Thứ bảy, 01/10/2022 05:33 (GMT+7)

Hàng xóm chăn nuôi lợn gây mùi hôi thối cần phải làm gì?

Luật sư, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ -  Thứ tư, 08/09/2021 11:53 (GMT+7)

Việc chăn nuôi lợn dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của những người xung quanh phải có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, bồi thường thiệt hại.

tm-img-alt
Chuồng lợn nhà ông hàng xóm xây theo mô hình chuồng hở nên mùi hôi phát tán không chỉ gia đình hàng xóm mà cả khu dân cư  và đường ống dẫn nước thải chăn nuôi của hộ ông dẫn ra con suối gần đó. Ảnh minh họa

Hỏi: Gia đình hàng xóm cạnh nhà tôi có xây chuồng nuôi lợn chỉ cách phòng khách nhà tôi cái bờ tường. Phân và nước thải xả  trực tiếp ra môi trường, gây mùi thôi thối không thể chịu được. Xin Luật sư cho biết tôi phải làm thế nào?
(Hữu Toản, Tứ Kỳ, Hải Dương)

Luật sư:

Theo Khoản 3 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 thì chăn nuôi nông hộ là hình thức tổ chức hoạt động chăn nuôi tại hộ gia đình.

Việc chăn nuôi nông hộ phải đáp ứng các yêu cầu tại Điều 56 Luật Chăn nuôi 2018 sau đây:

- Chuồng nuôi phải tách biệt với nơi ở của người;

- Định kỳ vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi;

- Có các biện pháp phù hợp để vệ sinh phòng dịch; thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi và chất thải chăn nuôi khác theo quy định của pháp luật về thú y, bảo vệ môi trường.

Như vậy, gia đình hàng xóm nuôi lợn phải có trách nhiệm đảm bảo vấn đề về bảo vệ môi trường, tránh mùi hôi thối, không làm ảnh hưởng đến người khác.

Theo Điều 160 Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì: Tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, gây thiệt hại cho tổ chức và cá nhân khác, có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường, bồi thường thiệt hại và xử lý theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Việc chăn nuôi lợn dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của những người xung quanh thì phải có trách nhiệm khắc phục ô nhiễm, bồi thường thiệt hại.

Do vậy, gia đình anh nên trao đổi với hàng xóm về vấn đề nuôi lợn làm ảnh hưởng đến người khác, đề nghị hàng xóm có biện pháp khắc phục mùi hôi thối như di chuyển vị trí nuôi lợn ra xa, có cách thức xử lý mùi hôi thối,...
Trường hợp gia đình ông hàng xóm vẫn không thay đổi, cố tình làm ảnh hưởng đến đời đống thì anh có thể báo với chính quyền địa phương để xử lý./.

Bạn đang đọc bài viết Hàng xóm chăn nuôi lợn gây mùi hôi thối cần phải làm gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những trường hợp nào bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy ?
Theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, từ ngày 1.7.2021, khi người dân đi làm các thủ tục sau mà dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Tin mới