Thứ bảy, 18/09/2021 11:42 (GMT+7)

Hải Phòng : Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho lao động gặp khó do Covid-19

Khải Anh -  Thứ tư, 15/09/2021 22:18 (GMT+7)

Người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ được thành phố Hải Phòng hỗ trợ mức 1.500.000 đồng/người. Phương thức trả 1 lần và bằng tiền mặt cho đối tượng được hỗ trợ.

tm-img-alt
Người lao động tự do trong các khu vực bị phong tỏa bị mất thu nhập hoặc có thu nhập thấp cũng được thành phố hỗ trợ

UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản số 26/2021/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ người lao động tự do trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Quyết định này quy định chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo quy định tại điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bao gồm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động làm việc trong một số lĩnh vực. 

Cụ thể, người làm công việc thu gom rác, phế liệu; người lao động bốc vác; vận chuyển hàng hóa, chở khách bằng xe xích lô, xe mô tô 2 bánh (xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ), lái xe dịch vụ; người bán hàng rong; buôn bán nhỏ lẻ, bán vé số, đánh giày.

Lao động làm dịch vụ sửa chữa (xe máy, xe đạp, khóa, đồng hồ, quần áo, điện nước, máy móc, thiết bị); cắt may; làm hàng thủ công; lao động giúp việc gia đình; trông trẻ tại nhà; dọn vệ sinh; rửa xe.

Những người làm dịch vụ ăn uống; lưu trú; du lịch; dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp (cắt-uốn tóc, gội đầu, nail, spa, massage, bấm huyệt, giác hơi); dịch vụ thể thao, giải trí (phòng tập gym, fitness, yoga; bi-a, cầu lông, bóng đá, quần vợt, bóng bàn; karaoke, quán bar, pub, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử). Tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực: xây dựng (thợ xây, phụ hồ, thợ sơn, trang trí nội thất); đánh bắt thủy, hải sản; dịch vụ nông nghiệp cũng thuộc nhóm đối tượng được nhận trợ cấp lần này của thành phố.
Điều kiện hỗ trợ là người lao động thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa hoặc làm việc trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021. 

Ngoài ra, những đối tượng trên phải là lao động đang cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo quy định của pháp luật; bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021-2025).

Mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ một lần, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người. Phương thức trả 01 lần và bằng tiền mặt cho đối tượng được hỗ trợ.

Ngoài lao động làm nghề bán vé số (kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn chi hoạt động của công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hải Phòng), kinh phí hỗ trợ các đối tượng còn lại được lấy từ nguồn ngân sách của thành phố theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác./.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng : Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho lao động gặp khó do Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới