Thứ hai, 05/06/2023 03:25 (GMT+7)

Hậu Giang dành ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư vào khu công nghiệp

MTĐT -  Thứ hai, 08/08/2022 10:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tính đến nay, Hậu Giang đã thành lập được 2 khu công nghiệp (KCN) và 8 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1.078ha, thu hút được 114 dự án đầu tư.

Hậu Giang có vị trí khá đặc biệt, tiếp giáp Cần Thơ, cửa ngõ kết nối giữa các tỉnh Nam sông Hậu. Các tuyến quốc lộ liên vùng đi qua tỉnh kết nối thông suốt Hậu Giang với Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ cùng Cảng biển nước sâu Trần Đề. Hậu Giang có chính sách ưu đãi đầu tư rất hấp dẫn. Từ những lợi thế đó, Hậu Giang có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, thu hút mạnh đầu tư.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Tính đến nay, Hậu Giang đã thành lập được 2 khu công nghiệp (KCN) và 8 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 1.078ha, thu hút được 114 dự án đầu tư. Các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm cho trên 35.000 lao động và đóng góp gần 70% giá trị sản xuất công nghiệp. Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh quy hoạch xây dựng thêm 8 KCN và 5 cụm công nghiệp mới với tổng diện tích 2.310ha, đến năm 2050 toàn tỉnh sẽ có ít nhất là 15 cụm công nghiệp và 13 KCN, với tổng diện tích 6.290ha.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hậu Giang tháng 7.2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gợi mở một số lĩnh vực mà các doanh nghiệp nên đầu tư vào Hậu Giang như: Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển đô thị; phát triển công nghiệp, nhất là năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp thực phẩm, đồng thời phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp hữu cơ; phát triển thương mại, dịch vụ, nhất là đầu tư phát triển du lịch, logistics, hạ tầng thương mại, công nghệ thông tin...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương; quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp với kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hậu Giang là một trong những tỉnh có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi cao nhất khi đầu tư vào các KCN của tỉnh. Hậu Giang hiện có 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặt biệt khó khăn. Cụ thểDoanh nghiệp được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm. Ngoài ra doanh nghiệp còn được miễn giảm tiền thuê đất tối thiểu là 11 năm, được miễn thuế nhập khẩu khi nhập khẩu máy móc thiết bị để tạo tài sản cố định.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi tốt, tỉnh Hậu Giang luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hợp tác, đầu tư.

Tỉnh Hậu Giang hiện tập trung mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp, nên tỉnh ưu tiên bố trí nguồn ngân sách để giải phóng mặt bằng tạo ra đất sạch sẵn sàng cho công tác kêu gọi đầu tư trong thời gian tới. Nhiệm vụ của tỉnh là tập trung đầu tư hạ tầng KCN. Xây dựng KCN với hạ tầng đồng bộ, KCN xanh đảm bảo môi trường, tạo ra giá trị bền vững, tăng thu cho ngân sách, tạo việc làm cho người lao động. Có một lợi thế nữa giúp Hậu Giang thu hút mạnh đầu tư nhờ giá thuê đất KCN khá rẻ. Do đất nông nghiệp Hậu Giang mức đền bù, tái định cư, xây dựng hạ tầng KCN còn rẻ. Nếu Cần Thơ thuê 1m2 đất ở khu công nghiệp thời hạn 50 năm giá từ 100-120 USD thì ở khu công nghiệp Hậu Giang thuê 1m2, thời gian như trên giá chỉ dao động từ 60-80 USD

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hậu Giang tháng 7.2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh đã trao 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư lên đến 19.000 tỉ đồng với các dự án về lĩnh vực: Chế biến lương thực – thực phẩm, Năng lượng, Logistic, Bất động sản...

Được sự chứng kiến của các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Hậu Giang đã ký kết 8 biên bản ghi nhớ đầu tư với các tập đoàn đa lĩnh vực, có tổng giá trị lên hơn 200.000 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết “Trong thời gian tới Hậu Giang sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay Hậu Giang hội đủ yếu tố "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Hậu Giang có nhiều lợi thế cạnh tranh, nhiều ưu đãi đầu tư, với phương châm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Chúng tôi tin rằng Hậu Giang sẽ đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa”.

Duy Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hậu Giang dành ưu đãi cao nhất cho các nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai
Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.