Thứ năm, 18/08/2022 14:53 (GMT+7)

Hệ thống năng lượng tái tạo không cần ánh sáng mặt trời làm từ phế thải nông nghiệp

Bắc Lãm -  Thứ hai, 13/12/2021 15:14 (GMT+7)

Nghiên cứu sinh 27 tuổi Carvey Ehren Maigue đến từ đại học Mapua Manila, Philippines đã phát minh ra hệ thống năng lượng tái tạo làm từ hoa, củ, quả bị hỏng, có thể hoạt động mà không cần đến mặt trời.

tm-img-alt
Vật liệu được tạo ra từ các loại phế thải nông nghiệp. Ảnh: Dezeen

Ý tưởng táo bạo mang tính đột phá này đã giúp Carvey vượt qua hơn 1800 đối thủ khác để giành được giải thưởng cao nhất hạng mục Global Sustainability (tạm dịch: Bền vững toàn cầu) năm 2020 của cuộc thi thiết kế toàn cầu - Giải thưởng James Dyson dành cho các kỹ sư tài năng đến từ hơn 30 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Hệ thống năng lượng tái tạo làm từ hoa, củ, quả bị hỏng của Carvey có tên AuREUS, thường được sử dụng để làm tấm chắn cho cửa sổ hoặc tường của các tòa nhà. Loại chất liệu mới này có khả năng hấp thụ tia cực tím từ mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Điểm khác biệt lớn nhất so với các tấm pin mặt trời thông thường chính là AuREUS có thể hoạt động ngay cả khi tắt nắng hoặc khi không nhận được nhiệt từ mặt trời.

tm-img-alt
Tấm ốp AuReus có thể dán lên cửa sổ hoặc tường. Ảnh: Dezeen

Carvey đã lấy hiện tượng cực quang và những ngọn đèn cực ở phương bắc làm cảm hứng lớn nhất cho phát minh của mình. AuREUS sử dụng các hạt, phần tử từ rau, củ, quả và trộn trong 1 lớp nền nhựa. Khi bị tác động bởi ánh sáng mặt trời, những hạt đó sẽ hấp thụ tia UV và phát ra ánh sáng dọc theo các cạnh của tấm nhựa. Sau đó, ánh sáng sẽ được thu nhận và chuyển đổi thành điện năng. Điều tuyệt vời nhất của AuREUS chính là việc tận dụng những loại cây trồng, hoa quả bỏ đi.

tm-img-alt
Hệ thống này có thể được áp dụng cho toàn bộ các tòa nhà như Trung tâm Hội nghị Montreal. Ảnh: Dezeen

Giành chiến thắng, Carvey nhận được khoản tiền thưởng trị giá 39.972 USD (hơn 912 triệu đồng). Anh cho biết, giải thưởng này sẽ đánh dấu cho sự khởi đầu của hành trình đưa AuREUS ra thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống năng lượng tái tạo không cần ánh sáng mặt trời làm từ phế thải nông nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' và đam mê của một doanh nhân khoa học
Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' là sản phẩm của trí tuệ Việt, được chế tạo thành công bằng niềm đam mê và trách nhiệm của nhà khoa học trong việc góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức xúc của xã hội – đó là xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.
Vật liệu bền vững từ vảy cá
Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển
Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Tin mới

Kon Tum: Nỗi lo sạt lở mùa mưa bão
Từ nhiều năm nay, dân làng Kon Skôi, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy luôn bất an khi sống cạnh bờ sông Đăk Pne đang sạt lở từng ngày, nhất là vào những ngày mưa bão.