Thứ hai, 30/01/2023 19:06 (GMT+7)

Hàn Quốc: Thử nghiệm xe buýt tự lái đầu tiên tại thủ đô Seoul

MTĐT -  Thứ hai, 28/11/2022 12:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vừa qua, thủ đô Seoul đã khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên, một phần của cuộc thử nghiệm nhằm mục đích giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn với các phương tiện không người lái trên đường

Phương tiện mới trông không giống một chiếc xe buýt thông thường và có các cạnh tròn cùng với các cửa sổ lớn khiến nó trông giống một món đồ chơi hơn là một bước đột phá về công nghệ.

Theo Jeong Seong-gyun, kỹ sư trưởng bộ phận lái xe tự hành tại 42dot, công ty khởi nghiệp chịu trách nhiệm về công nghệ tự lái, hình dạng của chiếc xe buýt được thiết kế như vậy để phương tiện thân thiện hơn với mọi người. Công nghệ tự lái này hiện thuộc sở hữu của doanh nghiệp ô tô khổng lồ Hyundai.

Ông nói với AFP: “Đây là tương lai”, đồng thời cho biết thêm, chiếc xe buýt yêu cầu một thiết kế hoàn toàn mới . Ông giải thích, chiếc xe buýt trông hơi "giống Lego" và các bộ phận được chế tạo từ vật liệu tổng hợp giúp giảm chi phí và dễ dàng tái tạo lại.

tm-img-alt
Phương tiện mới trông không giống một chiếc xe buýt thông thường và có các cạnh góc tròn cùng với những cửa sổ lớn, trông giống một món đồ chơi hơn là một đột phá về công nghệ (Nguồn: AFP)

Seong-gyun nói thêm rằng nó sử dụng máy ảnh và tia laser để điều hướng thay vì các cảm biến đắt tiền. Mục tiêu của công ty là làm cho công nghệ có chi phí thấp, an toàn và dễ dàng chuyển giao cho nhiều loại phương tiện trong tương lai, ví dụ như xe tải giao hàng.

Hiện tại với sự giám sát chặt chẽ của tài xế an toàn, xe buýt sẽ tự lái quanh một vòng nhỏ dài 3,4 km ở trung tâm thành phố Seoul, mất khoảng 20 phút. Công chúng có thể lên xe tại hai điểm dừng được chỉ định sau khi đặt chỗ miễn phí thông qua một ứng dụng.

Kim Yi hae-ran, 68 tuổi, cho biết sau 20 phút đi xe trong buổi ra mắt xe buýt: “Tôi cảm thấy như mình vừa bước vào một cỗ máy thời gian để đến thăm tương lai. Tôi nghĩ nó có thể khiến tôi chóng mặt do tăng tốc đột ngột nhưng tôi không cảm thấy gì cả.” Cô cho biết chuyến đi rất suôn sẻ và an toàn, điều mà cô cho biết khiến cô cảm thấy tự hào về tiến bộ công nghệ mà công ty Hàn Quốc đã đạt được.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc: Thử nghiệm xe buýt tự lái đầu tiên tại thủ đô Seoul. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Sản xuất pin xe điện từ gỗ
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.