Thứ ba, 28/06/2022 00:52 (GMT+7)

Hậu Lộc – Thanh Hóa: Công ty TNHH Huy Hoàng khai thác đất gây ô nhiễm môi trường

Quang Sáng -  Thứ sáu, 13/05/2022 09:35 (GMT+7)

Tình trạng khai thác tài nguyên đang diễn ra rầm rộ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, do nhu cầu san lấp thi công phát triển giao thông đô thị và kinh tế của tỉnh.

Sự phát triển nhanh cũng để lại nhiều hệ lụy, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân,…Bên cạnh đó sự thiếu kiểm soát của các ngành chức năng cũng là một trong những nguyên nhân.

Những ngày qua, người dân trên địa bàn xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cũng như người dân tham gia giao thông qua địa bàn này hết sức bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất từ mỏ đất Công ty TNHH Huy Hoàng gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Điều đáng nói, chính quyền địa phương từ cấp xã đến cơ quan chức năng của huyện không kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh càng khiến cho người dân bức xúc.

tm-img-alt

Mỏ khai thác đất của Công ty TNHH Huy Hoàng gây ô nhiễm môi trường.

Để thấu đáo kịp thời về công tác tuyên truyền, ngày 13 - 14/4 nhóm phóng viên đã có mặt tại đây để ghi nhận. Đoàn xe chở đất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, quá trình vận chuyển đất, đá thùng xe che bạt sơ sài để đất rơi vãi làm ảnh hưởng lớn đến môi trường, xe chở đất cơi nới thành thùng làm rơi vãi đất, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá cũng như bất an cho người dân sinh sống dọc các tuyến đường xe đi qua.

Ghi nhận thực tế của PV tại hiện trường, quả đồi đất rộng lớn bị đục khoét, đào bới tan hoang như sa mạc bởi nhiều máy múc công suất lớn đang vận hành liên tục, tại đây có hàng chục xe tải ben cỡ lớn đang chờ sẵn để ăn đất.

Theo người dân, ngày nào cũng có đoàn xe tải lớn chở đất chạy trên tuyến đường này với tốc độ rất nhanh, bấm còi inh ỏi, làm rơi vãi đất xuống đường, trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì đường sình lầy gây ô nhiễm môi trường không thể chịu nổi.

tm-img-alt

Từng đoàn xe quá tải trọng chở đất chạy liên tục đã cày nát tuyến đường.

Quan sát của PV cho thấy, tại điểm đấu nối giữa quốc lộ đi vào ngã 3 Nhà máy gạch tuy nen Sơn Trang, do các xe chở đất hằng ngày lưu thông qua đây làm đất rơi vãi khắp mặt đường, khiến mặt đường nhựa bị biến thành đường đất, luôn trong tình trạng “nắng bụi mưa bùn”. Bị bụi hằng ngày tấn công và lo sợ các xe chở đất gây tai nạn giao thông, người dân sống dọc hai bên đường đã dùng gỗ chắn ngang đường nhằm hạn chế các xe tải chở đất chạy qua.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1h đồng hồ, PV chứng kiến các xe tải có BKS như: 36C-316.72; 36H-042.58; 36C-311.70; 36H-022.03; 36H-033.11; 36H035.91; 36H-041.32; 36H-016.65; 36H-002.67;… mang các logo Hoàng Quân, Mạnh Hùng, Howo,…chở đất có ngọn che chắn sơ sài, nhả khói nghi ngút, nối đuôi nhau phóng như bay trên đường.

tm-img-alt
tm-img-alt

Xe quá khổ, quá tải chở đất có ngọn không che phủ bạt kĩ gây mất ATGT.

Hiện nay tuyến đường này có nhiều chỗ bị xuống cấp, có đoạn thành ổ gà, ổ trâu. Nhiều đoạn bị rạn, nứt, lún nham nhở. Hàng trăm lượt xe ô tô tải nặng 30 - 40 tấn chở đất của Công ty TNHH Huy Hoàng đang hàng ngày chạy với vận tốc lớn trên tuyến đường, bạt che chắn không đảm bảo khiến đất rơi vãi khắp dọc đường, gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, tuyến đường này đi qua khu dân cư, nên vào ban đêm xe chở đất chạy với tốc độ cao gây lo lắng cho người dân sinh sống tại nơi đây.

Tiếp cận một người dân sinh sống trong khu vực này, ông T bức xúc cho biết: “ Ôi khổ lắm. Đây, tôi buôn bán ở đây này nhìn các tượng bụi đầy, đường ngày nào tôi cũng tưới nước để đảm bảo sức khỏe của tôi, còn nhà phải thuê chỗ khác để ở, nhìn kinh lắm...”.

tm-img-alt

Người dân sống dọc hai bên đường đã dùng gỗ chắn ngang đường nhằm hạn chế các xe tải chở đất chạy qua.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và tiếp tục phản ánh những bức xúc của người dân về tình trạng trên, PV đã trao đổi với ông Lê Ngọc Doãn, Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc, ông Doãn cho biết: “ở đây chỉ có một mỏ đất thôi, cái đó Công ty Huy Hoàng người ta làm, tôi đang đi họp, không thấy người dân phản ánh, hiện tại chưa nhận được cái gì cả”.

Rõ ràng, với những gì chúng tôi đã trao đổi, làm việc với lãnh đạo xã Triệu Lộc cho thấy chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm của mình trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn.

Dư luận đang hoài nghi về việc có hay không sự bao che cho xe chở đất quá khổ, quá tải của Công ty TNHH Huy Hoàng lộng hành?. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Hậu Lộc cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bạn đang đọc bài viết Hậu Lộc – Thanh Hóa: Công ty TNHH Huy Hoàng khai thác đất gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Để nước sạch về nông thôn
Kinhtedothi - Tính đến cuối tháng 6/2022, Hà Nội đã có 264/413 xã (hơn 82%) được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch…

Tin mới

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'
Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.