Chủ nhật, 05/12/2021 12:02 (GMT+7)

Hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ đến sớm và nghiêm trọng hơn mọi năm

MTĐT -  Thứ tư, 11/12/2019 08:49 (GMT+7)

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, trong các thập niên tới khi nước biển dâng cao, vùng ĐBSCL sẽ phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn và ngập lũ hạ lưu sông Cửu Long quy mô lớn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2019, tổng lượng mưa trên khu vực ĐBSCL phân bố không đều theo thời gian và không gian, tổng lượng mưa từ tháng 6-10 ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm 10%-50%. 

Hiện mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang ở mức thấp hơn 0,4-0,7 m so với trung bình nhiều năm và tương đương cùng kỳ năm 2015. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ tháng 12/2019 đến 2/2020 sẽ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm và sâu hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Long An, Kiên Giang.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, trong các thập niên tới khi nước biển dâng cao, vùng ĐBSCL sẽ phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn và ngập lũ hạ lưu sông Cửu Long quy mô lớn. Hệ sinh thái rừng ngập mặn cũng chịu tác động xấu khi chế độ nước ngập sâu bị thay đổi do nước biển dâng. Quá trình xâm nhập mặn ở mức độ cao có thể hủy duyệt thảm thực vật và tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tràm; đời sống xã hội khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Còn theo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, từ giữa tháng 12/2019, mặn có khả năng ảnh hưởng đến 35-45 km (cao hơn năm 2016 từ 3-5 km); tháng 1, 2 ranh mặn 4 g/l xâm nhập 55-110 km (cao hơn năm 2015, 2016 từ 3-7 km).

Tại Hội thảo, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam nhận định, lũ về ĐBSCL giảm, khó có thể xảy ra lũ lớn, và trong tương lai 99% số năm chỉ có lũ vừa và nhỏ; quy luật mặn thay đổi so với các năm trước đây; dự báo mặn xâm nhập sớm hơn bình quân hàng năm từ 1 đến 2 tháng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử năm 2016 đã ảnh hưởng đến 18 tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL; hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 500.000 hộ dân thiếu nước sạch, 277.000 ha lúa, hoa màu và gần 39.000 ha cây công nghiệp bị thiệt hại, thiệt hại về kinh tế trên 15.700 tỷ đồng.

Ông Sơn cũng cho rằng, theo dự báo thì tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2019 - 2020 sẽ nghiêm trọng, xâm nhập mặn ở khu vực ĐBSCL sẽ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, cần phải chủ động điều chỉnh cơ cấu mùa, vụ, chuyển đổi sinh kế để thích ứng và đầu tư cơ sở hạ tầng để kiểm soát, ứng phó với loại hình thiên tai này.

"Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt hơn, trước tình trạng chúng ta thấy rằng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sụt lún tại ĐBSCL và đặc biệt là việc kiểm soát nguồn nước của thủy điện của các quốc gia trên thượng nguồn, rất khó để chủ động được. Muốn giảm thiểu được mức độ bị động cần phải có hành động rất sớm", ông Sơn cho hay.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ đến sớm và nghiêm trọng hơn mọi năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Trót dại
Vô tình "trót dại" thì đau/Hữu tình "trót dại" thương nhau cả đời...