KCN mới sẽ được thành lập nhưng việc quản lý loại hình này hiện vẫn còn nhiều bất cập. Sự chồng chéo giữa các quy định, chưa có luật riêng đang khiến cho hoạt động của các KCN gặp khó.
Phát triển xanh tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ
Hiện, Hải Phòng đang có 14 khu công nghiệp (KCN) hoạt động. Trong đó, một số khu đang đẩy mạnh chuyển đổi, xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường. Và, KCN Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số đó.

Tin mới