Thứ tư, 27/10/2021 17:47 (GMT+7)

Hải Phòng: Đảm bảo môi trường xanh - sạch cho người dân xã Nam Sơn

Quang Phú -  Thứ hai, 20/09/2021 16:15 (GMT+7)

Trong quá trình sản xuất, Công ty còn tập kết vật tư (các cuộn cáp to và nhiều tấm kim loại lớn) bừa bãi trong khu dân cư, xe vận tải loại lớn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông ngiêm trọng.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn (An Dương, Hải Phòng) Công TNHH Âu Việt và Công ty TNHH Hoàng Sơn hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân trên địa bàn. 

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, từ nhiều năm nay trên địa bàn thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, Công ty TNHH Âu Việt có xưởng gia công cơ khí sản xuất cuộn cáp hoạt động liên tục các ngày trong tuần gây ra tiếng ồn rất lớn, bụi bặm tỏa ra cùng với mùi khét, mùi hàn, mùi sơn bay vào nhà dân gây ra môi trường không khí.

Trong quá trình sản xuất, Công ty còn tập kết vật tư (các cuộn cáp to và nhiều tấm kim loại lớn) bừa bãi trong khu dân cư, xe vận tải loại lớn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông ngiêm trọng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Hoàng Sơn có để các thùng hóa chất lớn là các chất tẩy rửa, sơn và phụ gia trong khu dân cư gây mùi khó chịu tiềm ẩn nguy cơ các vấn đề về ô nhiễm môi trường. 

Người dân bức xúc đã rất lâu và ngày 12/8/2021 đã làm đơn lên các cấp chính quyền. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, UBND xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp bao gồm đại diện UBND xã, đại diện cơ sở thôn, đại diện người dân, đại diện cả 02 công ty được phản ánh gây ô nhiễm tới làm việc và lập biên bản ghi nhận sự việc.

Nội dung làm việc, người dân phản ánh về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn, mùi khét, mùi hàn, mùi sơn gây sự khó chịu và nguy hiểm cho những người xung quanh. Theo ý kiến người dân đề nghị công ty di chuyển toàn bộ, hoàn trả lại mặt bằng trong khu dân cư.

Ngày 09/9/2021, tại Công ty TNHH Âu Việt, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, phòng Tài nguyên – Môi trường huyện An Dương, đại diện UBND xã Nam Sơn, đại diện Công ty TNHH Âu Việt đã có cuộc làm việc và các bên đã thống nhất: Công ty TNHH Âu Việt dừng ngay hoạt động sản xuất và chuyển toàn bộ máy móc thiết bị, vật tư đến cơ sở mới đảm bảo các quy định pháp luật bảo vệ môi trường trong tháng 9/2021. Chính quyền cơ sở thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường quy định tại Điều 143 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, giám sát hoạt động sản xuất của công ty và thực hiện các cam kết theo nội dung biên bản làm việc ngày 19/8/2021 của UBND xã Nam Sơn. 

Theo ghi nhận của PV thì hiện tại cả hai công ty này đã dừng sản xuất và đang di chuyển vật tư máy móc thiết bị khỏi khu dân cư Quỳnh Hoàng thuộc xã Nam Sơn.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Khu nhà xưởng ở thôn Quỳnh Hoàng đang dừng hoạt động và di dời

PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Nam Sơn về công tác quản lý môi trường tại khu dân cư trên địa bàn xã. Ông Chiến cho biết: Nam Sơn là xã ven đô nên có nhiều cơ sở sản xuất nhỏ trong khu dân cư sinh sống. Vì vậy công tác quản lý môi trường trong lành đảm bảo cuộc sống của người dân là việc cần làm thường xuyên, tránh phát sinh các vấn đề xã hội trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã đã tiến hành xác minh, họp với các bên liên quan để thống nhất các phương án giải quyết dứt điểm vấn đề. Được sự đồng thuận của người dân, chủ doanh nghiệp, UBND xã đã yêu cầu cả 02 doanh nghiệp cam kết bằng văn bản là phải di chuyển cơ sở sản xuất trước ngày 27/9/2021, thực hiện đúng theo sự chỉ đạo phát triển kinh tế phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Dư luận nhân dân xã Nam Sơn rất hoan nghênh việc tiếp thu ý kiến đóng góp và vào cuộc quyết liệt của các ban ngành liên quan trực thuộc UBND thành phố Hải Phòng, huyện An Dương và xã Nam Sơn. Hy vọng trong tương lai có nhiều mô hình nhân rộng như vậy để đảm bảo môi trường sống xanh, sạch cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Đảm bảo môi trường xanh - sạch cho người dân xã Nam Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới