Thứ năm, 25/07/2024 00:58 (GMT+7)

Hàng chục người tử vong vì nắng nóng trong lễ hành hương Hajj

Hải Đăng -  Thứ ba, 18/06/2024 09:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ít nhất 19 tín đồ Jordan và Iran đã thiệt mạng trong chuyến hành hương Hajj ở Saudi Arabia khi nhiệt độ ở vương quốc này tăng cao.

Ngày 17/6, Saudi Arabia cảnh báo nhiệt độ tăng lên tới 49 độ C ở thánh địa Mecca trong bối cảnh người Hồi giáo kết thúc cuộc hành hương trong điều kiện thời tiết nóng nực với hàng chục người tử vong liên quan đến sốc nhiệt.

Khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca từ 14/6 để thực hiện nghi lễ hành hương bất chấp nắng nóng gay gắt. Đoàn người hành hương đổ về Mina, gần thánh địa Mecca, ngày 16/6, để thực hiện nghi thức ném đá quỷ dữ. Nghi lễ ném đá đánh dấu những ngày cuối cùng trong lễ hành hương Hajj hằng năm của người Hồi giáo đến Mecca.

Theo Bộ Y tế Saudi Arabia, các địa điểm linh thiêng ngày 17/6 ghi nhận nhiệt độ cao nhất kể từ đầu lễ hành hương, với nhiệt độ có thể đạt 49 độ C. Một số người, nhất là người lớn tuổi, đã ngã gục trên đường vì nắng nóng.

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 16/6 thông báo 14 người hành hương Jordan đã tử vong sau khi bị say nắng do sóng nhiệt và 17 người khác mất tích. Iran cũng thông báo 5 người hành hương tử vong nhưng không cho biết nguyên nhân, trong khi đó Bộ Ngoại giao Senegal cho biết 3 công dân nước này đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj.

tm-img-alt
Nhân viên an ninh Arab Saudi giúp đỡ người hành hương sốc nhiệt ở Mina, gần thánh địa Mecca, ngày 16/6. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Jordan cho biết nước này đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của Saudi Arabia để tiến hành việc chôn cất hoặc đưa người quá cố về nước theo yêu cầu của gia đình họ. Đồng thời, chính quyền Saudi Arabia đang tiếp tục tìm kiếm 17 người mất tích.

Bộ Y tế Saudi Arabia thông báo 2.764 trường hợp đã kiệt sức do nắng nóng trong ngày 16/6 vì phơi nắng quá lâu và không tuân thủ hướng dẫn, bao gồm tránh ánh nắng Mặt Trời trong thời gian nóng nhất trong ngày vào buổi chiều.

Giới chức Saudi Arabia cũng đã áp dụng loạt biện pháp phòng chống sốc nhiệt như xây dựng các khu vực có điều hòa, phân phát nước, khuyến cáo người hành hương áp dụng biện pháp tự bảo vệ bản thân giữa nắng nóng.

Lễ hành hương Hajj - một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới - là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi và tất cả những người Hồi giáo có đủ điều kiện phải thực hiện chuyến hành hương này ít nhất một lần trong năm. Hajj bao gồm một loạt các nghi lễ được hoàn thành trong ít nhất 4 ngày ở thánh địa Mecca và vùng phụ cận ở phía Tây của Saudi Arabia.

Nghi thức chính diễn ra vào ngày thứ hai, khi những người hành hương tụ tập để cầu nguyện trên Núi Arafat, nơi Nhà tiên tri của người Hồi giáo Mohammed thuyết giảng bài giảng cuối cùng của mình.

Saudi Arabia là nơi sở hữu hai ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Hồi tại Mecca và Medina. Quốc gia vùng Vịnh này thu được hàng tỷ USD mỗi năm từ lễ hành hương Hajj và từ các cuộc hành hương Umrah được thực hiện vào các thời điểm khác trong năm.

Giẫm đạp, cháy lều, nắng nóng và các yếu tố khác đã khiến hàng trăm người thiệt mạng tại sự kiện này trong 30 năm qua.

Trong lễ hành hương Hajj năm 2023, ít nhất 240 người - nhiều người đến từ Indonesia - đã thiệt mạng, theo số liệu do nhiều quốc gia công bố, nhưng cũng không nêu rõ nguyên nhân cái chết. Hơn 2.000 người đã bị sốc nhiệt ở các mức độ khác nhau trong dịp lễ này.

Bạn đang đọc bài viết Hàng chục người tử vong vì nắng nóng trong lễ hành hương Hajj. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành