Thứ hai, 20/09/2021 21:00 (GMT+7)

Hầm chống tận thế chào thua biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ hai, 22/05/2017 14:04 (GMT+7)

Hầm chứa hạt giống toàn cầu (GSV, còn gọi là hầm chống tận thế), đã “thất thủ” trước tình trạng biến đổi khí hậu sau khi nhiệt độ cao bất thường vào mùa đông làm cho băng tan

Tọa lạc trên đảo Spitsbergen của Na Uy và đi vào hoạt động năm 2008, GSV chứa khoảng 1 triệu hộp hạt giống của những cây trồng quan trọng. Mục tiêu của GSV – được xây dưới lớp băng vĩnh cửu – là bảo vệ số hạt giống quý giá này trước bất kỳ thảm họa nào, bảo đảm cung cấp lương thực vĩnh viễn cho con người.

Dù vậy, sự cố trên làm dấy lên câu hỏi về khả năng “chống tận thế” của GSV một khi thảm họa thực sự xảy ra. “Rất nhiều nước chảy vào đoạn đầu đường hầm, sau đó đóng thành băng. May mắn là nơi lưu trữ hạt giống không bị ảnh hưởng và đang được bảo quản ở nhiệt độ an toàn cần thiết: -18 độ C” – bà Hege Njaa Aschim, đại diện chính phủ Na Uy, nói với báo The Guardian (Anh).

Bà Aschim cho biết căn hầm được thiết kế để hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của con người nhưng giờ đây, con người phải trông chừng nó 24/24giờ để giảm thiểu mọi rủi ro.

Các nhà quản lý GSV đang theo dõi xem hiện tượng nhiệt độ cao khác thường nêu trên có lặp lại hay không. Vào cuối năm 2016, nhiệt độ trung bình trên đảo Spitsbergen cao hơn 7 độ C so với bình thường, đe dọa băng vĩnh cửu. Theo chuyên gia Ketil Isaksen đến từ Viện Khí tượng học Na Uy (NMI), nhiệt độ trên đảo Spitsbergen – thuộc quần đảo Svalbard – đã tăng nhanh chóng trong vài thập niên trở lại đây.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Hầm chống tận thế chào thua biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những trường học xanh nổi tiếng thế giới
Những trường học xanh nổi tiếng thế giới được xây dựng bằng vật liệu tái chế hoặc bền vững và thường có nguồn gốc từ địa phương cùng với chương trình giáo dục chú trọng hướng đến bảo vệ môi trường.
Xử lý nước thải công nghiệp
Khi xử lý nước thải sẽ tạo ra nhiều bùn cặn, chúng cần được giảm khối lượng để giảm sự ô nhiễm môi trường, số lượng, thành phần, tính chất hóa lý của cặn bùn phụ thuộc vào loại nước thải ban đầu và phương pháp xử lý.
Ý tưởng tái chế túi nilon chuẩn nhất
Túi nilon có thể được tái chế trở thành những vật hữu ích phục vụ đời sống, giảm tác hại đối với môi trường. Dưới đây là những ý tưởng tái chế túi nilon chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.