Thứ tư, 27/10/2021 01:19 (GMT+7)

Hai thành phố lớn của Việt Nam đối mặt với thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 08:31 (GMT+7)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, Việt Nam có 2 thành phố lớn là Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố ở châu Á đối mặt nguy cơ chìm dần do nước biển dâng, mưa, lũ...

Theo phân tích của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về khí hậu, các thành phố có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ngập lụt ven biển trong những thập kỷ tới nằm hầu hết ở châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu của OECD, Công ty mô hình rủi ro khí hậu RMS và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Tyndall cùng các cộng sự đã chỉ ra 4 yếu tố chính tạo ra mối đe dọa: tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đất bị nước biển xâm nhập, dân số gia tăng và sự di cư của người dân từ nông thôn lên thành thị. Các hiện tượng thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nước biển tiếp tục dâng cao được cho là những yếu tố khiến các thành phố ven biển chịu thiệt hại nặng nề.

tm-img-alt
Cứ trời mưa to là thành phố Hải Phòng lại ngập. Ảnh: Internet

CNBC miêu tả, thành phố Hải Phòng nằm trên đồng bằng sông Hồng, cách Vịnh Bắc Bộ chỉ 16km và là thành phố cảng quan trọng của Việt Nam. Hải Phòng đang dần trở thành một trung tâm công nghệ và sản xuất quan trọng đối với các công ty nước ngoài. Các công ty trong nước tại Hải Phòng tập trung sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may và các sản phẩm khác.

CNBC cho biết, đến năm 2070, ước tính hơn 4,7 triệu dân sẽ đối mặt với nguy cơ ngập lụt và giá trị tài sản bị ảnh hưởng là khoảng 334 tỷ USD.

TP. Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất Việt Nam. Nằm cách Biển Đông khoảng 50km, TP.HCM thuộc hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn và nằm ngay phía bắc của Đồng bằng Sông Cửu Long. Ước tính đến năm 2070, sẽ có khoảng 9,22 triệu người dân TP.HCM đối mặt với nguy cơ ngập lụt và thiệt hại tài sản khoảng 653 tỷ USD.

Trong danh sách top 10 thành phố châu Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mưa, lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu..., còn có Thiên Tân (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), Kolkata (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), Yangon (Myanmar) và Dhaka (Bangladesh)./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Hai thành phố lớn của Việt Nam đối mặt với thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không nên xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong
Sáng 23/10/2021, Hội thảo quốc tế về “Ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) lưu vực sông Mekông - kêu gọi giải pháp để thích ứng” tổ chức trực tuyến tại Trường Đại học Cần Thơ (TP. Cần Thơ).

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.