Thứ hai, 26/09/2022 16:34 (GMT+7)

Hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện KSND Tối cao tham gia hiến máu

MTĐT -  Thứ năm, 18/08/2022 10:33 (GMT+7)

Ngày 17/8, hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã nhiệt tình tham gia hiến máu cứu người, góp phần tăng lượng máu dự trữ, nhất là trong bối cảnh số lượng máu nhóm O đang sụt giảm đáng lo ngại.

Chú thích ảnh
Đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tham gia hiến máu tình nguyện.
Chú thích ảnh
Chị Ngô Thị Huyền Phương thường xuyên tham gia hiến máu hàng năm.

Đã hiến máu đến lần thứ 5, chị Ngô Thị Huyền Phương, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết: “Nhóm máu của tôi là nhóm O, gần đây có thông tin việc dự trữ nhóm máu O cho điều trị đang bị sụt giảm đáng lo ngại nên khi cơ quan phát động, tôi đăng ký hiến máu luôn đợt này. Việc hiến máu đã trở thành hoạt động thường xuyên mỗi năm của tôi. Đây cũng là việc rất ý nghĩa mà nếu đủ điều kiện về sức khỏe, mọi người nên làm. Hàng năm tôi vẫn tham gia hiến máu tình nguyện khi công đoàn đơn vị tổ chức; hầu hết mọi người đều nhiệt tình đăng ký tham gia”.

Cũng bố trí hiến máu luôn tại đơn vị, anh Nguyễn Huy Khánh chia sẻ: “Tôi đã hiến máu 8 lần, đợt này tôi đăng ký đã khá lâu, nên có dịp đơn vị tổ chức là tôi tham gia hiến máu ngay, tâm trạng rất hào hứng với việc làm nhiều ý nghĩa này. Việc hiến máu có thể góp phần nhỏ vào công tác cứu chữa người bệnh nên tôi luôn rất sẵn lòng. Không chỉ làm được việc có ích mà sức khỏe của tôi sau các lần hiến máu cũng rất tốt”.

Chú thích ảnh
Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp mà ai cũng nên làm nếu đủ sức khỏe.

Tại Chương trình, đã có khoảng 200 cán bộ, nhân viên của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tham gia hiến máu tình nguyện.

"Dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp; vì vậy việc tổ chức hiến máu tình nguyện là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Không chỉ tổ chức chương trình hiến máu tại đơn vị, chúng tôi cũng kêu gọi các cán bộ, công chức, người lao động của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục tuyên truyền, vận động những người khác cùng hiến máu cứu người, khắc phục tình trạng thiếu máu, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục truyền đi thông điệp về giá trị nhân văn, lòng nhân ái, đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng. Các đơn vị máu thu về tiếp tục góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị, giúp cứu sống nhiều người bệnh", TS. Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chia sẻ.

Trước đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phát đi thông điệp kêu gọi người dân tích cực tham gia hiến máu khi nguồn máu dự trữ, nhất là nhóm máu O tại kho dự trữ có dấu hiệu giảm xuống thấp.

Theo Viện Huyết học - Truyên máu Trung ương, vào sáng 11/8, trong kho máu dự trữ của Viện, nhóm máu O chỉ chiếm 36%. Sau khi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu, nhất là người có nhóm máu O, phát đi trên các trang mạng xã hội, đã ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của người dân.

Chỉ trong 3 ngày từ ngày 12 - 14/8, Viện đã tiếp nhận được thêm 2.534 đơn vị máu nhóm O trong tổng số 4.782 đơn vị máu tiếp nhận được (đạt tỷ lệ 53% số đơn vị máu tiếp nhận trong 3 ngày).

Nhờ đó, tính đến sáng 17/8, tỷ lệ lượng máu nhóm O dự trữ đã tăng lên đạt 41% (trong khi tuần trước là 36%).

Mặc dù đây chưa phải mức dự trữ an toàn số lượng này cũng đã được cải thiện phần nào nhờ sự tham gia hiến máu tích cực của cộng đồng.

Theo đó, nhiều tháng qua, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đều tiếp nhận được 1.000 – 1.200 đơn vị máu, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời cho 180 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, nhu cầu sử dụng máu nhóm O tại nhiều bệnh viện tăng cao, khiến lượng máu dự trữ nhóm O giảm hẳn.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Khoảng 45% dân số Việt Nam có nhóm máu O nên số lượng người bệnh cần truyền máu nhóm này luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Tỷ lệ dự trữ an toàn với máu nhóm O cần đạt khoảng 50% mới đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị”.

Để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu nhóm O trong điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng kêu gọi những người có nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu cứu người./.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện KSND Tối cao tham gia hiến máu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

200.000 người Việt tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh...

Tin mới