Thứ sáu, 29/09/2023 21:55 (GMT+7)

Hải Phòng: Gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản

Bùi Bột -  Thứ sáu, 17/02/2023 10:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 16/02/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), ngày 16/02/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp cùng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng (nay là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng) tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng.

Ông Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị; cùng tham dự Hội nghị có đại diện Công an thành phố, Cục Hải quan Hải Phòng,…; Lãnh đạo Công ty Phát triển KCN Nhật Bản - Hải Phòng và hơn 50 nhà đầu tư/doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại KCN Nhật Bản - Hải Phòng.

tm-img-alt
Ông Lê Trung Kiên, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban QLKKT Hải Phòng

Trước việc thay đổi tên gọi Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng thành Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (Quyết định số 412/QĐ-UBND ngày 14/02/2022 của UBND thành phố) và thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của KCN. Các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng có nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh; giấy chứng nhận đầu tư; Lắp Pin năng lượng mặt trời; Giấy phép lao động; Giấy phép về môi trường, phòng cháy chữa cháy; giao thông; thủ tục hành chính hải quan… đặc biệt là tiến độ hoàn thành mở rộng giai đoạn 2 của KCN. Các câu hỏi trên đã được Ban lãnh đạo Công ty Phát triển KCN Nhật Bản - Hải Phòng (nhiZ) và đại diện Công an thành phố, Cục Hải quan Hải Phòng trả lời trực tiếp tại hội nghị, đồng thời nêu ra giải pháp thực hiện.

Tại Hội nghị, phát biểu chỉ đạo và làm rõ thêm một số vấn đề, ông Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố Hải Phòng, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai với 146 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 3,9 tỷ đô la Mỹ.

Tính riêng trong KCN, KKT trên địa bàn thành phố, đến ngày 15/02/2023 có 88 dự án của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư đạt gần 3,3 tỷ đô la Mỹ, chiếm 14,35% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn khu, chiếm 84,6% tổng vốn đầu tư Nhật Bản trên toàn thành phố.

Trong năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật Bản đạt gần 2,2 tỷ USD; giá trị xuất khẩu đạt 3,08 tỷ USD; giá trị nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD, nộp ngân sách khoảng 1.313 tỷ đồng. Tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật Bản khoảng 39.667 người, trong đó có 39.308 lao động Việt Nam và 359 lao động nước ngoài, thu nhập bình quân khoảng 9,84 triệu đồng/người/tháng.

tm-img-alt
Lãnh đạo doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị

KCN Nhật Bản - Hải Phòng, đến ngày 15/02/2023 có 56 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư đạt 1,67 tỷ đô la Mỹ; trong đó, các Nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư 44 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 1,32 tỷ đô la Mỹ. Trong năm 2022, toàn bộ khu công nghiệp đạt doanh thu 1,9 tỷ USD, xuất khẩu 1,64 tỷ USD chiếm 7% của KCN, KKT; Nộp ngân sách hơn 870 tỷ đồng (chiếm 5,4% của KCN, KKT). 

Bám sát Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động số 76-CTr/TU ngày 08/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của KCN với diện tích khoảng 200ha tại địa bàn các xã An Hưng, An Hồng, Đại Bản, huyện An Dương nhằm tạo mặt bằng để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Ban Quản lý cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trong quá trình triển khai dự án sẽ cố gắng sắp xếp xây dựng nhà ở cho công nhân trong KCN. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Trung Kiên cảm ơn và đánh giá cao các doanh nghiệp đã đồng hành, chia sẻ, tuân thủ qui định của pháp luật Việt Nam, việc đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đã hình thành hệ sinh thái sinh động về phát triển kinh tế của Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng luôn đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Trưởng Ban QLKKT Hải Phòng đề nghị Công ty Phát triển khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng và các nhà đầu tư/doanh nghiệp Nhật Bản tại KCN Nhật Bản - Hải Phòng luôn duy trì vai trò là cầu nối quan trọng giữa thành phố Hải Phòng và đất nước Nhật Bản, tích cực quảng bá hình ảnh tốt đẹp, môi trường đầu tư thân thiện của thành phố với các nhà đầu tư  Nhật Bản trong thời gian tới. Cùng với đó, đề nghị các doanh nghiệp tích cực thực hiện chuyển đổi số và quan tâm đến phúc lợi cho người lao động.

tm-img-alt
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng đã diễn ra hết sức thành công, đây cũng là chương trình mở đầu cho chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, khẳng định mối quan hệ “Việt Nhật đồng hành _ Hướng tới tương lai _ Vươn tầm thế giới”.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xây dựng luật riêng cho khu công nghiệp
Với hàng trăm khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và nhiều KCN mới sẽ được thành lập nhưng việc quản lý loại hình này hiện vẫn còn nhiều bất cập. Sự chồng chéo giữa các quy định, chưa có luật riêng đang khiến cho hoạt động của các KCN gặp khó.
Phát triển xanh tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ
Hiện, Hải Phòng đang có 14 khu công nghiệp (KCN) hoạt động. Trong đó, một số khu đang đẩy mạnh chuyển đổi, xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường. Và, KCN Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số đó.

Tin mới